Có nên thử thai bằng kem đánh răng không?

Hỏi: Có nên thử thai bằng kem đánh răng không? Thưa chuyên gia. Gần đây khi lên mạng tìm hiểu về cách thử thai chính xác nhất, tôi vô tình phát hiện ra phương pháp thử thai bằng kem đánh răng. Thậm chí một số tài khoản Youtube còn đang tải luôn cả clip nói về vấn đề này. Vì thế tôi khá tò mò muốn biết thực hư câu chuyện này là như thế nào, liệu kem đánh răng có thể thay thế que thử thai hay các phương pháp test thai sớm hiện có hay không? (Bình – Tuyên Quang)

Thử thai bằng kem đánh răng

Trả lời: chào anh Bình, câu hỏi của anh thực sự khá thú vị đối với chúng tôi. Trả lời câu hỏi này, bác sĩ tại trung tâm tư vấn sức khỏe online xin đưa ra một số phân tích cụ thể như sau:

Có nên thử thai bằng kem đánh răng không?

Gần đây, rất nhiều phụ nữ đang chuyền tai nhau cách thử thai ngay tại nhà bằng kem đánh răng. Họ cho rằng khi hòa nước tiểu với kem đánh răng, nếu xuất hiện hiện tượng sôi sục sau đó kem chuyển sang màu xanh thì điều đó có nghĩa bạn đang mang thai. Vậy thực tế, thử nghiệm này có cho kết quả chính xác và bạn có nên thử thai bằng kem đánh răng không?

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực phụ khoa, các chuyên gia tại bacsionline.org cho rằng: đây là phương pháp thử thai thiếu cơ sở khoa học. Thậm chí một chủ sở hữu kiêm trưởng khoa dược tại Oxford Online Pharmacy ở Anh còn phải lên tiếng đưa ra bằng chứng chứng thực đây là thử nghiệm vô nghĩa.

Ông lý giải rằng: nguyên nhân gây ra sự sôi sục khi để kem đánh răng tiếp xúc với nước tiểu là do tính axit có trong nước tiểu đã phản ứng với canxi cacbonnat trong kem đánh răng và giải phóng khí CO2. Vì thế, ngay cả với những người đàn ông, sự pha trộn giữa kem đánh răng và nước tiểu đôi khi cũng có thể cho ra kết quả tương tự.

Do đó, thử thai bằng kem đánh răng là phương pháp hoàn toàn phản khoa học. Chị em không nên áp dụng cách làm này để test mang thai sớm.

Làm thế nào để phát hiện mang thai sớm?

Để phát hiện mang thai sớm, tờ Independent đã chỉ ra rằng phụ nữ chỉ nên tin vào những phương pháp đã được chứng thực. Tại Việt Nam bạn có thể tin tưởng vào những chiếc que thử thai.

Dù chỉ là dụng cụ y tế nhỏ bé, thế nhưng thử thai bằng que có thể mang đến kết quả chính xác lên đến 98%. Bên cạnh đó, đây cũng là các test thai vô cùng đơn giản và tiết kiệm tối đa về mặt chi phí.

Que thử thai được bày bán phổ biến ở các hiệu thuốc, mỗi chiếc chỉ giao động trong khoảng vài chục nghìn đổ lại. Chỉ cần sau 7-10 ngày tính từ thời điểm quan hệ là bạn đã có thể mua ngay que thử thai về nhà để test.

Lưu ý: để chính xác hóa kết quả thì mỗi lần thử chị em nên dùng từ 2 -3 que. Đồng thời nên kiểm tra que trước khi thử để tránh que thử thai bị hỏng hóc, lỗi kỹ thuật. Ngoài ra, thời điểm thử thai cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Theo chuyên gia thì việc thử thai nên diễn ra vào sáng sớm. Bởi lúc này nồng độ HCG (Một loại hormone mà cơ thể phụ nữ chỉ tiết ra khi mang thai) mới tăng cao và không bị pha loãng. Khi đạt ngưỡng 25IU/lít, que thử thai sẽ chuyển sang 2 vạch.

Cách khác, bạn cũng có thể tìm đến phòng khám phụ khoa uy tín để tiến hành các xét nghiệm xác định mang thai sớm. Một số xét nghiệm đơn giản, nhưng đem đến hiệu quả chính xác hơn cả là: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu… 

Bình thân mến! Trên đây là một vài chia sẻ của chuyên gia về vấn đề có nên thử thai bằng kem đánh răng hay không. Qua trên chúng tôi xin khẳng định lại một lần nữa thử thai bằng kem đánh răng là phương pháp hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học. Vì thế, nếu nghi ngờ mình mang thai chị em chỉ nên lựa chọn test thai sớm bằng một trong hai cách mà chúng tôi vừa giới thiệu.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể trực tiếp liên hệ với các chuyên gia của Bác Sĩ Online để được giải thích cặn kẽ hơn.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 9016

Để lại đóng góp (comment)

PAGK