Bệnh viêm vùng chậu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Viêm vùng chậu là bệnh phụ khoa nguy hiểm đối với phụ nữ. Bệnh nếu không sớm điều trị có thể gây vô sinh, hiếm muộn, gây thai ngoài tử cung và gây ra tình trạng đau vùng chậu mãn tính cho nữ giới. Do vậy, tìm hiểu thông tin về bệnh để nếu chưa bị thì có cách phòng ngừa hiệu quả, còn nếu đang có biểu hiện của bệnh thì sớm đi thăm khám, nếu xác định được bệnh rồi thì sớm được điều trị. Ở bài viết này chúng tôi xin đưa ra những thông tin cơ bản nhất về bệnh viêm vùng chậu để chị em hiểu hơn về nó.

Viêm vùng chậu là gì

Viêm vùng chậu là gì?

Viêm vùng chậu viết tắt là PID là chứng nhiễm trùng phần trên của bộ phận sinh dục nữ gồm có tử cung, ống Fallop, buồng trứng, và bên trong khung chậu. Đây là một biến chứng gây ra bởi một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục điển hình là bệnh lậu và bệnh chlamydia. Đồng thời cũng có những tác nhân khác khiến chị em phụ nữ gặp phải bệnh viêm vùng chậu.  

Nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu

Theo thống kê nguyên nhân dẫn đến viêm vùng chậu có nhiều. Ở bài viết này chúng tôi chỉ đưa ra một số nguyên nhân căn bản, thường gặp nhất như sau:

Nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu

Do vi khuẩn lây lan từ âm đạo vào cổ tử cung gây ra: Điều này có nghĩa phụ nữ khi bị viêm nhiễm âm đạo hoặc mắc các bệnh về âm đạo dễ dàng bị viêm nhiễm ngược lên cổ tử cung và vòi trứng, buồng trứng gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Do chị em bị mắc bệnh lậu hoặc chlamydia: Theo thống kê có khoảng 10% trong số những người mắc bệnh chlamydia và 40% trong số những người mắc phải bệnh lậu không được điều trị kịp thời dẫn đến viêm vùng chậu.

Do thụt rửa âm đạo quá nhiều và không đúng cách: Đa phần chị em phụ nữ rất chăm chỉ vệ sinh cá nhân đặc biệt là vùng kín. Tuy nhiên, vệ sinh quá nhiều và chưa đúng cách cũng là những tác nhân gây ra bệnh phụ khoa cho nhiều chị em. Trường hợp chị em thụt rửa âm đạo nhiều lần và quá sâu khiến âm đạo bị tổn thương làm cho các vi khuẩn, nấm tấn công và gây bệnh. Lâu dần sẽ lây lan ra những bộ phận xung quanh như cổ tử cung, buồng trứng, khung xương chậu,... Đây được xem là nguyên nhân gây viêm vùng chậu thường gặp ở phụ nữ.

Do dị ứng với vòng tránh thai hoặc vòng tránh thai không đảm bảo bị thôi hóa: Nguyên nhân viêm vùng chậu này thường ít gặp nhưng không phải là không có. Nhiều trường hợp chị em phụ nữ thực hiện đặt vòng tránh thai ở những cơ sở y tế không đảm bảo khiến vòng tránh thai bị lệch, hoặc có dị ứng với vòng tránh thai khiến cổ tử cung bị viêm nhiễm.

Do nạo phá thai nhiều lần: Cuộc sống hiện đại khiến nhiều bạn nữ phóng khoáng trong chuyện tình dục. Tuy nhiên, lại không có sự hiểu biết nhất định về các biện pháp tránh thai nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn ngày một nhiều. Từ đó, tỷ lệ đi nạo phá thai ngày một tăng. Có nhiều người đã đi nạo pháp thai đến 2-3 thậm chí 4-5 lần. Nạo phá thai cực kỳ ảnh hưởng đến tử cung của người phụ nữ. Nếu không được thực hiện một cách an toàn nhiều bạn nữ đã bị viêm cổ tử cung, viêm tử cung, dính tử cung,.... Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu hàng đầu hiện nay.

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã đưa ra 5 nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu thường gặp nhất ở phụ nữ. Các bạn nên tham khảo để có thể rút ra cho mình những cách phòng ngừa tốt nhất căn bệnh này.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu.

Theo các bác sĩ những đối tượng sau đây có thể dễ dàng mắc phải bệnh viêm vùng chậu:

- Là những phụ nữ đang có quan hệ tình dục đặc biệt là ở độ tuổi dưới 25.

- Những chị em phụ nữ đã và đang có nhiều bạn tình.

- Những phụ nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su.

- Những phụ nữ thường xuyên thụt rửa âm đạo bằng những dung dịch vệ sinh phụ nữ có chứa nhiều chất tẩy rửa.

- Những phụ nữ có tiền sử bị bệnh viêm vùng chậu.

