Trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai là bệnh gì?

Trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai là bệnh gì? được nhiều chị em gửi đến cho phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh. Để cho nhiều chị em phụ nữ hiểu hơn về hiện tượng chậm kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai các bác sĩ của chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin chi tiết như sau:

trễ kinh 10 ngày không có dấu hiệu mang thai

Trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai là bệnh gì?

Theo các bác sĩ nguyên nhân gây chậm kinh có nhiều, trong đó có việc chị em phụ nữ đã mang thai. Khi chị em phụ nữ mang thai thì dấu hiệu rõ ràng nhất đó chính là chậm kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải tình trạng chậm kinh nào của chị em phụ nữ cũng là do mang thai. Loại trừ khả năng bị chậm kinh 10 ngày do mang thai, các bác sĩ sẽ chỉ ra một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này như sau:

Chậm kinh 10 ngày không có dấu hiệu mang thai có thể là do một số yếu tố sau:

Do môi trường sống hàng ngày thay đổi: môi trường sống là sự cố định của từng người, hầu như rất ít thay đổi cho nên cơ thể của nữ giới sẽ thấy quen thuộc với điều ấy. Cho đến khi bất ngờ bạn thay đổi môi trường sống, sẽ kéo theo nhiều thay đổi khác như múi giờ sinh hoạt, thói quen sống hàng ngày, đồng hồ sinh học của cơ thể nhất thời chưa thích nghi kịp cũng ảnh hưởng nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Và ở mỗi người phụ nữ có những biểu hiện của kinh nguyệt không đều khác nhau, có chị em bị đau bụng kinh, bị chậm kinh, bị kinh nguyệt đến sớm.

Do tinh thần căng thẳng, áp lực trong cuộc sống: cuộc sống cân bằng mới chính là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, nếu như dạo gần đây bạn nhận thấy rằng tinh thần của mình bị ảnh hưởng, cụ thể như là cơ thể của bản thân luôn bị căng thẳng, dễ bực tức trong nhiều tình huống hàng ngày và đó có thể dẫn đến tình trạng trễ kinh nhiều ngày, thậm chí là vô kinh.

Do một số yếu tố chủ quan như: tăng cân, giảm cân liên tục; lạm dụng các loại thuốc tránh thai; nội tiết tố trong cơ thể không ổn định.

Trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai là biểu hiện của bệnh lý phụ khoa

Ngoài những nguyên nhân mà chúng tôi nêu ra ở trên, chị em phụ nữ bị trễ kinh 10 ngày có thể là biểu hiện của những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Cụ thể như sau:

Trễ kinh 10 ngày do bị rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố ở của chị em phụ nữ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe kinh nguyệt của chị em. Khi nội tiết tố bị rối loạn sẽ kéo theo chu kỳ kinh nguyệt có sự rối loạn theo. Đã có rất nhiều người bị chậm kinh kéo dài 10 ngày, thậm chí là vô kinh nguyên phát, kinh nguyệt đến sớm, kinh nguyệt ra nhiều thậm chí là rong kinh kéo dài.

Trễ kinh 10 ngày có thể là do bị đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, đặc biệt là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Khi bị đa nang buồng trứng sẽ làm xuất hiện rất nhiều những nang nhỏ trong buồng trứng. Điều này sẽ làm ngăn cản sự rụng trứng xảy ra do vậy mà chị em phụ nữ thường có biểu hiện bị chậm kinh nhiều ngày khi mắc phải hội chứng này. Chính vì thế, chị em phụ nữ khi bị trễ kinh 10 ngày không có dấu hiệu mang theo thì không nên loại trừ rằng bản thân đang bị đa nang buồng trứng.

Trễ kinh 10 ngày có thể là do một số bệnh ở tuyến giáp

Các bác sĩ cho biết tuyến giáp là bộ phận chi phối rất nhiều đến hormone của người phụ nữ. Do đó, nếu tuyến giáp gặp vấn đề sẽ làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Các bác sĩ cũng cho biết một số bệnh thường gặp ở tuyến giáp như suy giáp, nhược giáp, hay cường giáp sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ bị thay đổi. Vì thế, khi chị em phụ nữ có dấu hiệu chậm kinh 10 ngày không có dấu hiệu mang thai kèm theo thì cũng đừng nên bỏ qua bệnh lý ở tuyến giáp này.

Trễ kinh 10 ngày không có dấu hiệu mang thai có thể là do bị u nang buồng trứng

Khi mắc bệnh u nang buồng trứng chị em sẽ có hiện tượng tế bào trứng sẽ bị ức chế, khó rụng hơn so với bình thường do trong buồng trứng lúc này sẽ xuất hiện những túi dày chứa chất lỏng. Do đó, mà có thể nói chậm kinh 10 ngày thậm chí là chậm kinh kéo dài hoặc kinh nguyệt đến sớm hơn so với thường lệ chính là biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng.

Chị em khi mắc phải căn bệnh u nang buồng trứng sẽ thấy ổ bụng hay bị sưng và đau, nhất là khi hoạt động mạnh; thường xuyên buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi,…. Tình trạng u nang buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới.

Cần làm gì khi thấy hiện tượng trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai?

Khi thấy hiện tượng trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai, chị em cần chú ý về sức khỏe của bản thân của mình nhiều hơn nữa. Bởi vì, lúc này không thể coi đây là hiện tượng bình thường ở cơ thể nữa vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp nguy hiểm. Chị em nên đi thăm khám phụ khoa sớm nhất có thể, cần thực hiện siêu âm và xét nghiệm đầy đủ để biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân mình.

Bên cạnh đó, để tránh tác động xấu của trễ kinh đối với cơ thể của người phụ nữ, mọi người cần thực hiện những điều sau:

Duy trì nhịp sinh hoạt điều độ, tránh xáo trộn thói quen quá nhiều ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể.

Hạn chế sử dụng bia rượu hoặc chất kích thích – tác nhân gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể nữ giới.

Hoạt động thể dục, thể thao nhiều hơn, với chị em nên chơi những bộ môn nhẹ nhàng như chạy bộ, cầu lông, aerobic.

Ăn uống đầy đủ bữa, nên kết hợp ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản như đậu nành, các loại hạt, thịt bò, rau xanh, hoa quả,….

Không lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều vì sẽ mang đến nhiều tác dụng phụ xấu đến sức khỏe.

Nên thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tình trạng trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý nguy hiểm do đó khi có biểu hiện bị chậm kinh chị em nên sớm đi thăm khám để được điều trị kịp thời. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về vấn đề chậm kinh 10 ngày hãy liên hệ ngay với các bác sĩ của bác sĩ online để nhận được tư vấn nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6751

Để lại đóng góp (comment)

QKN3