Bảng cân nặng thai nhi theo 42 tuần tuổi

Tổng hợp các cách tính tuổi thai nhi, bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi, chia sẻ các điều cần chú ý khi mang thai 3 tháng đầu tiên. Sau khi đọc bài viết này, các mẹ bầu hoàn toàn có thể tính được tuổi thai theo từng tuần.

Trong quá trình mang thai, chắc hẳn bà mẹ nào cũng đã từng đặt ra những thắc mắc như: Cân nặng của thai nhi đang là bao nhiêu? Liệu cân nặng của bé như vậy đã phù hợp chưa? Thai sẽ tiếp tục tăng trưởng và có cân nặng như thế nào ở những tuần tiếp theo? Mang thai 3 tháng đầu chú ý gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi (đầy đủ chi tiết 42 tuổi mang thai). Hãy cùng theo dõi nhé!

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

Hỏi: Thưa bác sĩ! Hiện tại tôi đang mang thai được gần 2 tháng tuổi. Đây là lần đầu mang thai nên tôi chưa có kinh nghiệm trong việc theo dõi cân nặng và sức khỏe của thai nhi. Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì thưa bác sĩ? Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi như thế nào là hợp lý? Bác sĩ có thể cho tôi biết cách tính cân nặng thai nhi được không? Rất mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ! (Thanh Thảo- Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang Bacsionline.org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Mang thai 3 tháng đầu chú ý gì

Bạn thân mến! Mang thai lần đầu thường đem lại cho các chị em nhiều cảm giác mới lạ, hạnh phúc nhưng cũng không ít bối rối và lo lắng về những thay đổi bất thường của cơ thể. Với thắc mắc “mang thai 3 tháng đầu chú ý gì?”, các bác sĩ của chuyên trang Bacsionline.org cho biết: 

Trong suốt thai kỳ và 3 tháng đầu, điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến dinh dưỡng của bạn. Nếu bạn chưa có thói quen ăn kiêng lành mạnh, đây là thời điểm tốt để bắt đầu. Quá trình hình thành những chiếc răng đầu tiên trong phôi đòi hỏi một lượng canxi vừa đủ. Sữa chua, phô mai, hạt vừng - những sản phẩm này nên được bổ sung mỗi ngày. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó, vì việc hấp thụ quá nhiều vi chất dinh dưỡng sẽ đe dọa sự lão hóa sớm của nhau thai và sự phát triển của hypertonus tử cung.

Nên ưu tiên cho thực phẩm lành mạnh: trái cây và rau quả tươi, thịt luộc hoặc nướng và ngũ cốc nên được bổ sung thường xuyên.

Cần phải loại bỏ hoặc ít nhất là giảm đến mức tối thiểu việc sử dụng thực phẩm cay, hun khói và chiên. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng các sản phẩm đóng hộp, gây dị ứng, đồ uống có ga và có cồn hoặc các loại nước uống có caffein

Để giảm thiểu cơn nhiễm độc, các bác sĩ khuyên bạn nên có một bữa ăn nhẹ trước bữa sáng, trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng.

Không ăn nhiều đồ ngọt và các sản phẩm làm bánh: chúng không có lợi cho hình dạng của em bé.

Không nên ăn thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh. Nguồn thực phẩm này thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

Không nên ăn thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.

Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Cách tính cân nặng thai nhi

Cách tính cân nặng thai nhi với mục đích cho thấy em bé đang phát triển như thế nào và cũng giúp phát hiện những bất thường. Ước tính cân nặng thai nhi theo tuần là một trong những việc làm quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai một cách tốt nhất. Các phép đo này có thể giúp bác sĩ xác định xem em bé quá nhỏ (hạn chế tăng trưởng trong tử cung: IUGR) hay quá lớn (lớn đối với tuổi thai: LGA).

Hình dạng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

Em bé quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ có nguy cơ gặp phải các biến chứng cao hơn trường hợp bình thường. Việc phát hiện sớm các bất thường về tăng trưởng có thể giúp kiểm soát các biến chứng phù hợp hơn ngay cả trước khi em bé được sinh ra, theo dõi sự phát triển của thai nhi là một phần quan trọng của việc chăm sóc trước sinh. Việc theo dõi có thể được thực hiện thông qua một số bước bao gồm sờ nắn tử cung và thai nhi, đo kích thước tử cung và thực hiện siêu âm. Một siêu âm sẽ đo các phần khác nhau của thai nhi, bao gồm đầu, bụng và xương đùi trên.

