Quan hệ bằng miệng có tốt không?

Quan hệ tình dục bằng miệng là biện pháp quan hệ đang được thực hiện rộng rãi trong tất cả các loại quan hệ tình dục. Đây được xem là cách kích thích khoái cảm tình dục nhanh và hiệu quả nhất. Vậy quan hệ bằng miệng có tốt không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin chi tiết về vấn đề quan hệ bằng miệng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Ảnh hưởng của lạm dụng quan hệ bằng miệng

Quan hệ bằng miệng có nghĩa là sử dụng miệng, môi hoặc lưỡi của bạn để kích thích bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn tình. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể cho bạn tình quan hệ tình dục bằng miệng. Quan hệ tình dục bằng miệng cũng có tên y học chính thức: quan hệ bằng miệng trên âm hộ hoặc âm đạo của một người phụ nữ được gọi là cunnilingus, và quan hệ bằng miệng trên dương vật của nam giới được gọi là fellatio. Nếu quan hệ tình dục bằng miệng liên quan đến hậu môn, nó được gọi là anilingus.

Vậy quan hệ bằng miệng có tốt không?

Quan hệ tình dục bằng miệng có thể là một phần tự nhiên và thú vị của tình dục giữa hai đối tác nếu cả hai bạn thích và đồng ý với nó. Bạn có thể cho hoặc nhận quan hệ tình dục bằng miệng như một phần của hoạt động tình dục khác . Nhưng quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ sẽ đi kèm với rủi ro.

Vậy quan hệ bằng miệng có tốt không? Theo đánh giá từ các chuyên gia y tế, quan hệ bằng miệng thực sự không tốt, bởi nó có thể gây ra những rủi ro cho bạn. Nhiều chuyên gia cho rằng quan hệ tình dục bằng miệng không phải là quan hệ tình dục an toàn. Bởi quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ vẫn có nguy cơ mắc bệnh hoặc lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Thực chất, quan hệ tình dục bằng miệng thường liên quan đến việc mút hoặc liếm bộ phận sinh dục, hậu môn của bạn tình. Bạn có vết cắt, vết loét hoặc loét trong miệng, tại thời điểm đó sẽ không được bảo vệ.

Vì thế, bạn có khả năng tiếp xúc với chất lỏng hoặc phân sinh dục, điều này khiến bạn có nguy cơ mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục như:

Virus u nhú ở người (HPV) hoặc mụn cóc sinh dục

HPV được biết đến là loại virus có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nhưng HPV cũng có thể dẫn đến một loạt các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư vòm họng hoặc miệng hoặc ung thư của các bộ phận khác của bộ phận sinh dục và các bệnh nghiêm trọng khác.

HPV là một loại virus phổ biến có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Nó được truyền qua quan hệ bằng miệng. HPV ảnh hưởng đến cả bạn tình khác giới và cùng giới.

Một số chủng vi rút HPV dẫn đến mụn cóc ở bộ phận sinh dục, mặc dù rất hiếm khi mụn cóc sinh dục được truyền vào miệng và môi thông qua quan hệ tình dục bằng miệng, nhưng xác suất xảy ra vẫn có. 

Nguy cơ mắc bệnh HPV của bạn càng cao thì bạn càng có nhiều đối tác quan hệ tình dục bằng miệng. Nghiên cứu từ các chuyên gia y tế đã chỉ ra hơn 50% các trường hợp ung thư miệng có thể được liên kết trở lại với HPV. Nam giới có nhiều nguy cơ hơn phụ nữ.

Mụn rộp sinh dục

Herpes là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, có hai loại bao gồm: herpes miệng (mụn nước và vết loét lạnh  quanh miệng hoặc mũi) và mụn rộp sinh dục (đau, ngứa và vết loét nhỏ trên bộ phận sinh dục biến thành loét và bong vảy). Bạn có thể bắt gặp một trong hai loại mụn rộp từ quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ.

Nếu bạn tình/ vợ của bạn có vết loét lạnh quanh miệng (mụn rộp miệng), họ có thể truyền chúng cho bộ phận sinh dục của bạn khi quan hệ bằng miệng. Nếu bạn tình của bạn bị mụn rộp quanh bộ phận sinh dục, họ có thể truyền chúng vào miệng nếu bạn cho họ quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ. 

Đôi khi bạn có thể bị herpes nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Bạn vẫn có thể truyền bệnh qua da tiếp xúc với da.

Viêm gan A 

Viêm gan A là một bệnh nhiễm trùng đường ruột truyền qua tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh. Nếu quan hệ bằng miệng bao gồm liếm hoặc chạm vào hậu môn của bạn tình, ngay cả khi hậu môn của bạn tình trông sạch sẽ, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh này.

HIV / AIDS

Các chuyên gia cho biết nguy cơ nhiễm HIV / AIDS  từ người dương tính với HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng là rất thấp, nhưng xác suất xảy ra vẫn có thể.