- Những phụ nữ đã và đang mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Đặc biệt là đang bị bệnh lậu hoặc bệnh chlamydia.

- Những phụ nữ đã đi phá thai nhiều lần.

- Những chị em phụ nữ đang sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai.

Phòng ngừa bệnh viêm vùng chậu hiệu quả bằng cách:

Cách phòng bệnh viêm vùng chậu

- Không quan hệ tình dục bừa bãi. Chỉ nên có một bạn tình.

- Khi quan hệ nên sử dụng bao cao su.

- Không thụt rửa âm đạo quá nhiều lần, quá sâu.

- Tránh mang thai ngoài ý muốn để nói không với nạo phá thai không an toàn.

- Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang đặt vòng tránh thai.

- Đi khám phụ khoa thường xuyên

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách.

Triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu thường gặp

Bệnh viêm vùng chậu (PID) thường không có biểu hiện rõ rệt. Tuy nhiên, nếu có thường là những triệu chứng sau.

triệu chứng viêm vùng chậu

6 triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu:

- Cảm giác bị đau vùng bụng dưới.

- Sốt nhẹ, nặng có thể sốt cao.

- Ra nhiều khí hư có màu vàng, đôi khi là màu vàng xanh, khí hư có mùi hôi.

- Đau hoặc/và ra máu khi có quan hệ tình dục.

- Tiểu rát, tiểu buốt.

- Chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

Biến chứng của viêm vùng chậu khi không được điều trị

Bệnh viêm vùng chậu được biết đến là bệnh phụ khoa nguy hiểm có nhiều biến chứng nghiêm trọng. Cụ thể như:

Biến chứng viêm vùng chậu gây thai ngoài tử cung

Gây mô sẹo, áp xe ống dẫn trứng và phá hủy cơ quan sinh sản của người bệnh.

Gây thai ngoài tử cung: Chính những mô sẹo tử cung ngăn cản trứng đã được thụ tinh di chuyển về làm tổ ở tử cung. Trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung gây hiện tượng thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung khá là nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người mẹ nếu thai to và bị vỡ.

Gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới: áp xe ống dẫn trứng, biến chứng gây tắt nghẽn vòi trứng...là những gì mà bệnh viêm vùng chậu gây ra cho bộ phận sinh sản của người phụ nữ. Do đó, bệnh viêm vùng chậu nếu như không được điều trị sớm và hiệu quả sẽ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn về sau.

Gây đau vùng chậu mãn tính: Bệnh viêm vùng chậu có thể gây ra tình trạng đau vùng chậu kéo dài vài tháng thậm chí là hàng năm. Sẹo trong ống dẫn trứng và các cơ quan vùng chậu khác có thể gây đau khi bạn có quan hệ tình dục.

Gây ap-xe buồng trứng: Viêm vùng chậu có thể tạo mủ và tổn thương hình thành trong tử cung và buồng trứng. Đặc biệt có thể gây ap-xe ở buồng trứng. Nếu không được sớm điều trị có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Cách điều trị viêm vùng chậu dứt điểm

Viêm vùng chậu chủ yếu được điều trị bằng thuốc và điều trị bằng các tiểu phẫu.

Điều trị viêm vùng chậu

- Điều trị viêm vùng chậu bằng thuốc: Đa phần người bị bệnh viêm vùng chậu được điều trị bằng thuốc uống và thuốc tiêm. Sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh liều lượng dùng thích hợp.

- Điều trị viêm vùng chậu bằng cách phẫu thuật: Nếu như người bệnh điều trị bằng thuốc không khỏi hoặc là người bị viêm vùng chậu nặng sẽ được chỉ định các biện pháp tiểu phẫu. Tiểu phẫu thường dùng trong điều trị viêm vùng chậu đó là những phẫu thuật nội soi.

Lưu ý: Nếu nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu là do bị nhiễm các bệnh xã hội thì cần điều trị song hành hai loại bệnh và tiến hành điều trị song song cho cả đối tác tình dục của người bệnh.

Như vậy, trên đây là tổng quan về bệnh viêm vùng chậu mà các bác sĩ của phòng khám chúng tôi đã đưa ra. Chúng tôi tin rằng bây giờ người bệnh có thể nắm được nguyên nhân dẫn đến viêm vùng chậu cũng như triệu chứng của viêm vùng chậu điển hình. Từ đó, có thể biết được cách phòng ngừa tốt nhất.

Các bác sĩ khuyên bạn: Nếu thấy dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh để bệnh biến chứng gây nên hậu quả nghiêm trọng mới tiến hành điều trị. Các vấn đề khúc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi theo số hotline hoặc chát trực tuyến với các bác sĩ ngay tại website: bacsionline.org để sớm nhận được những giải đáp.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7145

Để lại đóng góp (comment)

YUC5