Viêm đường tiết niệu chữa bao lâu thì khỏi?

Viêm đường tiết niệu là một trong những bệnh lý tương đối phổ biến với tỷ lệ bệnh nhân mắc phải cao. Bệnh có thể gặp phải ở hầu hết mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh và tình trạng mà phương pháp, thời gian điều trị có sự khác nhau. Chính vì vậy, không quá khó hiểu khi rất nhiều bệnh nhân thường xuyên thắc mắc không biết bệnh viêm đường tiết niệu chữa bao lâu thì khỏi? Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và liệu trình điều trị, sau đây bacsionline.org sẽ đưa ra những thông tin giải đáp như sau:

Viêm đường tiết niệu chữa bao lâu phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Viêm đường tiết niệu chữa bao lâu thì khỏi?

Viêm đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong đường tiết niệu gây tổn thương tới niêm mạc của các cơ quan trong đường tiết niệu như niệu đạo, bàng quang….

Có nhiều tác nhân dẫn tới bệnh viêm đường tiết niệu. Trong đó, tác nhân chủ yếu được xác định là do vi khuẩn E.Coli gây ra. Ngoài ra còn có một số tác nhân đặc hiệu khác lây nhiễm qua đường tình dục như lậu cầu khuẩn, herpes sinh dục….

Đối với câu hỏi bệnh viêm đường tiết niệu chữa bao lâu thì khỏi? Các bác sĩ cho biết:

Không thể nói chính xác thời gian cần phải bỏ ra để chữa trị bệnh viêm đường tiết niệu. Bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Từ đó, dựa trên kết quả khám bệnh, phương pháp điều trị và các yếu tố liên quan mới có thể đưa ra kế hoạch và thời gian khám chữa bệnh cụ thể.

  1. Thứ nhất: Bệnh viêm đường tiết niệu chữa bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Căn cứ vào kết quả của cuộc thăm khám và các phương pháp xét nghiệm, các bác sĩ chuyên khoa có thể tìm ra được nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm đường tiết niệu là gì? Do vi khuẩn, ký sinh trùng thông thường hay các nhân tố đặc hiệu lây nhiễm qua đường tình dục. Tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của các tác nhân gây bệnh mà phương pháp và thời gian điều trị có thể khác biệt.

Nếu do những tác nhân thông thường thì thời gian điều trị sẽ ngắn, phương pháp chữa trị đơn giản. Ngược lại, nếu là do tác nhân nguy hiểm thì thời gian chữa trị thường kéo dài và phương pháp chữa bệnh cũng phức tạp hơn rất nhiều.

  1. Thứ hai: Bệnh viêm đường tiết niệu chữa bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào mức độ phát triển của bệnh.

Ở giai đoạn đầu, các cơ quan trong đường tiết niệu chưa bị tổn thương nhiều. Đồng thời, tác nhân gây bệnh chưa phát triển mạnh. Vì vậy, phương pháp điều trị có thể đơn giản hơn, thời gian điều trị ngắn. Đa số bệnh nhân chỉ mất từ 5 - 7 ngày để chữa viêm đường tiết niệu dứt điểm. Ngoài ra, một số sẽ mất lâu hơn một chút, khoảng 10 - 15 ngày.

Ở những giai đoạn sau: Các cơ quan trong đường tiết niệu đã bị tổn thương nặng nề, tình trạng viêm nhiễm lan rộng, tác nhân gây bệnh phát triển mạnh. Vì vậy, phương pháp chữa trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Các bác sĩ chuyên khoa có thể phải tiến hành nhiều phương pháp khác nhau mới có thể chữa bệnh dứt điểm và ngăn chặn nguy cơ biến chứng hoặc tái phát. Vì vậy, thời gian chữa trị có thể kéo dài từ 1 vài tuần cho tới vài tháng hoặc 1 năm.

  1. Thứ ba: Bệnh viêm đường tiết niệu chữa bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm đường tiết niệu. Bên cạnh những phương pháp tiên tiến, vẫn còn tồn tại khá nhiều phương pháp chữa trị bệnh xưa cũ.

Nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị, kỹ thuật tiên tiến thì hiệu quả chữa bệnh rất cao và bệnh nhân không phải mất quá nhiều thời gian cho việc chữa bệnh. Ngược lại, nếu chữa bệnh bằng những phương pháp cũ, kỹ thuật lạc hậu hoặc không tuân thủ theo đúng quy định của các bác sĩ chuyên khoa thì hiệu quả chữa trị thấp, thời gian kéo dài và nguy cơ biến chứng thường cao hơn.

Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải sáng suốt và tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi lựa chọn phương pháp  chữa bệnh tốt nhất.

  1. Thứ tư: Bệnh viêm đường tiết niệu chữa bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào cơ sở y tế điều trị.

Cơ sở y tế cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian điều trị bệnh viêm đường tiết niệu.

Nếu điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, bạn không những tiết kiệm thời gian mà còn giảm thiểu chi phí và ngăn chặn nguy cơ biến chứng hoặc tái phát. 

Ngược lại, nếu điều trị tại những cơ sở y tế hoạt động chui có chất lượng khám chữa bệnh kém thì nguy cơ bạn gặp phải biến chứng là vô cùng lớn. Đồng thời, hiệu quả chữa trị không cao và thời gian kéo dài gây mệt mỏi cho bệnh nhân….

Như vậy,  thay vì thắc mắc viêm đường tiết niệu chữa bao lâu thì khỏi? Các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích bệnh nhân nên nhanh chóng điều trị bệnh càng sớm, càng tốt. Tuy nhiên, tuyệt đối không nóng vội khi lựa chọn phương pháp điều trị và cơ sở y tế mà dẫn tới những quyết định sai lầm gây hậu quả đáng tiếc đối với sức khỏe. Bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để được điều trị trong điều kiện tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với bacsionline.org để được tư vấn và giải đáp bởi các chuyên gia y tế hàng đầu hiện nay.

Để lại đóng góp (comment)

QFKC