Nguy cơ lây nhiễm HIV / AIDS tăng lên nếu bạn có vết loét trong miệng hoặc trên âm đạo hoặc dương vật, chảy máu nướu, tiếp xúc miệng với máu kinh nguyệt của bạn tình.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là căn bệnh phổ biến, có thể được truyền đến cổ họng khi quan hệ bằng miệng. Trong cổ họng, mầm bệnh có thể gây viêm, hình thành mủ và đôi khi đau nhức nhưng có thể không gây ra triệu chứng nào.

Bệnh giang mai

Các tổn thương của bệnh giang mai thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn nhưng đôi khi chúng xuất hiện trên môi hoặc lưỡi, do quan hệ tình dục bằng miệng. Do đó, bệnh có thể bị nhiễm qua việc quan hệ bằng miệng.

Bạn có thể mắc bệnh giang mai bằng cách tiếp xúc trực tiếp với bệnh giang mai khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Các vết loét có thể ở dương vật, âm đạo hoặc hậu môn của bạn tình, trong trực tràng, hoặc trên môi và trong miệng.

Nhiễm trùng chuyển qua quan hệ tình dục bằng miệng

Như chúng tôi đã chỉ ra ở trên, sự tiếp xúc giữa miệng và hậu môn có thể dẫn đến việc truyền vi khuẩn. Chúng đều có thể lây truyền bằng cách tiếp xúc bằng miệng - hậu môn. Các bệnh khác có thể được truyền qua tuyến đường này bao gồm: Viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C.

Quan hệ bằng miệng dễ lây nhiễm bệnh nguy hiểm

Làm sao để giảm thiểu rủi ro khi quan hệ bằng miệng?

Giống như bất kỳ các bệnh lý khác, cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro khi quan hệ bằng miệng là kiêng (không quan hệ tình dục bằng miệng) hoặc sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ bằng miệng. 

Tuyệt đối không nên quan hệ bằng miệng nếu bạn tình của bạn:

Bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Có vết loét, vết cắt, vết loét, mụn nước, mụn cóc hoặc phát ban xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng

Bị viêm trong miệng hoặc bộ phận sinh dục

Bị viêm họng

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Bạn không thể làm giảm nguy cơ quan hệ tình dục bằng miệng bằng cách sử dụng nước súc miệng hoặc đánh răng. Trên thực tế, đánh răng và dùng chỉ nha khoa có thể gây ra sự mài mòn trên nướu khiến bạn có nguy cơ mắc STI cao hơn. Ngoài ra, tránh để tinh dịch hoặc dịch âm đạo dính vào trong mắt của bạn.

Đối với quan hệ bằng miệng trên dương vật của nam giới, sử dụng bao cao su trong quan hệ bằng miệng sẽ bảo vệ phụ nữ tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Đối với quan hệ bằng miệng trên phụ nữ, phụ nữ nên sử dụng một miếng nhựa nhỏ hoặc nhựa vuông nhỏ đóng vai trò là rào cản giữa âm đạo hoặc hậu môn và miệng. Nó có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Kiểm tra STI

Nếu bạn đã từng quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn, hãy chủ động đi gặp bác sĩ để được xét nghiệm và kiểm tra STI một cách tốt nhất. 

Nếu bạn đã có quan hệ bằng miệng không được bảo vệ, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây: 

Ngứa, phát ban, vón cục hoặc mụn nước trong hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, âm đạo, hậu môn hoặc miệng

Dịch âm đạo bất thường 

Chảy mủ ra từ dương vật

Kích thích, đau hoặc rát khi bạn đi tiểu

Đau hoặc chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ

Đau ở tinh hoàn hoặc bụng dưới

Đau họng.

Viêm gan A, B và C ảnh hưởng đến gan, vì vậy hãy theo dõi khi bạn có dấu hiệu như: 

Bệnh giống như cúm, chẳng hạn như sốt, đau nhức và nhức đầu nói chung

Mệt mỏi và cảm thấy ốm yếu, đôi khi bị nôn mửa và tiêu chảy

Nước tiểu màu sẫm hoặc phân nhạt

Vàng da (vàng da hoặc mắt).

Ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, để giảm thiểu rủi ro do quan hệ bằng miệng gây ra, bạn có thể muốn gặp bác sĩ nếu:

Bạn đã có quan hệ bằng miệng không an toàn với người lạ.

Chồng/ bạn tình của bạn có quan hệ tình dục với người khác.

Chồng/ bạn tình của bạn có các triệu chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu, giang mai, sùi mào gà…

Điều quan trọng là phải điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục càng sớm càng tốt. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tình dục và khả năng sinh sản của bạn về lâu dài.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “quan hệ bằng miệng có tốt không?”.Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, độc giả có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Để lại đóng góp (comment)

FLM7