Chậm kinh 4 ngày thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Chậm kinh 4 ngày thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến cho không ít chị em cảm thấy hoang mang lo lắng không biết liệu rằng mình đã mang thai hay chưa? Sử dụng que thử thai là một trong những phương pháp kiểm tra khả năng mang thai một cách đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả và có thể áp dụng tại nhà. Vì vậy, phương pháp này ngày càng được nữ giới tin tưởng và sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy chậm kinh 4 ngày thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không? Sau đây các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này như sau:

Chậm kinh 4 ngày thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Chậm kinh 4 ngày thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chậm kinh sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, mang thai vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu mà các chị em nghĩ tới khi gặp phải hiện tượng này. Khi đó, nữ giới có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Theo đánh giá của các chuyên gia, que thử thai nếu được sử dụng đúng cách có thể cho kết quả chính xác lên tới 95%. Tức là nếu que thử thai hiện hai vạch thì bạn đã có thai. Ngược lại, nếu que thử chỉ hiện 1 vạch thì bạn chưa có thai.

Cơ chế hoạt động của que thử dựa trên sự kiếm tìm và phát hiện Hormone HCG (human chorionic gonadotropin) trong cơ thể nữ giới. Loại hormone này chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai và chúng có tác dụng hỗ trợ sự hình thành nhau thai để vận chuyển dinh dưỡng từ cơ thể mẹ đến thai nhi. Hormone HCG được sản sinh ra ngay sau khi trứng được thụ tinh với tinh trùng để hình thành phôi thai. Chỉ sau khoảng vài ngày, lượng HCG này đã tăng lên nhanh chóng và có thể xác định được bằng việc sử dụng que thử thai.

- Trở lại với câu hỏi: Chậm kinh 4 ngày thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?  Các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org cho biết: Đây là hiện tượng mà khá nhiều chị em gặp phải. Khi đó, có hai trường hợp xảy ra như sau:

Thứ nhất: Bạn đã có thai

Thông thường, thời điểm thử thai cho kết quả chính xác nhất là sau khi chậm kinh từ 7 - 10 ngày bởi những dấu hiệu có thai cụ thể sẽ được biểu hiện. Bởi khi đó, nồng độ HCG đã phát triển đủ để đạt ngưỡng cho kết quả hai vạch nếu bạn có thai và ngược lại, nếu kết quả vẫn 1 vạch thì có thể khẳng định là bạn chưa có thai.

Tại thời điểm chậm kinh 4 ngày, có thể là do nữ giới đã có thai nhưng nồng độ HCG chưa tăng lên đủ để cho kết quả hai vạch. Vì vậy, xuất hiện một vạch đậm, một vạch mờ. Khi đó, nữ giới nên đợi thêm vài ngày nữa và tiến hành thử lại để kết quả chính xác hơn. Hoặc nếu không, bạn có thể tới các phòng khám sản phụ khoa để được các bác sĩ siêu âm, kiểm tra sức khỏe.

Thứ hai: Bạn chưa có thai

Nếu bạn không có thai, que thử vẫn có thể hiện lên kết quả một vạch đậm, một vạch mờ do những nguyên nhân như sau:

Que thử bị hỏng: Có không ít trường hợp nữ giới do chủ quan nên không để ý đến hạn sử dụng cũng như chất lượng que thử. Từ đó, kết quả thử thai sẽ bị sai lệch.

Thử thai sai cách: Ngâm que thử thai quá lâu trong nước tiểu hoặc để lượng nước tiểu vượt quá vạch giới hạn cũng có thể khiến cho kết quả bị sai lệch. Vì vậy, các chị em cần phải chú ý cách sử dụng que thử thai chính xác nhất để đạt được kết quả tốt.

Mẫu thử có vấn đề: Nước tiểu lẫn với tạp chất khiến cho kết quả thử thai bị sai lệch cũng sẽ dẫn tới chậm kinh 4 ngày thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Đây là nguyên nhân khá phổ biến dẫn tới tình trạng này. Bởi vậy, các chị em cần phải chú ý đến quá trình lấy mẫu nước tiểu để tránh gặp phải sai sót khiến kết quả lệch lạc.

Mắc bệnh lý: Một số căn bệnh như thai trứng, ung thư, u tân sinh, rối loạn nội tiết tố, viêm nhiễm đường sinh dục…. Có thể dẫn tới việc sản sinh HCG bất thường. Khi đó, nếu tiến hành thử thai có thể cho kết quả một vạch đậm, một vạch mờ hoặc hai vạch nhưng không có thai.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Một số loại thuốc chứa paracetamol, chứa chất lợi tiểu, chứa HCG, thuốc hỗ trợ sinh sản, thuốc an điều trị thần kinh, thuốc chống co giật đều có tác động đến việc sản xuất và gia tăng HCG trong cơ thể. Vì vậy, nếu sử dụng que thử để kiểm tra nước tiểu có thể sẽ xuất hiện tình trạng que thử thai một vạch đậm, một vạch mờ.

Như vậy, khi gặp phải hiện tượng chậm kinh 4 ngày thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Các chị em cần phải rà soát lại những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Nếu bạn nghi ngờ mình có thai, hãy đợi thêm khoảng 3 - 5 ngày nữa và thử lại để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Lưu ý: Hãy thử từ 2 - 3 que 1 lần. Nếu cả ba que thử đều cho kết quả giống nhau thì có thể đưa ra kết luận. Tuy nhiên, cách tốt nhất mà các bác sĩ khuyến khích nữ giới nên lựa chọn là nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Từ đó có những phương pháp chăm sóc bản thân một cách tốt nhất.

Mong rằng với lời giải đáp của chúng tôi về chậm kinh 4 ngày thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không? Đã giúp các chị em hiểu hơn về hiện tượng này và có những cách ứng xử phù hợp nhất để bảo vệ toàn diện sức khỏe, khả năng sinh sản của mình. Nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0386.977.199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.
 

Để lại đóng góp (comment)

QLZ2