Cách tính cân nặng thai nhi được thực hiện như sau:

Thứ nhất: Tính cân nặng thai nhi theo chu vi vòng bụng

Cách tính cân nặng thai nhi đơn giản nhất là sờ nắn bụng để đo chiều cao tử cung và chu vi bụng. Sau đó, các mẹ có thể dựa vào những số liệu đấy để tính toán trọng lượng thai nhi theo công thức như sau: 

Trọng lượng thai nhi (g) = [(chiều cao tử cung + chu vi bụng) x 100]/4

Trong đó, các chỉ số bao gồm:

+ Chiều cao tử cung (cm): Khoảng cách từ mu trên đến đáy tử cung. 

+ Chu vi bụng (cm): Đo ở chỗ phình nhất, thông thường sẽ đo qua rốn.

Công thức này khá đơn giản, vì thế kết quả mang lại chỉ là một con số ước lượng. Sai số có thể khá lớn vì còn tùy thuộc thai phụ béo hay gầy, nước ối nhiều hay ít.

Thứ hai: Tính cân nặng thai nhi qua siêu âm

Tính cân nặng thai nhi qua siêu âm là kỹ thuật được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay bởi độ chính xác cao, an toàn và rất nhanh chóng. Cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm được áp dụng như sau:

Trước hết, các mẹ cần lưu ý các thông số bao gồm:

BPD – Đường kính lưỡng đỉnh

AC – Chu vi bụng

FL – Chiều dài xương đùi

HC – Chu vi vòng đầu

TAD – Đường kính ngang bụng

Từ những thông số trên, ta có các cách tính cân nặng thai nhi cụ thể:

Dựa số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi theo 2 công thức:

- Trọng lượng (g) = [BPD (mm) – 60] x 100

- Trọng lượng (g) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ như: Đường kính lưỡng đỉnh (BPD) là 95 thì thai nhi cân nặng sẽ được tính như sau:

Trọng lượng thai nhi = (95– 60) x 100 = 3,5 kg

Hoặc: Trong lượng thai nhi = 88,69 x 95 – 5062 = 3363 g

Dựa theo đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (g) = 7971 x TAD (mm)/100 – 4995

Ví dụ: TAD = 110 mm thì trọng lượng thai nhi = 7971 x 110/100 – 4995 = 3773g

Dựa vào các chỉ số BPD, TAD, FL tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (g)  = 13,54 x BPD + 42,32 x TAD + 30,53 x FL – 4213,37

Có thể thấy, cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm là cách tính cân nặng thai nhi chuẩn nhất. Tuy nhiên các công thức này vẫn mang lại những sai số nhỏ, ví dụ như trước đó chỉ số đo trước đó là 3,7kg nhưng khi sinh ra thì bé chỉ 3,5kg.

Sự tăng trưởng của thai nhi trong thai kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yếu tố di truyền, nhau thai và mẹ. Trong trường hợp bình thường, tiềm năng tăng trưởng vốn có của thai nhi mang lại một đứa trẻ sơ sinh có kích thước phù hợp (không quá lớn hoặc quá nhỏ) với một loạt các kích cỡ bình thường. Khi có sự hạn chế về tiềm năng tăng trưởng của thai nhi, bác sĩ có thể phát hiện qua cách tính cân nặng thai nhi theo tuần tuổi. Từ đó, sẽ có những phương pháp can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi (đầy đủ chi tiết 42 tuần mang thai)

Có thể bạn chưa biết! Thai nhi có đủ hình dạng và kích cỡ, và phạm vi cân nặng có thể thay đổi mạnh mẽ. Khi em bé của bạn phát triển, tốc độ tăng cân của chúng sẽ là một chỉ số quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển nói chung. Bác sĩ nhi khoa của bé sẽ theo dõi cân nặng, chiều dài và kích thước đầu để xác định xem bé có tiến triển như bình thường hay không? Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi cụ thể như sau:

Quá trình phát triển của thai nhi theo tuần tuổi

- Tuổi thai 8 tuần (1,8 tháng). Tuổi phôi thai 6 tuần

Phôi trung bình sau 8 tuần  dài 0,6 inch (1,6 cm) và nặng chưa đến 1/2 ounce (15 gram). Phôi có kích thước bằng hạt đậu. Các ngón tay và ngón chân đang phát triển.

Trong một quá trình được gọi là thoát vị ruột sinh lý , ruột sẽ giãn ra và di chuyển ra ngoài bụng thoát ra vào gốc dây rốn và xoay ngược chiều kim đồng hồ vào khoảng 8 tuần. Ruột trở lại vào bụng thai khoảng 12 tuần 

- Tuổi thai 9  tuần (2,1 tháng). Tuổi thai 7 tuần

Tim đang đập với tốc độ khoảng 170 nhịp mỗi phút. Phôi trung bình sau 9 tuần dài 0,9 inch (2,3 cm) và nặng chưa đến 1/2 ounce (15 gram).

