Đi đại tiện ra máu nhưng không đau là mắc bệnh gì?

Đi đại tiện ra máu nhưng không đau là hiện tượng không hề hiếm gặp. Khi đó, có không ít bệnh nhân nghĩ rằng đây không phải là triệu chứng đáng lo ngại đối với cơ thể. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org cho biết: Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, bên cạnh những nguyên nhân sinh lý bình thường, có không ít những bệnh lý tại hậu môn, trực tràng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh. Vậy, đi đại tiện ra máu nhưng không đau là mắc bệnh gì? Mời các bạn cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi về vấn đề này.

Đi đại tiện ra máu nhưng không đau là bệnh gì?

Đi đại tiện ra máu nhưng không đau là bệnh gì?

Đi đại tiện ra máu nhưng không đau là hiện tượng chảy máu bất thường tại hậu môn. Khi đó, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà màu sắc của máu có thể thay đổi. Một số bệnh nhân thấy xuất hiện máu đỏ tươi, những cũng có không ít trường hợp thấy máu có màu nâu, nâu đen, lẫn chất nhầy… Số lượng máu chảy cũng không có sự đồng nhất. Tuy nhiên, đa số đều diễn biến theo chiều hướng ban đầu ít sau đó tăng dần.

Theo các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org, có hai nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đi đại tiện ra máu nhưng không đau bao gồm nguyên nhân sinh lý và bệnh lý. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Nguyên nhân sinh lý

Táo bón

Táo bón là một trong những hiện tượng phổ biến mà hầu hết mọi người đều mắc phải ít nhất 1 lần trong đời. Đây là tình trạng các khối phân bị mất nước khiến chúng trở nên khô cứng. Mỗi khi đi vệ sinh, chúng  sẽ cọ sát vào thành hậu môn gây tổn thương và chảy máu. Ở mức độ nhẹ sẽ không gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

Hậu môn bị tổn thương

Hậu môn bị tổn thương do dị vật và vết thương chưa lành lặn hoàn toàn cũng là lý do khiến cho bệnh nhân bị đi đại tiện ra máu nhưng không đau.

Về cơ bản, những nguyên nhân sinh lý này không gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, không nên để tình trạng này kéo dài quá lâu. Bởi nó có thể chuyển biến thành bệnh lý và gây tổn thương đến sức khỏe của bạn.

Thứ hai: Nguyên nhân bệnh lý

Bệnh trĩ

Trong số các nguyên nhân khiến bạn đi đại tiện ra máu thì bệnh trĩ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Đây được hiểu là tình trạng đám rối tĩnh mạch tại hậu môn chịu nhiều áp lực dẫn tới bị căng phồng và hình thành các búi trĩ. Mỗi khi đi đại tiện, những khối phân sẽ va chạm vào búi trĩ dẫn tới tình trạng tổn thương, chảy máu. Lượng máu ban đầu rất ít chỉ vô tình được phát hiện khi quan sát giấy vệ sinh. Nhưng sau đó tăng dần, máu chảy thành dòng, thành giọt lớn.

Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng tại niêm mạc hậu môn xuất hiện các vết rách khiến cho bệnh nhân mỗi khi đi đại tiện sẽ bị chảy máu. Máu thường có màu đỏ tươi . Ở giai đoạn đầu, lượng máu chảy chưa nhiều và cảm giác đau không rõ rệt nên có thể bệnh nhân chưa phát hiện được. Tuy nhiên, sau một thời gian, tình trạng chảy máu và đau đớn tại hậu môn sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Từ đó, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Polyp trực tràng

Polyp trực tràng là tình trạng xuất hiện các khối u tại hậu môn. KHi đó, mỗi lần đi vệ sinh, bệnh nhân sẽ thấy tình trạng chảy máu cùng hiện tượng đau đớn, khó chịu tại bụng dưới. Theo các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org, polyp hậu môn là căn bệnh nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể chuyển biến thành ung thư gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, thậm chí tính mạng của bệnh nhân.

Trở lại với câu hỏi đi đại tiện ra máu nhưng không đau là mắc bệnh gì? Các bác sĩ cho biết: Không thể chỉ dựa trên những triệu chứng đơn thuần để kết luận tình trạng sức khỏe. Bởi hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó bao gồm cả nguyên nhân sinh lý và bệnh lý. Nếu là nguyên nhân sinh lý thì không đáng lo ngại. Bệnh nhân chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt sao cho khoa học, lành mạnh là có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe của mình. Ngược lại, do bệnh lý gây ra thì cần nhanh chóng có các biện pháp điều trị để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, bằng kiến thức y khoa hạn hẹp, không có sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế chuyên khoa, bệnh nhân sẽ khó có thể tự chẩn đoán và phát hiện tình trạng bệnh lý của mình một cách chính xác. Chính vì lý do đó, các bác sĩ khuyến khích mọi người khi mắc phải hiện tượng đi đại tiện ra máu nhưng không đau nên tới các phòng khám chuyên khoa hậu môn, trực tràng để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra, để xác định chính xác xem đó có phải là bệnh lý hay không? Nếu có thì đó là bệnh gì? Từ đó, có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Như vậy, với lời giải đáp của chúng tôi về đi đại tiện ra máu nhưng không đau là mắc bệnh gì? Hi vọng đã giúp bệnh nhân có thêm những thông tin quan trọng và cần thiết nhất về hiện tượng này. Từ đó, kịp thời chăm sóc và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0386.977.199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Để lại đóng góp (comment)

SL69