Tìm hiểu về bệnh giang mai kín? Biểu hiện bệnh giang mai kín

Trong số các căn bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, bệnh giang mai được đánh giá là nguy hiểm và có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Đặc biệt, bệnh có một giai đoạn tiềm ẩn diễn ra khá dài và rất khó phát hiện do không có triệu chứng cụ thể, còn được gọi là giang mai kín. Điều này gây khó khăn cho việc nhận biết và điều trị của bệnh nhân. Chính vì vậy, tìm hiểu về bệnh giang mai kíncách phát hiện bệnh giang mai kín là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết mà tất cả mọi người cần đặc biệt chú ý, để góp phần tự bảo vệ bản thân khỏi những tác động nguy hiểm từ bệnh. Chính vì lý do đó, sau đây các bác sĩ chuyên trang bacsionline.org sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này như sau:

Tìm hiểu bệnh giang mai kín là gì

Tìm hiểu bệnh giang mai kín là gì?

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Nếu không được điều trị có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng của bệnh nhân. Thủ phạm gây ra bệnh giang mai được xác định là do xoắn khuẩn Treponema pallidum. Xoắn khuẩn này được đánh giá là có sức phát triển chậm nhưng dai dẳng và khó điều trị. Chúng có thể xâm nhập trực tiếp vào máu rồi lan rộng đến khắp các cơ quan trong cơ thể.

Bệnh giang mai có thể gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau, không phân biệt tuổi tác, giới tính, công việc. Tuy nhiên, tập chung đông đảo ở những người trong độ tuổi sinh sản, có xu hướng tình dục không an toàn, đặc biệt là những người quan hệ với nhiều người, với gái mại dâm hoặc quan hệ đồng tính.

Bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn. Trong đó có 1 giai đoạn tiềm ẩn được gọi là giang mai kín. Khác với 3 giai đoạn còn lại, trong giai đoạn giang mai kín, trên cơ thể của bệnh nhân sẽ không bộc lộ bất cứ triệu chứng cụ thể nào. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bệnh giang mai kín có thể kéo dài từ 4 - 10 năm hoặc lâu hơn trước khi chuyển sang giai đoạn cuối. Vì không có triệu chứng nên đa số bệnh nhân đều không thể tự phát hiện được, mà chỉ vô tình biết mình mắc bệnh sau trải qua các cuộc thăm khám với mục đích khác. Bệnh giang mai kín được đánh giá là  giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Bởi đây là bước chuẩn bị cho sự bùng phát những biến chứng của bệnh giang mai. Đồng thời, do tâm lý chủ quan của bệnh nhân và những người xung quanh mà bệnh giang mai dễ lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua nhiều con đường khác nhau như quan hệ tình dục, qua vật dụng trung gian, qua vết thương hở, từ mẹ sang con…. Từ đó, gây ảnh hưởng đến không chỉ một mà còn rất nhiều người khác.

Làm sao để phát hiện giang mai kín

Như đã chia sẻ ở trên, bệnh giang mai kín không có triệu chứng nên đa số bệnh nhân đều không thể tự phát hiện nguy cơ mắc bệnh của mình. Chính vì lý do đó, các tốt nhất để nhận biết căn bệnh này là đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần và tiến hành đầy đủ các xét nghiệm kiểm tra nguy cơ mắc bệnh giang mai. Cụ thể, một số xét nghiệm nên được áp dụng như sau:

Thứ nhất: Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR

Đây là phương pháp xét nghiệm rất tối ưu dành cho những bệnh nhân bị giang mai kín. Nguyên lý của phương pháp này được lý giải như sau: Khi bị nhiễm bệnh giang mai, cơ thể của bạn sẽ xảy ra một phản ứng tự nhiên là sản sinh ra kháng thể nhằm chống lại sự sinh sôi và phát triển của xoắn khuẩn. Vì vậy, chỉ cần thông qua quá trình kiểm tra kháng thể giang mai trong cơ thể là có thể biết được nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Nếu RPR dương tính, tức là bạn đã bị mắc bệnh giang mai và ngược lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả.

Ví dụ: Trong giai đoạn đầu và cuối của bệnh, kết quả xét nghiệm RPR có thể âm tính giả. Ngược lại, RPR có thể dương tính do bệnh ung thư, suy giảm miễn dịch hoặc một vài căn bệnh nhiễm trùng tương tự khác trong cơ thể.

Thứ hai: Xét nghiệm kháng thể FTA - ABS

Có cơ chế tương tự như RPR là nhằm mục đích kiểm tra kháng thể của giang mai trong cơ thể. Tuy nhiên, xét nghiệm FTA - ABS không chỉ lấy mẫu xét nghiệm là máu mà còn dịch não tủy. Nhờ vậy, kết quả xét nghiệm có thể được cụ thể và chi tiết hơn. Không chỉ có tác dụng nhận biết bệnh giang mai mà còn phân biệt với các nhiễm trùng khác trong cơ thể.

Phương pháp này được đánh giá là tương đối phức tạp nên cần được áp dụng tại các cơ sở y tế có chất lượng tốt mới có thể mang lại hiệu quả thực sự.

Thứ ba: Xét nghiệm bệnh giang mai kín bằng TPPA

Xét nghiệm này được thực hiện chủ yếu trên tủy sống của bệnh nhân. Khi đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành rút một phần rất nhỏ tế bào tủy sống của người bệnh. Sau đó, đem thử với thuốc thử chuyên dụng có chứa các hạt gelatin với huyết thanh của người bệnh. Nếu như các hạt gelatin tụ lại thành các khối huyết thanh thì có nghĩa là bạn bị mắc bệnh giang mai. Ngược lại, nếu không có sự kết tụ thì có thể khẳng định bạn âm tính với bệnh giang mai.

Lưu ý: Để phát hiện bệnh giang mai kín một cách chính xác. Bệnh nhân không nên chỉ làm 1 xét nghiệm bởi luôn có một tỷ lệ nhỏ thất bại trong đó. Hãy cố gắng tiến hành đủ xét nghiệm theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi về bệnh giang mai kín, làm sao để phát hiện bệnh giang mai kín. Mong rằng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và sớm có những biện pháp phát hiện, điều trị càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ với bác sĩ online để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia.

Để lại đóng góp (comment)

RFN5