- Tuổi thai 10  tuần (2,3 tháng). Tuổi thai 8 tuần

Đuôi phôi đã biến mất và bây giờ nó được gọi là bào thai. Dấu vân tay đang được hình thành và các tế bào xương đang thay thế sụn. Thai nhi trung bình sau 10 tuần dài 1,2 inch (3,2 cm) và nặng 1,2 ounce (35 gram).

- Tuổi thai 11 tuần (2,5 tháng). Tuổi thai 9 tuần

Các bào thai đang bắt đầu thở, có thể mở miệng và nuốt. Thai nhi trung bình lúc 11 tuần dài 1,6 inch (4,2 cm) và cân nặng của thai nhi là 1,6 ounce (45 gram).

- Tuổi thai 12 tuần (2,8 tháng). Tuổi thai 10 tuần

Thai nhi đang bắt đầu thực hiện các cử động ngẫu nhiên. Thai nhi bắt đầu tập trung iốt vào tuyến giáp và sản xuất hormone tuyến giáp vào khoảng thời gian này.

Tuyến tụy đang bắt đầu tạo ra insulin và thận đang sản xuất nước tiểu. Nhịp tim thường có thể được nghe thấy và màn hình điện tử tại thời điểm này. Thai nhi trung bình sau 12 tuần dài 2,1 inch (5,3 cm) và cân nặng thai nhi là 2 ounce (58 gram).

- Tuổi thai 13 tuần (3 tháng). Tuổi thai 12 tuần

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 13 dài 2,5 inch (6,5 cm), cân nặng thai nhi là 2,6 ounce (73 gram). Tất cả các cơ quan chính được hình thành bây giờ, nhưng chúng quá non nớt để thai nhi sống sót ra khỏi bụng mẹ. Thoát vị ruột sinh lý nên được hoàn thành vào thời điểm này

Bàng quang thai nhi có thể được nhìn thấy một cách nhất quán bằng siêu âm sau 13 tuần. Mang thai 3 tháng thứ hai (14 tuần và 0 ngày đến 27 tuần và 6 ngày)

- Tuổi thai 14 tuần (3,2 tháng). Tuổi thai 12 tuần

Các móng chân của thai nhi đang xuất hiện. Giới tính đôi khi có thể được nhìn thấy. Thai nhi trung bình ở tuần thứ 14 dài 3,1 inch (7,9 cm); cân nặng của thai nhi là 3,3 ounce (93 gram).

- Tuổi thai 15 tuần (3,5 tháng). Tuổi thai 13 tuần

Chuyển động của thai nhi có thể được cảm nhận ngay bây giờ. Một số bà mẹ không cảm thấy thai nhi di chuyển cho đến khoảng 25 tuần. Thai nhi trung bình sau 15 tuần dài 6,4 inch (16,4 cm); cân nặng của thai nhi là 4,1 ounce (117 gram).

- Tuổi thai 16 đến 17 tuần (3,7 đến 3,9 tháng). Tuổi thai 14 đến 15 tuần

Thai nhi 16 tuần trung bình dài 7,1 inch (18,3 cm) và nặng 5,2 ounce (146 gram). Thính giác đang bắt đầu hình thành. Thời kỳ phát triển của phổi đã bắt đầu và sẽ tiếp tục cho đến 25 tuần. Thai nhi trung bình 17 tuần dài 7,9 inch (20,1 cm) và nặng 6,4 ounce (181 gram).

- Tuổi thai 18 tuần (4,1 tháng). Tuổi thai 16 tuần

Các tai đang đứng ra, và thai nhi đang bắt đầu phản ứng với âm thanh. Thai nhi trung bình 18 tuần dài 8,6 inch (22 cm); cân nặng thai nhi là 7,9 ounce (223 gram).

Lớp vỏ tiểu não có thể được chứng minh là được hình thành đầy đủ trên siêu âm

- Tuổi thai 19 tuần   (4,4 tháng). Tuổi thai 17 tuần

Các tai, mũi và đôi môi đang nhận biết. Thai nhi trung bình ở tuần 19 là dài 9,3 inch (23,7 cm) và bang can nang thai nhi la 9,6 ounce (273 gram).

- Tuổi thai 20 tuần (4,6 tháng).  Tuổi thai 18 tuần

Các thai nhi được bao phủ trong tóc tốt (gọi là lông tơ), có một số tóc da đầu, và có khả năng sản xuất IgG và IgM (hai loại kháng thể)

Thai nhi trung bình sau 20 tuần dài 9,9 inch (25,5 cm) và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi thai 20 tuần là 11,7 ounce (331 gram).

- Tuổi thai 21 tuần (4,8 tháng). Tuổi thai 19 tuần

Hiện tại thai nhi đã có thể mút và nắm, và có thể có những cơn nấc. Một số phụ nữ có thể bắt đầu cảm thấy co thắt bụng tại thời điểm này. Thai nhi trung bình ở tuần 21 dài 10,6 inch (27,2 cm) và nặng 14,1 ounce (399 gram).

