Khám phụ khoa tổng quát bao gồm những gì?

Khám phụ khoa tổng quát bao gồm những gì? Đây vẫn luôn là thắc mắc được rất nhiều chị em phụ nữ gửi đến cho chúng tôi. Thực tế, có rất nhiều chị em phụ nữ chưa thực sự hiểu rõ những thủ tục, những bước hay quy trình đi khám phụ khoa. Từ đó, nhiều chị em đã mang tâm lý hoang mang, lo lắng khi nhắc đến việc đi khám phụ khoa. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này, dưới đây các bác sĩ Online sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản như sau:

Em năm nay 21 tuổi. Thời gian gần đây em có triệu chứng của kinh nguyệt không đều, kèm với đó là em hay bị đau bụng dưới bất thường. Em được mọi người khuyên nên đi khám phụ khoa, tuy nhiên thì em chưa từng khám phụ khoa bao giờ. Không biết khi đi khám phụ khoa tổng quát sẽ khám những gì? Em rất lo lắng do đó rất mong sớm nhận được tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa ạ. (Mai Anh – Nam Định)

khám phụ khoa tổng quát là khám những gì

Cảm ơn bạn Mai Anh đã gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi, sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Khám phụ khoa tổng quát là khám những gì?

Đối với phụ nữ từ khi dậy thì cho tới khi trưởng thành, tới giai đoạn sinh sản sẽ ít nhiều gặp phải các vấn đề phụ khoa. Để chăm sóc sức khỏe phụ khoa, các chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa tổng quát.

Khi thực hiện khám phụ khoa tổng quát, các chị em sẽ được kiểm tra về hệ thống cơ quan sinh sản, các bệnh lý về phụ khoa, rà soát các dấu hiệu bệnh xã hội... Nhờ đó các chị em sẽ biết được tình trạng phụ khoa của mình ra sao, sức khỏe sinh sản như thế nào, có gặp phải vấn đề gì bất thường hay không. Nếu như có những bất thường, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp xử lý sớm những vấn đề đó, tránh làm ảnh hưởng về sau này.

Khám phụ khoa tổng quát sẽ thường trải qua các bước khác nhau. Ở mỗi bước sẽ được các bác sĩ thực hiện với một vai trò riêng, bác sĩ thường sẽ thực hiện tuần tự. Để có kết quả hoàn chỉnh nhất, các chị em sẽ trải qua những bước khám phụ khoa tổng quát như sau:

Khám sơ bộ bên ngoài

Đây là bước đầu tiên khi khám phụ khoa tổng quát. Các bác sĩ sẽ khám kiểm tra cơ quan sinh dục từ bên ngoài như: Vùng mu âm đạo, lông mu, môi lớn môi bé âm đạo. Kiểm tra như vậy để phát hiện xem, liệu người bệnh có bị tổn thương nào hay không.

Những tổn thương ở vùng ngoài hay gặp phải như: viêm nhiễm, lở loét, mụn mủ xuất hiện, nốt sần hoặc mụn cóc, khối u bất thường, tiết dịch bất thường. Bất thường về cấu trúc sinh dục nữ. Việc kiểm tra ngoài là hết sức quan trọng, bởi rất có thể những yếu tố từ bên ngoài ảnh hưởng tới bộ phận bên trong.

Khám ở vùng chậu

Đây là một bước khám quan trọng, hầu hết cơ quan sinh dục nữ nằm ở vùng chậu. Chính vì vậy khi khám ở vùng chậu, sẽ có thể nhận biết được tình trạng phụ khoa mà các chị em gặp phải. Thường thì kiểm tra vùng chậu chỉ được thực hiện đối với nữ giới trên 21 tuổi. Các bước thực hiện như sau:

Bài viết tham khảo:

khám vùng chậu khi đi khám phụ khoa

Khi thực hiện khám vùng chậu, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân nằm ngửa. Hông và đầu gối cong theo hướng bàn khám của bác sĩ. Để kiểm tra thì bác sĩ sẽ kiểm tra những sự bất thường từ bên ngoài. Sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra các mô quanh lỗ âm đạo, kiểm tra lỗ mở.

Lúc này thì sẽ sử dụng mỏ vịt để kiểm tra sâu hơn, kiểm tra các vùng âm đạo và cổ tử cung xem có dấu hiệu bất thường nào không. Bác sĩ có thể lấy một vài mẫu dịch âm đạo, dịch cổ tử cung để tiến hành làm xét nghiệm.

Tiếp đến bác sĩ sẽ kiểm tra bằng tay, sử dụng ngón trỏ và ngón giữa để kiểm tra thành âm đạo, kiểm tra vùng bụng ở phía trên xương mu. Từ đó bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc cơ quan sinh dục có ổn định không.

Bác sĩ có thể sử dụng các biện pháp siêu âm, kiểm tra ở khu vực buồng trứng. Những bất thường ở buồng trứng chỉ được pháp hiện khi dùng biện pháp siêu âm hoặc nội soi.

Tiến hành các xét nghiệm

Sau khi đã khám đầy đủ các bước trên, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm. Các loại xét nghiệm có thể được thực hiện bao gồm: Xét nghiệm vi sinh vật, xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung, xét nghiệm hình ảnh từ siêu âm hoặc nội soi. Một số xét nghiệm khác như xét nghiệm bệnh xã hội, xét nghiệm máu,…thường được thực hiện thì có ưu cầu từ các chị em.

Làm một số xét nghiệm cần thiết

Việc thực hiện các xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác nhất, từ đó các bác sĩ sẽ căn cứ vào để đưa ra kết luận tổng thể. Nếu như có những dấu hiệu bất thường, các bác sĩ cũng hoàn toàn có thể dựa vào kết quả xét nghiệm để tiến hành điều trị.

Vậy là chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn Mai Anh đang gặp phải. Có lẽ bạn đã hiểu hơn về khám phụ khoa tổng quát. Khám phụ khoa tổng quát là điều mà mỗi phụ nữ cần làm và nên làm. Bạn cùng các chị em, hãy lựa chọn những địa chỉ khám phụ khoa uy tín để được kiểm tra, sàng lọc các vấn đề phụ khoa một cách chính xác nhất nhé.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7067

Để lại đóng góp (comment)

YN59

  • Thanh Tâm đã hỏi
    3 năm trước
    Em trễ kinh 1 tuần và muốn phá thai ạ