Thai bao nhiêu tuần tuổi thì phá được và không phá được?

Vấn đề phá thai hiện được rất nhiều các chị em quan tâm đến. Không phải khi nào thì việc mang thai cũng theo ý muốn, vì vậy các chị em thường sẽ chọn giải pháp phá thai khi mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên việc phá thai có đảm bảo hiệu quả hay không, điều này còn phụ thuộc vào yếu tố thai nhi bao nhiêu tuần tuổi. Vậy thai bao nhiêu tuần tuổi thì phá được và không phá được?

Hỏi: Tôi hiện tại đang mang thai tháng thứ 3, tuy nhiên vì nhiều lý do nên tôi không thể tiếp tục mang thai và sinh con. Tôi muốn hỏi liệu thai ở tháng thứ 3 có phá được không? Hay thai ở bao nhiêu tuần tuổi thì phá được và không phá được vậy? Xin cảm ơn. (H.A – Hòa Bình)

Những độ tuổi thai nhi có thể phá được

Trả lời: Cảm ơn bạn H.A đã gửi câu hỏi của mình về cho chúng tôi, sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

Những độ tuổi thai nhi có thể phá được

Việc phá thai là một công việc không hề đơn giản, để có thể phá thai hiệu quả và an toàn điều quan trọng đó là phụ thuộc vào độ tuổi của thai nhi. Không phải ở bất kỳ độ tuổi nào của thai nhi, chúng ta cũng có thể phá thai được. Sau đây là những giai đoạn độ tuổi thai nhi thích hợp để phá thai.

Thai nhi dưới 7 tuần tuổi: Đây chính là giai đoạn mà thai nhi đang còn nhỏ, kích thước thai nhi lúc này thường không quá 2,5 cm. Ngoài ra thai nhi lúc này cũng đã bám chặt vào trong tử cung. Vì vậy lúc này thai phụ có thể được chỉ định sử dụng biện pháp phá thai bằng thuốc. Biện pháp này phá thai nội khoa này sẽ giúp chấm dứt sự phát triển thai nhi, từ đó đẩy túi thai ra bên ngoài giống như sảy thai tự nhiên.

Thai nhi từ 8 đến 12 tuần: Đây cũng là giai đoạn thích hợp để tiến hành phá thai. Nếu như nữ giới có sức khỏe đảm bảo, không mắc các bệnh mãn tính, thì sẽ được chỉ định sử dụng biện pháp nạo hút thai. Nạo hút thai là biện pháp tương đối an toàn, thời gian thực hiện nhanh chóng, ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thai nhi từ 13 đến 18 tuần tuổi: Lúc này thai nhi đã lớn, lúc này thì biện pháp khả thi nhất để phá thai đó là nong và gắp thai. Vì lúc này thai đã lớn, vì vậy nguy cơ xảy ra biến chứng là khá cao nếu không thăm khám cẩn thận, cũng như được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và chuyên môn cao. Vì vậy cần lựa chọn những địa chỉ uy tín và chất lượng để thực hiện phương pháp này.

Thai nhi từ 18 đến 22 tuần tuổi: Lúc này thai nhi đã hoàn thiện và phát triển, tuy nhiên vì những yếu tố đặc biệt quan trọng và cần thiết phải loại bỏ thai nhi. Các chị em cần tìm tới những địa chỉ y tế uy tín. Tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết những thông tin, sức khỏe và tình trạng thai nhi. Từ đó mới quyết định có dùng biện pháp phá thai kovax hay không, vì đây là một phương pháp tiềm ẩn tai biến rất cao.

Những độ tuổi thai nhi không phá được

Ở một số độ tuổi nhất định của thai nhi sẽ không thực hiện phá thai được, các độ tuổi này có thể kể đến như:

Khi thai nhi quá nhỏ tuổi: Khi thai nhi mới ở khoảng thời gian từ 1-3 tuần tuổi, đây là khoảng thời gian không thích hợp cho việc phá thai. Bởi trong khoảng thời gian này, thai nhi đang di chuyển vào trong tử cung, từ đó mới có thể làm tổ lâu dài ở trong tử cung. Vì vậy thì không thể áp dụng phương pháp phá thai vào lúc này được, bởi khi sử dụng sẽ rất khó mang lại hiệu quả như mong muốn.

Khi thai nhi quá lớn tuổi: Khi thai nhi đã trên 22 tuần tuổi, đây không phải là giai đoạn thích hợp để phá thai nữa, thai nhi lúc này đã lớn và phát triển đầy đủ các bộ phận. Việc phá thai vào lúc này chắc chắn sẽ không còn an toàn, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ, tốn kém chi phí.

Lời khuyên của chuyên gia bác sĩ online

Vì vậy các chị em cần phải chắc chắn về độ tuổi nào là phù hợp cho việc phá thai. Từ đó tìm đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ siêu âm kiểm tra, xác định được tuổi thai, sức khỏe thai phụ. Từ đó sẽ lựa chọn những phương pháp phá thai an toàn và thích hợp đối với từng trường hợp.

Khi thai nhi có tuần tuổi ngày một cao, thì khi thực hiện các biện phá thai hiệu quả sẽ giảm đi, cùng với đó là khả năng xảy ra tai biến ngày một gia tăng. Các chị em cũng sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục hơn. Ngoài ra việc phá thai muộn cũng ảnh hưởng nhiều tới khả năng mang thai sau này.

Bạn H.A thân mến, trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Hiện bạn đang mang thai ở tháng thứ 3, bạn nên tìm đến những địa chỉ y tế uy tín, từ đó các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe cho bạn. Nếu như sức khỏe bạn ổn định, bác sĩ sẽ lựa chọn biện pháp phá thai thích hợp cho bạn.

Để lại đóng góp (comment)

YV36