Cách khám âm đạo ở phụ nữ

Âm đạo thuộc bộ phận sinh dục của nữ giới, đây là cơ quan có thể phải tiếp nhận những ảnh hưởng và tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài. Bởi vậy âm đạo của nữ giới rất hay gặp phải những tình trạng như viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc nấm từ bên ngoài môi trường gây ra. Bởi vậy việc khám âm đạo là hết sức cần thiết đối với mỗi chị em. Vậy cách khám âm đạo ở phụ nữ như thế nào? Sau đây các Bác Sĩ Online sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 24 tuổi. Thời gian gần đây âm đạo có tôi thường hay xuất hiện khí hư bất thường và cảm giác tương đối khó chịu. Tôi không biết tình trạng mình gặp phải là bệnh gì nên cảm thấy rất lo lắng. Tôi định đi khám âm đạo nhưng vì chưa đi khám bao giờ nên tôi đang rất hoang mang không biết bác sĩ sẽ khám như thế nào. Mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ. (Ngọc Mai – Hà Nội)

Cách khám âm đạo ở phụ nữ

Cảm ơn bạn Ngọc Mai đã gửi câu hỏi của mình về cho chúng tôi, sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Khám âm đạo ở phụ nữ là gì?

Phụ nữ thường hay gặp các vấn đề về phụ khoa với rất nguyên nhân gây nên như thói quen sinh hoạt, do quan hệ tình dục, do viêm nhiễm từ bên ngoài. Những vấn đề trên khi người phụ nữ không phát hiện sớm sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Việc khám âm đạo là một bước rất quan trọng trong việc khám phụ khoa. Khám âm đạo giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng phụ khoa mà các chị em đang gặp phải, từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp nếu như phát hiện ra bệnh. Khám âm đạo sẽ giúp cho các chị em có thể yên tâm thay vì luôn lo lắng liệu mình có bị gì hay không.

Cách khám âm đạo ở nữ giới như thế nào

Trước khi thực hiện khám âm đạo thì nữ giới cần phải vệ sinh âm đạo sạch sẽ bằng nước muối loãng hoặc dung dịch vệ sinh để tránh vấn đề viêm nhiễm. Một lưu ý trước khi khám âm đạo mà nữ giới cần biết đó là không khám âm đạo trong ngày kinh nguyệt, trước khi khám âm đạo từ 2-3 ngày thì không được quan hệ tình dục để tránh những tổn thương lên âm đạo.

Khám âm đạo bằng tay ở phụ nữ

Khám âm đạo bằng tay ở phụ nữ

Việc khám âm đạo cũng có sự khác biệt giữa những người chưa quan hệ tình dục và những người đã từng quan hệ tình dục.

Khám âm đạo ở phụ nữ chưa có quan hệ tình dục

Ở những trường hợp này thì bác sĩ sẽ tập trung khám và kiểm tra từ bên ngoài thông qua các bước như sau:

- Bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng và sẽ lấy một ít dịch âm đạo của người bệnh để đi kiểm tra và xét nghiệm.

- Nếu như âm đạo bị viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ xét nghiệm và phát hiện ra tình trạng bệnh.

- Ngoài ra bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát âm đạo từ bên ngoài để xem có những tổn thương hay dấu hiệu bất thường nào hay không để kịp thời điều trị.

Khám âm đạo ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục

Việc khám âm đạo đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục rồi sẽ trở nên thuật lời và dễ thực hiện hơn. Các bước tiến hành khám âm đạo cho những người phụ nữ đã có quan hệ rồi bao gồm:

Khám âm đạo bằng mỏ vịt

Khám âm đạo bằng mỏ vịt

- Trước tiên thì bác sĩ sẽ kiểm tra bằng tay để xem âm đạo có sự bất thường nào hay không ở cả trong và ngoài âm đạo. Và cũng tiến hành lấy dịch âm đạo để xét nghiệm.

- Sử dụng mỏ vịt đưa vào trong âm đạo của nữ giới, bác sĩ sẽ mở mỏ vịt ra một cách nhẹ nhàng để có thể quan sát và nhìn vào ống âm đạo cũng như cổ tử cung. Từ đó các bác sĩ sẽ phát hiện ra những tổn thương ở bên trong ống âm đạo nếu có.

- Sau đó bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đóng mỏ vịt lại và lấy ra ngoài. Và tiến hành phân tích các hình ảnh từ máy soi vùng kín vừa thu nhận được khi sử dụng mỏ vịt để xem có phát hiện ra bất thường hay u nang ở trong âm đạo hay không.

Sau khi khám âm đạo xong thì bác sĩ sẽ kết luận tình trạng mà bạn gặp phải và đưa ra những hướng điều trị hợp lý và hiệu quả nhất. Từ đó giúp các chị em phụ nữ có thể yên tâm yên tâm điều trị bệnh.

Vì âm đạo là nơi rất dễ bị tổn thương và bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường ở âm đạo như cảm giác ngứa âm đạo, ra nhiều khí hư bất thường, có mùi hôi khó chịu thì các chị em cần nhanh chóng tìm tới các trung tâm y tế. Tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra một cách cẩn thận để phát hiện bệnh và điều trị triệt để.

Vậy là chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn Ngọc Mai gửi về. Việc khám âm đạo là hết sức cần thiết đối với mỗi người phụ nữ để có thể phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm, giảm thiểu những ảnh hưởng tới sức khỏe và vấn đề sinh sản sau này. Các chị em cần lựa chọn cho mình một địa chỉ khám âm đạo uy tín để thực hiện nhằm có một kết quả chính xác nhất.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 10523

Để lại đóng góp (comment)

QFB6