Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Mất bao lâu?

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Mất bao lâu để sức khỏe người bệnh có thể hồi phục lại như bình thường là trăn trở của rất nhiều chị em trước khi tiến hành tiểu phẫu này. Bởi đây là một trong những phương pháp điều trị tương đối phức tạp và cần phải có sự can thiệp trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu chuyên môn kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại.

Thưa các bác sĩ chuyên trang bacsionline.org, tôi năm nay 40 tuổi và đang bị mắc chứng u xơ tử cung. Gần đây, do kích thước khối u lớn nên tôi quyết định đi mổ tại một cơ sở y tế gần nhà. Tuy nhiên, vì nghe nói đây là thủ thuật phức tạp nên tôi vô cùng lo lắng không biết liệu mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Mất bao lâu. Mong các bác sĩ tư vấn cho tôi biết rõ hơn về vấn đề này! Xin chân thành cảm ơn! (Mai Hương - Hà Nội)

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không

Bạn Mai Hương thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc mà bạn quan tâm cũng là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều bệnh nhân khi không may mắc phải căn bệnh này và đang muốn điều trị bằng phương pháp mổ. Chính vì vậy, ngay khi nhận được lá thư của bạn, chúng tôi đã nhanh chóng gửi lời giải đáp như sau:

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Mất bao lâu

U xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến với tỷ lệ nữ giới mắc phải rất cao. Bệnh chủ yếu gặp phải ở nữ giới tuổi trung niên, tiền mãn kinh.. Mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới.

Phẫu thuật u xơ tử cung là một trong những phương pháp điều trị bệnh đang được áp dụng phổ biến, đặc biệt là với những bệnh nhân có khối u lớn, chèn ép vào tử cung và các cơ quan xung quanh.

Có hai phương pháp mổ u xơ tử cung là mổ nội soi và mổ phanh. Trong đó, mổ nội soi được áp dụng chủ yếu cho những bệnh nhân bị u xơ tử cung với kích thước khối u dưới 5cm. Ngược lại, những khối u trên 5 cm cần được mổ phanh bụng để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Đối với câu hỏi Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Các bác sĩ chuyên trang bacsionline.org cho biết: Về cơ bản, đây là phương pháp hoàn toàn không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của nữ giới. Thậm chí, nó còn giúp các chị em loại bỏ hoàn toàn khối u xơ trong cơ thể. Nhờ vậy mà sức khỏe và khả năng sinh sản của bệnh nhân sẽ được bảo vệ.

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu

Tuy nhiên, tất cả các ca tiểu phẫu dù nhỏ hay lớn đều sẽ tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm khó lường nếu không được thực hiện trong các điều kiện tốt nhất. Chính vì vậy,  mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa: Nếu đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu chuyên môn, kinh nghiệm thì mọi thao tác trong quá trình mổ u xơ tử cung đều sẽ diễn ra nhanh gọn, chính xác và vô cùng cẩn trọng. Từ đó, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình phẫu thuật. Ngược lại, đối với những y bác sĩ có trình độ chuyên môn kém, ít kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa, các thao tác phẫu thuật thường không đảm bảo an toàn và có thể gây tổn thương tới cơ thể nữ giới. Từ đó dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe bệnh nhân.

Trang thiết bị y tế: Trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp các bác sĩ chuyên khoa thuận tiện hơn trong quá trình thăm khám, theo dõi và tiến hành tiểu phẫu. Nhờ đó, thủ thuật cắt u xơ tử cung diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn. Ngược lại, các trang thiết bị cũ kỹ sẽ không hỗ trợ được bác sĩ chuyên khoa khiến cho ca phẫu thuật trở nên nguy hiểm hơn.

Kỹ thuật mổ u xơ tử cung kỹ thuật mổ u xơ cũng là vấn đề gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn hoặc nguy hiểm của tiểu phẫu. Theo đó, những kỹ thuật tiên tiến thường cho hiệu quả cao hơn, an toàn hơn và khả năng hồi phục sau đó cũng sẽ nhanh chóng hơn. Ngược lại, những kỹ thuật mổ u xơ theo phương pháp truyền thống thường dễ gây ra nhiều tai biến nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân.

Ngoài ra, chế độ chăm sóc cũng có tính chất quyết định đến sự an toàn của ca tiểu phẫu mổ u xơ. Chế độ chăm sóc càng tốt thì mức độ nguy hiểm càng được giảm nhẹ và ngược lại.

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu

Không có mức quy định cụ thể cho thời gian diễn ra phẫu thuật u xơ tử cung. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm: Kích thước khối u, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, trình độ y bác sĩ, trang thiết bị y tế, phương pháp mổ….
Thông thường, một ca tiểu phẫu mổ u xơ sẽ kéo dài từ 1 - 2h. Trong quá trình mổ, bệnh nhân sẽ được gây tê nên gần như không có cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, sau khi thuốc hết tác dụng, nữ giới sẽ cảm thấy khó chịu đôi chút. Tuy nhiên, cảm giác này không quá nặng nề nên các chị em không cần phải lo lắng quá.

Sau mổ u xơ tử cung, nữ giới cần mất khoảng 4 - 6 tuần để cơ thể phục hồi hoàn toàn. Trong quá trình nghỉ ngơi sau tiểu phẫu, các chị em cần phải hạn chế mang vác nặng, tránh lo âu căng thẳng, có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, hợp lý, chăm sóc vết thương theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa...

Như vậy, với lời giải đáp của chúng tôi về Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không? Mất bao lâu? Mong rằng đã giúp bạn Mai Hương hiểu rõ hơn về tiểu phẫu này và tự tin chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để ca mổ diễn ra thuận lợi. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0386.977.199 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại đóng góp (comment)

IPGH