Có bầu có đi đám ma được không?

Trong dân gian thường tồn tại về một việc kiêng kị đó là sẽ không cho những đang mang bầu tới đám ma. Điều này được người dân giải thích là vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Vậy thực tế vấn đề này có đúng hay không và liệu có bầu có đi đám ma được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

Hỏi: Em muốn hỏi 1 vấn đề như thế này. Hiện tại em đang mang bầu tháng thứ 3, vào tuần trước ông nội của em không may qua đời. Em rất muốn về thăm viếng ông lần cuối những bố mẹ chồng em cản và không cho đi bởi lý do em đang mang bầu và không được tới đám ma. Vì điều này mà em rất buồn. Em muốn hỏi liệu khi có bầu thì đến đám ma có được hay không? Em xin cảm ơn.

Phụ nữ có bầu có nên đến đám ma không

Trả lời: Về thắc mắc của một bạn nữ giấu tên thì sau đây chúng tôi xin giải đáp như sau.

Phụ nữ có bầu có nên đến đám ma không?

Hầu hết các chị em phụ nữ khi đang mang bầu đều được khuyên là không nên tới những đám ma. Đây là một điều kiêng kỵ trong dân gian bao lâu nay. Gạt bỏ những suy nghĩ về yếu tố về tâm linh thì sau đây chúng ta sẽ cùng nhân phân tích về vấn đề này để bạn đọc có thể hiểu rõ.

Về yếu tố sức khỏe của thai phụ và thai nhi

Trong giai đoạn người phụ nữ mang thai thì đây chính là những khoảng thời gian quan trọng để thai nhi hình thành và phát triển hoàn thiện. Vì vậy những yếu tố tác động từ bên ngoài môi trường có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Vì vậy trong thời gian này người mẹ cần phải giữ gìn sức khỏe cẩn thận và tránh mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra giai đoạn phụ nữ mang thai cũng chính là khoảng thời gian mà hệ miễn dịch của phụ nữ trở nên kém đi, các chị em rất dễ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, những căn bệnh này sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi.

Môi trường ở đám ma tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai

Đầu tiên có thể nói đến đó là ở đám ma sẽ có hơi lạnh từ người chết phát ra, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai phụ và cả thai nhi. Theo nghiên cứu thì khi con người chết đi từ thi thể sẽ bốc ra một loại hàn khí rất dễ sẽ gây cảm lạnh. Bởi vậy mà phụ nữ mang bầu cần lưu ý để tránh tới những đám ma để giữ sức khỏe và không làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Mặt khác thì ở đám ma thường có rất đông người, bởi vậy đây cũng chính là nơi có môi trường không an toàn và có thể lây nhiễm những căn bệnh về đường hô hấp hoặc là truyền nhiễm. Cơ thể phụ nữ ở giai đoạn mang thai thường rất nhạy cảm và dễ dàng có thể bị nhiễm khuẩn, làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và cho thai nhi.

Ngoài ra ở đám mà thường có không khí đau buồn, tang thương khóc lóc. Vì vậy sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý của bà bầu khi tới đám tang sẽ có tâm trạng không tốt. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và cả thai nhi.

Vì 2 yếu tố vừa nêu trên thì các bà bầu không nên tới những đám mà để có thể giữ sức khỏe cho bản thân và cả thai nhi.

Bà bầu cần làm gì khi phải tới đám ma

Ở một số trường hợp mà bà bầu bắt buộc phải tới dự đám ma thì các bà bầu cần phải lưu ý những điều sau đây.

Khi tới dự đám ma thì bà bầu chỉ nên đứng ở bên ngoài từ xa, không nên vào bên trong và tuyệt đối không được đến gần người chết bởi âm khí rất nặng sẽ có hại cho sức khỏe và thai nhi.

Nên ở gần những lò than đốt được đặt ở đám ma để giảm hơi lạnh xâm nhập và giúp thân nhiệt được ổn định.

Bà bầu có thể ngậm gừng sống, uống một chút rượu tỏi hoặc nước lá nhót để trước và sau khi tới đám tang để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và để chống lại hơi lạnh xâm nhập.

Những bà bầu mang thai dưới 3 tháng tuổi cần hết sức lưu ý không nên tới dự đám ma vì lúc này thai nhi còn nhỏ, nếu như gặp phải những hơi lạnh ở đám ma sẽ rất dễ gây sảy thai hoặc lưu thai. Thay vì tới đám ma thì bà bầu có thể tới phúng viếng vào những hôm như 3 ngày hay 49 ngày để tỏa lòng thành kính bởi "nghĩa tử cũng là nghĩa tận".

Trên đây bài viết của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về vấn đề bà bầu có nên tới đám ma không. Hy vọng qua bài viết này thì các bà bầu có thể hiểu được những ảnh hưởng nguy hiểm khi dự đám ma để có thể chủ động phòng tránh cho bản thân và cho thai nhi.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 332028

Để lại đóng góp (comment)

WCV3