Nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ có tự khỏi không?

Trong thời gian gần đây, các bác sĩ chuyên trang Bác Sĩ Online thường xuyên nhận được rất nhiều câu hỏi của các bậc phụ huynh với nội dung: Nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ có tự khỏi được không? Bởi theo kết quả thống kê mới đây, có khoảng 80% số trẻ dưới 1 tuổi thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho trẻ mà bệnh nứt kẽ hậu môn nếu không được khắc phục sớm, còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan cho rằng đây chỉ là các vết nứt ở niêm mạc nên rất nhiều bậc phụ huynh không muốn đưa con mình đi khám. Mà chỉ áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà với mong muốn bệnh sẽ tự khỏi. Vậy, đáp án cho câu hỏi nứt kẽ hậu môn có tự khỏi không là gì? Mời các bác cùng tham khảo câu trả lời dưới đây của các bác sĩ chuyên khoa.

Nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ có tự khỏi không?

Nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ có tự khỏi không?

Nứt kẽ hậu môn là một trong những căn bệnh thuộc hệ tiêu hóa khá phổ biến và có tỷ lệ người mắc phải rất cao. Trong đó, trẻ em dưới 1 tuổi là đối tượng có nguy cơ cao hơn cả. Chính vì vậy, đây chính là một trong những vấn đề mà tất cả các bậc phụ huynh đều cần phải quan tâm khi chăm sóc sức khỏe cho con yêu của mình.

Nứt kẽ hậu môn thực chất là tình trạng xuất hiện các vết rách, rứt tại niêm mạc hậu môn do chứng táo bón hoặc thói quen đại tiện không tốt gây ra. Cơ chế để hình thành căn bệnh này được lý giải như sau:

Khi chế độ dinh dưỡng của trẻ thiếu hụt nước và chất xơ hoặc gặp phải vấn đề bất thường nào khác trong hệ tiêu hóa. Các khối phân ứ đọng trong trực tràng sẽ nhanh chóng bị nhu động ruột hấp thụ hết nước khiến chúng trở nên khô cứng, gồ ghề. Mỗi khi đi đại tiện, trẻ thường phải cố gắng rặn thật mạnh để đẩy hết phân ra khỏi cơ thể. Những khối phân này khi đi qua trực tràng và hậu môn sẽ liên tục ma sát mạnh vào thành hậu môn. Từ đó, gây tổn thương và có thể hình thành các vết nứt ở niêm mạc hậu môn.

Dấu hiệu nhận biết chứng nứt kẽ hậu môn ở trẻ rất đơn giản, phụ huynh có thể dựa vào một số triệu chứng  để xác định tình trạng bệnh lý của con mình như sau:

Trẻ thường xuyên quấy khóc, nhất là mỗi khi đi đại tiện. Bởi khi bị mắc bệnh, trẻ sẽ cảm thấy đau rát, khó chịu.

Quan sát phân của bé sẽ thấy máu đỏ tươi dính vào phân hoặc khi thay bỉm cho trẻ cũng thấy máu dính vào đó.

Hậu môn của trẻ bị sưng đỏ và mỗi khi chạm vào, trẻ sẽ thấy rất khó chịu.

Trở lại với vấn đề nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ có tự khỏi không? Các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org cho biết: Các vết nứt tại hậu môn thường rất khó lành bởi những lý do như sau:

Thứ nhất: Hậu môn vốn là nơi đào thải phân ra khỏi cơ thể. Trong phân lại chứa rất nhiều chất độc, cặn bã và các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Vì vậy, mỗi khi tiếp xúc với các vết nứt sẽ khiến cho tình trạng tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trẻ em bị nứt kẽ hậu môn rất khó có thể tự hồi phục và lành lặn trở lại.

Thứ hai: Mỗi khi đi vệ sinh, các khối phân sẽ liên tục ma sát với thành hậu môn. Từ đó, sẽ làm tăng diện tích tổn thương và khiến các vết nứt sâu hơn so với ban đầu. Chính vì vậy nếu cố tình không chữa trị, bệnh nứt kẽ hậu môn sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Thứ ba: Trẻ em dưới 1 tuổi thường không thể biểu đạt chính xác tình trạng sức khỏe . Đồng thời, cha mẹ của trẻ cũng không phải là những người có trình độ y khoa. Vì vậy, sẽ rất khó để theo dõi được tình trạng bệnh lý hoặc hiệu quả của những phương pháp chữa trị tại nhà. Từ đó, không thể đưa ra những cách khắc phục hiệu quả nhất.

Thứ tư: Sức đề kháng của trẻ nhỏ thường rất yếu. Vì vậy, đối với những vết thương nhỏ cũng khó có thể tự lành lặn lại giống như người lớn. Hơn nữa, trẻ cũng chưa biết cách giữ vệ sinh cơ thể nói chung và vùng hậu môn đang bị bệnh nói riêng.

Thứ năm: Ở một số bé, các vết nứt kẽ rất nhỏ nên không cần đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế vẫn có thể tự lành lại. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm và sẽ nhanh chóng tái phát lại.

Bệnh nứt kẽ hậu môn ở trẻ em cần được chữa trị tại các cơ sở y tế

Các bác sĩ của chuyên trang BacsiOnline.Org cũng khẳng định rằng: Để điều trị nứt kẽ hậu môn ở trẻ em hiệu quả bạn nên đưa con, em đến các cơ sở y tế bằng những phương pháp an toàn, phù hợp mới có thể chữa khỏi hoàn toàn. Các phương pháp chữa trị tự nhiên tại nhà đều mang lại hiệu quả thấp và dễ tái phát trở lại.

Như vậy, với lời giải đáp cho câu hỏi bệnh nứt kẽ hậu môn ở trẻ em có tự khỏi không! Mong rằng đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về căn bệnh này và cách thức điều trị an toàn, hiệu quả nhất. Đồng thời, chớ nên chủ quan trước bệnh lý của con yêu. Bởi thời gian càng dài, các vết nứt càng sâu, rộng và biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn về căn bệnh này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Để lại đóng góp (comment)

ADGJ