Khi nào cần siêu âm đầu dò âm đạo? (Nữ giới phải biết)

Hiện nay, siêu âm được xem là phương pháp hiệu quả mỗi khi bác sĩ muốn chẩn đoán tình trạng bất thường của cơ thể mỗi người được dễ hơn, chính xác hơn. Với chị em phụ nữ, đặc biệt là những người đã có gia đình hẳn sẽ biết đến cách thức siêu âm đầu dò âm đạo. Vậy, khi nào cần siêu âm đầu dò âm đạo? Đó có phải lựa chọn duy nhất của chị em hay không? Bài viết dưới đây từ chuyên trang bacsionline.org sẽ giúp cho mọi người biết được câu trả lời chính xác.

Siêu âm đầu dò âm đạo là gì?

Siêu âm đầu dò chính là kỹ thuật sử dụng sóng có tầm âm cao để đưa vào âm đạo người phụ nữ, nhằm giúp bác sĩ kiểm tra chi tiết các bộ phận bên trong vùng bụng dưới bằng hình ảnh thu được. Từ đó, bác sĩ thăm khám sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác về các vấn đề có ở tử cung, buồng trứng của người khám. Đặc biệt, kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo chỉ dành cho phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc đã có gia đình riêng.

siêu âm đầu dò âm đạo

Một số ví dụ cần phải áp dụng siêu âm đầu dò âm đạo như là: bệnh lý u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung; đối với các mẹ đang mang thai thì kết quả siêu âm giúp mẹ bầu biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của thai nhi có đang phát triển tốt hay không.

Bên cạnh đó, kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo không phải là kỹ thuật đơn giản, vì vậy nên cần bác sĩ có nhiều kinh nghiệm để tiến hành chuẩn xác. Từ chi tiết này, chị em phụ nữ cần phải lưu ý khi chọn cơ sở y tế có chất lượng cao để đảm bảo sức khỏe của bản thân khi tiến hành siêu âm đầu dò âm đạo.

Khi nào mà chị em cần siêu âm đầu dò âm đạo?

Để biết được lúc nào cần siêu âm đầu dò âm đạo thì chị em cần phải tự bản thân theo dõi được những thay đổi cơ bản của cơ thể mình, cần chú ý đến những bất thường ở vùng bụng dưới – xương chậu. Một số triệu chứng của cơ thể dưới đây sẽ là dấu hiệu quan trọng để chị em biết "khi nào cần siêu âm đầu dò âm đạo", như là:

Siêu âm đầu dò âm đạo khi bị rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt được xem là một thước đo hữu hiệu phản ánh lại tình trạng sức khỏe của người phụ nữ. Nếu như bạn đã ở ngưỡng tuổi trưởng thành mà vẫn còn tình trạng rối loạn kinh nguyệt -  đây không phải là một tín hiệu tốt của cơ thể. Việc lựa chọn siêu âm đầu dò là cần thiết vì bác sĩ sẽ tiến hành để xem xét liệu có vấn đề gì nghiêm trọng khiến trong cơ thể khiến bạn bị rối loạn kinh nguyệt hay không?

Siêu âm đầu dò âm đạo khi đi khám phụ khoa

Đối với quá trình thăm khám phụ khoa của người phụ nữ đã có quan hệ tình dục và chưa có, chắc chắn sẽ có sự khác biệt rõ ràng. Sự khác biệt ở đây nằm ở việc, những người phụ nữ đã quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ cao bị lây nhiễm các loại bệnh lý ở cơ quan sinh dục hơn là người chưa xảy ra chuyện đó. Thăm khám phụ khoa định kỳ là việc mà hầu hết phụ nữ cần thực hiện đều đặn 6 tháng / lần. Đối với người phụ nữ đã có quan hệ tình dục và có gia đình nên thực hiện thêm siêu âm đầu dò âm đạo để được chẩn đoán chính xác tình trạng của bản thân.

