Mụn rộp sinh dục ở miệng là gì? Có nguy hiểm không

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm với tỷ lệ các ca mắc bệnh hàng năm cao. Bệnh có thể phát sinh dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó phổ biến mất là mụn rộp tại cơ quan sinh dục và mụn rộp sinh dục ở miệng. Về cơ bản, bệnh mụn rộp sinh dục ở miệng có nhiều triệu chứng tương đồng với một số căn bệnh khác nên việc phát hiện thường khó khăn hơn rất nhiều so với mụn rộp tại cơ quan sinh dục. Vậy, Mụn rộp sinh dục ở miệng là gì? Mụn rộp ở miệng có nguy hiểm không? Sau đây các bác sĩ chuyên trang bacsionline.org sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua một số thông tin cụ thể như sau:

Mụn rộp sinh dục ở miệng là gì

Mụn rộp sinh dục ở miệng là gì?

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Thủ phạm gây ra căn bệnh này được xác định là do virus herpes simplex. Loại virus này có 2 tuýp là tuýp 1 và tuýp 2.

Nếu như virus herpes simplex tuýp 1 chủ yếu gây bệnh tại nửa phần thân trên của cơ thể, tức là từ phần bụng trở lên thì virus herpes simplex chủ yếu gây bệnh ở phần dưới cơ thể, đặc biệt là tại bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng quan hệ tình dục chồng chéo giữa đường miệng và sinh dục khiến cho hai tuýp virus này có thể gây bệnh ở tất cả các bị vị trí khác nhau trong cơ thể, không có sự phân biệt thuần túy.

Nguyên nhân cơ bản dẫn tới bệnh mụn rộp sinh dục tại miệng bao gồm: quan hệ tình dục bằng miệng, tiếp xúc với vết thương hở tại vùng bệnh, sử dụng chung đồ dùng cá nhân tại vùng miệng như bàn chải đánh răng, cạo lưỡi….

Triệu chứng nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục ở miệng khá rõ ràng, bệnh nhân có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu cụ thể như sau:

Ban đầu, tại vùng miệng sẽ xuất hiện các nốt mụn nước mọc đơn lẻ hoặc thành chùm.  Những nốt mụn này rất nhanh vỡ gây đau đớn nhiều và hình thành các vết loét đỏ cùng mùi hôi miệng.

Cùng với sự xuất hiện của các nốt mụn rộp là tình trạng sưng hạch tại vùng cổ. Các hạch này thường mọc thành chùm và có một hạch lớn nhất được gọi là hạch chúa. Chúng không chỉ gây đau đớn mà còn gây vướng víu, khó chịu cho bệnh nhân.  Bên cạnh đó, người bệnh còn bị suy nhược cơ thể, sốt cao, mệt mỏi kéo dài.

Mụn rộp sinh dục ở miệng có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên trang bacsionline.org, mụn rộp sinh dục ở miệng là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm sinh lý và cuộc sống của bệnh nhân, cụ thể như sau:

Dễ tái phát: Hiện nay chưa có kháng sinh đặc hiệu có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này Vì vậy, một trong những nguyên tắc cơ bản khi chữa bệnh là nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể nhằm mục đích ngăn chặn bệnh tái phát. Chính vì vậy, nếu không lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp cùng với những biện pháp chăm sóc bản thân tốt nhất thì nguy cơ tái phát bệnh mụn rộp sinh dục ở miệng rất cao. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe:  Khi những triệu chứng mụn rộp sinh dục ở miệng bùng phát, bệnh nhân không chỉ cảm thấy vô cùng đau đớn, khó chịu mà bất cứ hoạt động nhai nuốt nào đều bị ảnh hưởng. Từ đó, họ thường xuyên gặp khó khăn trong ăn uống và giao tiếp với mọi người xung quanh. Vì vậy, sức khỏe và tâm lý đều bị đe dọa nghiêm trọng.

Nhiều biến chứng nguy hiểm: Ở mức độ nặng, bệnh mụn rộp sinh dục tại miệng có thể gây biến dạng khuôn mặt, lở loét nhiễm trùng tại miệng, amidan, vòm họng… Thậm chí, nếu tái phát nhiều lần còn có thể dẫn tới ung thư vòm họng. Từ đó, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Lây lan sang người xung quanh: Thông qua nhiều con đường khác nhau, bệnh mụn rộp sinh dục từ miệng có thể lây lan sang người khác thông qua quan hệ tình dục bằng miệng, qua vật dụng cá nhân… Đồng thời, chúng còn gây bệnh tại chính bộ phận sinh dục của bệnh nhân. Khi đó, người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh hiếm muộn cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, bệnh mụn rộp sinh dục tại miệng có nhiều triệu chứng tương đồng với một số căn bệnh khác tại cùng vị trí nên nếu chủ quan và không tìm hiểu kỹ các thông tin về bệnh có thể dẫn tới nhầm lẫn. Từ đó, gây khó khăn cho quá trình phát hiện và chữa trị.

Như vậy, với lời giải đáp của chúng tôi về mụn rộp sinh dục ở miệng là gì? Có nguy hiểm không? Mong rằng đã giúp tất cả mọi người hiểu rõ bản chất của căn bệnh này và cần chủ động có các biện pháp phòng tránh, phát hiện và điều trị để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn và giải đáp thêm các thông tin về căn bệnh này, hãy liên hệ với bác sĩ online theo số điện thoại: 0386.977.199 để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bệnh xã hội.

Để lại đóng góp (comment)

YDK8