- Tuổi thai 22 tuần (5,1 tháng). Tuổi thai 20 tuần

Thai nhi trung bình ở tuần 22 dài 11,2 inch (28,8 cm) và nặng 1,1 pound (478 gram).

- Tuổi thai 23 tuần (5,3 tháng). Tuổi thai 21 tuần

Các bào thai là có cử động mắt nhanh chóng trong khi ngủ. Thai nhi trung bình ở tuần 23 là dài 11,9 inch (30,4 cm) và nặng 1,2 pound (568 gram).

- Tuổi thai 24 tuần (5,5 tháng). Tuổi thai 22 tuần

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 24 dài 12,5 inch (32 cm); cân nặng thai nhi theo tuần tuổi là 1,5 pound (670 gram).

- Tuổi thai 25 tuần (5,8 tháng). Thai nhi 23 tuần

Thai nhi trung bình sau 25 tuần dài 13,1 inch (33,6 cm); bang can nang thai nhi là 1,7 pound (785 gram).

- Tuổi thai 26 tuần (6 tháng). Tuổi thai 24 tuần

Thai nhi có thể phản ứng với những âm thanh xảy ra trong môi trường xung quanh của người mẹ, đó là mí mắt có thể mở và đóng. Thai nhi trung bình ở tuần thứ 26 dài 13,7 inch (35,1 cm) và nặng 2 pound (913 gram).

- Tuổi thai 27 tuần (6,2 tháng). Tuổi thai 25 tuần

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 27 dài 14,2 inch (36,5 cm); bang can nang thai nhi là 2,3 pound (1055 gram).

- Tuổi thai 28  tuần (6,4 tháng). Tuổi thai 26 tuần

Các thai nhi có lông mi và da của nó là màu đỏ và che phủ bằng vernix caseosa một chất sáp được cho là đóng vai trò như một màng bảo vệ với tính chất chống nhiễm trùng và chống thấm.

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 28 dài 14,8 inch (37,9 cm); cân nặng của thai nhi là 2,7 pound (1210 gram).

- Tuổi thai 29 đến 31 tuần (6,6 tháng đến 7,1 tháng). Tuổi thai 27 đến 29 tuần

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 29 dài 15,3 inch (39,3 cm); cân nặng thai nhi là 3 pound (1379 gram).

Thai nhi trung bình sau 30 tuần dài 15,8 inch (40,6 cm) và nặng 3,4 pound (1559 gram).

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 31 dài 16,4 inch (41,9 cm); cân nặng của thai nhi là 3,9 pound (1751 gram).

- Tuổi thai 32 đến 33 tuần (7,4 đến 7,6 tháng). Tuổi thai 30 đến 31 tuần

Thai nhi đang hình thành cơ bắp và lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Thai nhi trung bình ở tuần 32 dài 16,8 inch (43,2 cm) và nặng 4,3 pound (1953 gram).

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 33 dài 17,3 inch (44,4 cm) và nặng 4,8 pounds (2162 gram).

- Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi thai 34 đến 36 tuần (7,8 đến 8,3 tháng). Tuổi thai 32 đến 34 tuần

Thai nhi trung bình 34 tuần dài 17,8 inch (45,6 cm) và nặng 5,2 pounds (2377 gram)

Thai nhi trung bình 35 tuần dài 18,2 inch (46,7 cm) và nặng 5,7 pounds (2595 gram)

Thai nhi trung bình 36 tuần dài 18,6 inch (47,8 cm) và nặng 6,2 pounds (2813 gram)

- Tuổi thai 37 đến 38 tuần (8,5 đến 8,7 tháng) . Tuổi thai 35 đến 36 tuần

Thai nhi trung bình 37 tuần dài 19,1 inch (48,9 cm) và nặng 6,7 pounds (3028 gram)

Thai nhi trung bình 38 tuần dài 19,5 inch (49,9 cm) và nặng 7,1 pound (3236 gram)

- Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi thai 39 đến 41 tuần (9 đến 9,4 tháng) . Tuổi thai 37 đến 39 tuần

Thai nhi trung bình 39 tuần dài 19,8 inch (50,9 cm) và nặng 7,6 pound (3435 gram)

Thai nhi trung bình 40 tuần dài 20,2 inch (52 cm) và nặng 8 pounds (3619 gram)

Thai nhi trung bình 41 tuần dài 20,5 inch (52,7 cm) và nặng 8,3 pound (3787 gram).

Trên đây là những thông tin tổng hợp về bảng cân nặng theo nhi theo tuần tuổi, những điều cần lưu ý với mẹ bầu trong quá trình mang thai. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ của chuyên trang bacsionline.org để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Để lại đóng góp (comment)

WYX1