Đau vùng bụng – xương chậu không rõ nguyên nhân

Vùng bụng dưới, khu xương chậu của nữ là khu vực nhạy cảm phản ánh rất rõ tình trạng sức khỏe sinh lý, sinh sản của chị em. Vì đây là khu vực có các cơ quan quan trọng như cổ tử cung, buồng trứng, âm đạo,… nên cần được chú ý hơn. Nếu chị em cảm thấy thường xuyên bị đau nhức bất thường tại vị trí này, thậm chí có lúc đau không thể chịu nổi, hãy sắp xếp thời gian đi siêu âm đầu dò thật sớm để giúp cho bác sĩ phát hiện được dấu hiệu của bệnh, từ đó sẽ có phương hướng điều trị bệnh hiệu quả.

Siêu âm đầu dò khi âm đạo bị khô

Nếu bạn cảm thấy âm đạo của mình thường xuyên bị khô ráp, khó chịu; thậm chí khi quan hệ tình dục vẫn không cải thiện hơn nhiều, gây ra tình trạng đau đớn, đó là dấu hiệu có thể bạn đang bị khô âm đạo. Đây không hẳn là bệnh lý nghiêm trọng, tuy nhiên nếu để lâu, chị em dễ bị dẫn đến những bệnh nguy hiểm hơn; trong đó có bệnh lãnh cảm do tâm lý tự ti, mệt mỏi kéo dài. Cho nên, chỉ cần thấy cơ quan sinh dục của mình có dấu hiệu bất thường như vậy, chị em nên sắp xếp để kiểm tra siêu âm đầu dò sớm nhất.

Kiểm tra bệnh lý u nang buồng trứng và u xơ cổ tử cung

Hai căn bệnh khiến chị em hoang mang nhất chính là u nang buồng trứngu xơ cổ tử cung, đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh của người đã quan hệ tình dục thường cao hơn. Vậy nên, để phòng tránh căn bệnh này hoặc được chẩn đoán sớm nhằm kịp thời chữa trị, chị em nên chú ý siêu âm đầu dò âm đạo để có hiệu quả tốt nhất.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là tín hiệu buồn mà không chị em nào mong muốn nó xảy ra, thậm chí, trong nhiều trường hợp, việc thai nhi hình thành ngoài tử cung là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, không chỉ ở bản thân thai nhi mà còn cả ở người mẹ. Nhiều người khi phát hiện muộn thì thai nhi đã lớn nên gây nhiều khó khăn, tính mạng người mẹ có thể bị đe dọa. Chính vì thế, để thai kỳ diễn ra an toàn, mẹ bầu nên lựa chọn siêu âm đầu dò âm đạo để bác sĩ kiểm tra kịp thời.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, mẹ bầu nên thường xuyên siêu âm thai nhi theo định kỳ để biết tốc độ phát triển của con ra sao. Bởi hiện nay có rất nhiều vấn đề khó lường của thai nhi, mà bản thân người mẹ không biết cần phải làm thế nào và chỉ có bác sĩ thăm khám mới giúp điều đó cho bạn.

Siêu âm đầu dò âm đạo hiệu quả như thế nào?

Do là kỹ thuật đặc biệt và chỉ có những bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm mới thực hiện được nên hiệu quả của hình thức siêu âm này luôn ở mức tốt nhất. Bởi đây là cách siêu âm hiển thị hình ảnh chi tiết bên trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ –  một cách hiệu quả để bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe sinh lý của chị em mà không cần phỏng đoán, tránh tình trạng sai sót. Một số hiệu quả của kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo mà chị em nên biết, như là:

Đánh giá tình trạng phát triển của bào thai

Tình trạng sức khỏe và tốc độ phát triển của thai nhi luôn là ưu tiên hàng đầu mà bất cứ người mẹ nào cũng mong ngóng. Bởi con khỏe thì mẹ mới khỏe, mẹ mới yên tâm để chuẩn bị cuộc sống tốt nhất cho con khi ra đời. Chính vì thế, để đảm bảo bào thai trong người mẹ đang có điều kiện phát triển tốt nhất, siêu âm đầu dò sẽ là một phương pháp hỗ trợ đắc lực vì sẽ đưa ra chi tiết các thông tin, chỉ số quan trọng để mẹ bầu cảm thấy yên tâm.

Cơ quan sinh sản phụ nữ có bị ung thư không?

