Bệnh trĩ và bệnh polyp hậu môn khác nhau thế nào?

Bệnh trĩpolyp hậu môn là hai bệnh lý có tính chất hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, vì có một số triệu chứng tương đồng nên không ít bệnh nhân thường xuyên nhầm tưởng hai căn bệnh này với nhau. Từ đó, gây khó khăn cho việc chữa trị do sử dụng các phương pháp không phù hợp. Hiểu được điều đó cùng với mong muốn giúp mọi người chăm sóc sức khỏe an toàn, hiệu quả, sau đây các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org sẽ giúp bạn phân biệt bệnh trĩ và bệnh polyp hậu môn khác nhau như thế nào!

Bệnh trĩ và bệnh polyp hậu môn khó phân biệt vì sao?

Bệnh trĩ và bệnh polyp hậu môn khó phân biệt vì sao?

Trong số các bệnh lý hậu môn, trực tràng thì bệnh trĩ và polyp hậu môn là hai căn bệnh dễ bị nhầm lẫn nhất. Mặc dù tính chất, nguyên nhân phát sinh bệnh hoàn toàn khác biệt nhưng dấu hiệu và triệu chứng của chúng có khá nhiều điểm tương đồng. Chính vì vậy, với những bệnh nhân không có kiến thức y khoa và chưa thực sự chú tâm vào việc quan sát, nhận biết các dấu hiệu bất thường trong cơ thể thì việc nhầm lẫn giữa hai loại bệnh này là điều rất dễ xảy ra.

- Cụ thể, một số dấu hiệu tương đồng của hai căn bệnh này bao gồm:

Thứ nhất: Khi mắc bệnh trĩ và bệnh polyp hậu môn, cảm giác khó chịu tại hậu môn khiến bệnh nhân đều cảm thấy vô cùng khó chịu. Hậu môn trở nên ẩm ướt, trĩu nặng và cộm vướng với sự xuất hiện của dị vật.

Thứ hai: Tình trạng đại tiện ra máu xuất hiện ở cả hai bệnh lý. Ban đầu, lượng máu chảy ra không nhiều nhưng sau đó tăng dần khiến cho người bệnh cảm thấy lo lắng và sợ hãi.

Xuất hiện các búi thịt: Khi mắc phải một trong hai bệnh lý kể trên, người bệnh sẽ thấy sự xuất hiện của các búi thịt tại hậu môn, nhất là trong quá trình đi đại tiện. Kích thước và mật độ xuất hiện của chúng sẽ tăng dần theo thời gian. Từ đó, gây cảm giác vướng víu, bất tiện cho người bệnh.

Với những đặc điểm kể trên, rất nhiều bệnh nhân thường xuyên nhận nhầm hai loại bệnh lý đó. Nếu chủ quan không đi khám và chỉ chữa trị tại nhà, không những không đem lại hiệu quả tốt mà còn gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và khiến cho bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn nói riêng. Bởi nguyên nhân, cơ chế phát sinh bệnh lý và cách thức điều trị của bệnh trĩ, polyp hậu môn không giống nhau. Bên cạnh đó, việc để bệnh kéo dài còn dẫn tới nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe, thậm chí tính mạng bệnh nhân.

Bệnh trĩ và bệnh polyp hậu môn khác nhau thế nào?

Bệnh trĩ và bệnh polyp hậu môn khác nhau thế nào?

Để nhận biết hai căn bệnh này, bên cạnh những kiến thức y khoa cần thiết, người bệnh còn phải hết sức nhạy cảm với những dấu hiệu của cơ thể để tìm ra những triệu chứng điển hình tại hậu môn và đối chiếu với thông tin bệnh lý để đưa ra nhận định chính xác nhất, cụ thể như sau:

Mặc dù cùng có sự xuất hiện của hai búi thịt tại hậu môn nhưng các búi trĩ thường dễ sưng đỏ. Thậm chí ở mức độ nặng, chúng còn bị tắc mạch, chuyển sang màu tím sẫm như những cục máu đông tại hậu môn và gây cảm giác đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Ngoài ra, các búi trĩ thường xuyên tiết dịch khiến cho vi khuẩn tại hậu môn hoạt động mạnh. Từ đó, dẫn tới ngứa ngáy, viêm nhiễm, thậm chí là mưng mủ.

Các khối polyp cũng thường xuyên xuất hiện bên ngoài hậu môn mỗi khi bệnh nhân đi đại tiện. Chúng có cuống dài và có thể rối xoắn vào với nhau gây đau đớn, khó chịu sâu bên trong ống hậu môn. Khi đó, cần phải cấp cứu kịp thời nếu không sẽ dẫn tới hoại tử.

Cơ chế hình thành bệnh trĩ chủ yếu là do sự căng giãn quá mức của tĩnh mạch tại hậu môn. Lâu dần không có khả năng đàn hồi khiến cho cho chúng dần sưng phồng và nổi cộm. Bệnh không gây tác động trực tiếp đến các cơ quan trong hệ tiêu hóa tuyến trên như đại tràng, trực tràng, dạ dày, ruột non.

Ngược lại khi bị polyp hậu môn, người bệnh còn thường xuyên gặp phải các kích ứng đường ruột dẫn tới tình trạng đau bụng nhiều, tiêu chảy, đại tiện khó…. Ngoài ra, polyp hậu môn còn được xác định là có mối liên hệ mật thiết với việc hình thành các tế bào ung thư tại hậu môn, trực tràng. Bởi vậy, nếu không được điều trị sớm có thể biến chứng đe dọa tới tính mạng bệnh nhân.

Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi về bệnh trĩbệnh polyp hậu môn khác nhau như thế nào? Mong rằng đã giúp người bệnh hiểu và phân biệt được rõ những triệu chứng của 2 căn bệnh này và sớm có những phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên trang bacsionline.org cũng xin lưu ý rằng, các bệnh lý tại hậu môn đều đáng lo ngại và cần được chữa trị càng sớm, càng tốt để đảm bảo sức khỏe, tâm sinh lý của bệnh nhân. Vì vậy, tuyệt đối không nên chủ quan khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường đang hình thành trong cơ thể. Nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Để lại đóng góp (comment)

PDV9