Dấu hiệu nhận biết mang thai

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu mang thai là điều mà có rất nhiều người quan tâm. Thường thì ngay khi sau khi mang thai thì ở các chị em sẽ có những dấu hiệu nhận biết mà nếu như chú ý các chị em có thể hoàn toàn nhận ra được. Vậy những dấu hiệu nhận biết mang thai cụ thể là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi và đã lập gia đình được 3 tháng nay. Cả 2 chúng tôi đều rất mong sớm có em bé tuy nhiên đã 3 tháng rồi tôi vẫn chưa có tin vui. Tôi nghe nói nếu như phụ nữ khi mang thai sẽ có những dấu hiệu sớm để nhận biết. Vậy những dấu hiệu nhận biết đó là gì? Tôi rất mong nhận được sự giải đáp. Xin cảm ơn!  (Trần Hoa – Nam Định)

Trả lời: Cảm ơn bạn Hoa đã gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi, sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Những dấu hiệu nhận biết mang thai

Bạn Trần Hoa thân mến, khi phụ nữ mang thai sẽ có những dấu hiệu nhận biết riêng. Sau đây sẽ là những dấu hiệu nhận biết mang thai mà các chị em có thể sẽ xuất hiện từ khi bắt đầu mang thai.

Dấu hiệu vòng một căng, đau và lớn hơn

Dấu hiệu vòng một căng, đau và lớn hơn

Đây là một dấu hiệu nhận biết mang thai sớm chỉ sau 1 tuần quan hệ mà hầu như chị em nào cũng sẽ gặp. Nguyên nhân xuất hiện dấu hiệu này là bởi sau khi trứng đã được thụ tinh thành công thì sẽ có sự thay đổi đột ngột về nồng độ hooc môn ở trong cơ thể của người phụ nữ. Lúc này thì lượng máu sẽ thay đổi khiến bầu ngực căng và tức hơn, kèm theo đó là đầu ti sẽ thâm đen hơn bình thường khiến cho bạn khó chịu. Đây chính là một dấu hiệu nhận biết có thai sớm mà các chị em cần lưu ý.

Dấu hiệu thường xuyên đi tiểu, tiểu nhiều về đêm

Dấu hiệu thường xuyên đi tiểu, tiểu nhiều về đêm

Thêm một dấu hiệu có thai sớm nửa sau một tuần quan hệ. Dấu hiệu thường xuyên đi tiểu và tiểu nhiều về đêm được xem là một dấu hiệu rõ ràng nhất báo hiệu có thai. Hiện tượng này là bởi khi mang thai thì tử cung sẽ chèn ép vào bàng quang và kết hợp cùng với nồng độ HCG thai kỳ sẽ tăng lên khiến thai phụ thường xuyên buồn đi tiểu, tiểu cả ngày lẫn đêm. Khi gặp phải hiện tượng này thì người phụ nữ cần phải uống nước đều đặn để tránh bị nhiễm trùng đường tiểu.

Dấu hiệu ra máu báo thai

Dấu hiệu ra máu báo thai

Đây là một dấu hiệu nhận biết rõ rệt việc phụ nữ đã mang thai, tuy nhiên thì dấu hiệu ra máu báo thai không phải người phụ nữ nào cũng có. Tuy nhiên khi đã có dấu hiệu ra máu báo thai thì tỷ lệ có thai là 100%. Vì dấu hiệu này tương đối giống với hiện tượng kinh nguyệt cho nên nhiều chị em không phân biệt được lại nhầm tưởng đây là kinh nguyệt hàng tháng. Hiện tượng xuất hiện là bởi khi thai nhi vào tử cung làm tổ ở trong buồng tử cung gây bong niêm mạc tử cung.

Dấu hiệu xuất hiện dịch tiết âm đạo

Dấu hiệu xuất hiện dịch tiết âm đạo

Việc dịch tiết của âm đạo thay đổi cũng là dấu hiệu cho thấy trứng đã gặp tinh trùng, đây là một dấu hiệu thụ thai thành công. Lý do là bởi khi phôi thai được hình thành thì lớp dịch nhầy sẽ trở nên đặc quánh hơn, lúc này cổ tử cung sẽ đóng khít để có thể phục vụ cho phôi thai có thể bám vào để phát triển. Chất dịch này sẽ có màu trắng và đục giống như sữa, chất dịch này sẽ xuất hiện từ khi phôi thai hình thành đến hết thai kỳ.

Dấu hiệu mệt mỏi

Dấu hiệu mệt mỏi

Hầu hết những người phụ nữ khi mới có thai lần đầu sẽ đều cảm thấy mệt mỏi, đó chính là sự gia tăng của hormone trong cơ thể người phụ nữ. Thêm vào đó thì cơ thể phải tạo ra nhiều máu hơn để cung cấp chất dinh dưỡng đến cho thai nhi, vì thế thì tim phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến sự mệt mỏi của thai phụ. Tuy nhiên một số ít người sẽ không cảm thấy mệt mỏi.

Dấu hiệu thay đổi tâm trạng

Dấu hiệu thay đổi tâm trạng

Do quá trình mang thai sẽ làm thay đổi một lượng lớn hormone ở trong cơ thể và khiến cho tâm trạng của các chị em sẽ trở nên buồn vui thất thường. Những biểu hiện sẽ trở nên khó kiểm soát hơn các trạng thái như dễ bị kích thích, dễ buồn, dễ vui, khó tập trung, giảm sút trí nhớ, dễ nóng giận,…Một số chị em sẽ có biểu hiện khác thường về ăn uống như chán ăn, sợ những món từng rất thích ăn, ăn những món từng không ăn được,…Nếu nhưng bỗng dưng thấy mình thay đổi như vậy thì khả năng cao bạn đã có thai.

Dấu hiệu bị táo bón

Dấu hiệu bị táo bón

Do lượng tăng hormone trong thời kỳ mang thai, từ đó làm các cơ ở thành ruột hoạt động kém hiệu quả hơn. Sự phát triển của thai nhi cũng sẽ gây nên áp lực cho thành ruột làm ngăn cản chức năng của ruột khiến cho các chị em sẽ bị táo bón. Ngoài ra thì các chị em sẽ hay bị ở nóng hoặc là tăng tiết nước bọt bởi hiện tượng trào ngược của axit gây nên ở phần dưới thực quản.

Trên đây là tất cả những dấu hiệu mà các chị em thường gặp phải khi mới mang thai, bạn Hoa và tất cả chị em cần lưu ý những dấu hiệu kể trên để có thể sớm nhận biết tình trạng mang thai của mình nhé.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7326

Để lại đóng góp (comment)

TYI3