Ung thư chắc chắn không phải là điều mà người phụ nữ mong muốn, đặc biệt là ở cơ quan sinh sản. Nếu như tình trạng này xảy đến, chắc chắn sẽ khiến cho người phụ nữ đau khổ. Vì vậy, đối với những người phụ nữ đã quan hệ tình dục và có gia đình nên chú ý thường xuyên thăm khám bằng siêu âm đầu dò dể xem mình có bị ung thư ở bộ phận nào hay không? Bởi siêu âm đầu dò sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng ung thư tại các cơ quan sinh sản của nữ giới nếu có.

Phụ nữ có đang mắc bệnh lý nào nghiêm trọng không?

Các bệnh lý như viêm nhiễm tại âm đạo, tử cung, buồng trứng là những bệnh lý khá phổ biến và khó có thể phát hiện qua việc thăm khám bình thường. Cho nên, các chị em cần chú ý về vấn đề bệnh tật ngầm hình thành trong cơ thể mình. Phương pháp hữu ích để đảm bảo có kết quả chuẩn xác đó là siêu âm đầu dò âm đạo.

Lưu ý quan trọng để siêu âm đầu dò âm đạo được hiệu quả

Tuy đây là kỹ thuật mang đến nhiều hiệu quả cho việc kiểm tra sức khỏe sinh sản, sinh lý cho chị em phụ nữ, nhưng không phải là bất cứ lúc nào cũng thực hiện một cách dễ dàng. Để giúp phụ nữ có được quá trình siêu âm đầu dò hiệu quả, một số lưu ý mà chúng tôi liệt kê dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho chị em rất nhiều, như là:

Nên thực hiện sau khi hết kinh nguyệt: kinh nguyệt của chị em là vấn đề tế nhị, cho nên cần thực hiện sau khi đã qua giai đoạn kinh nguyệt. Bởi dù sao, tình trạng máu cứ chảy liên tục ở âm đạo không những khiến cho kết quả thiếu chính xác, mà còn khiến chị em cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ. Vì thế, chị em phụ nữ nên chọn ngày thăm khám phù hợp bởi bạn hoàn toàn có thể ước tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình sẽ diễn ra trong những ngày nào. Có như vậy, chị em sẽ cảm thấy yên tâm hơn trong quá trình kiểm tra sức khỏe của mình.

Thực hiện thăm khám tại cơ sở y tế uy tín: do siêu âm đầu dò âm đạo là kỹ thuật phức tạp nên chỉ có những bác sĩ có chuyên môn giỏi tại các cơ sở y tế lớn mới có thể thực hiện. Bạn không nên vì muốn tiện hay chi phí rẻ, mà giao sức khỏe của mình cho những người không có kỹ thuật tốt.

Cần để cơ thể thoải mái, thả lỏng: việc bạn cứ gồng mình, căng thẳng sẽ khiến các múi cơ của cơ thể cứng lên, gây khó khăn trong quá trình siêu âm đầu dò. Thậm chí, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bác sĩ do bệnh nhân của mình không chịu hợp tác. Nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ để có được quá trình kiểm tra tốt nhất.

Nên đi tiểu trước khi siêu âm: nếu bàng quang của cơ thể bị căng tức sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh chẩn đoán, chị em nên đi vệ sinh khoảng 1 tiếng trước khi thực hiện để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình siêu âm đầu dò.

Có thể kết hợp cả siêu âm ổ bụng: với nhiều chị em phụ nữ, việc thực hiện 1 lần siêu âm có thể vẫn chưa ổn với mình, bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm phương pháp siêu âm ổ bụng. Bên cạnh đó, siêu âm ổ bụng có thể quan sát phía trên cao của ổ bụng để thai phụ cảm thấy yên tâm. Kết hợp 2 phương thức siêu âm sẽ đưa ra kết quả toàn diện cho chị em biết được kết quả chính xác nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho tất cả mọi người trả lời được câu hỏi “khi nào cần siêu âm đầu dò âm đạo”. Có một điều vô cùng chắc chắn đó là chị em sẽ biết được chi tiết về thông tin sức khỏe sinh sản của mình sau khi thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo. Nếu vô tình có bệnh, chị em sẽ được điều trị kịp thời để hạn chế biến chứng nguy hiểm. Còn nếu sức của chị em vẫn ở ngưỡng an toàn, điều đó sẽ giúp chị em an tâm sống cuộc sống vui vẻ mỗi ngày, đảm bảo cuộc sống của mình yên ấm, hạnh phúc.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7321

Để lại đóng góp (comment)

YUJ4