Bệnh u xơ cổ tử cung là gì? Kích thước bao nhiêu thì cần mổ?

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi 35 và 20-80% phụ nữ trong độ tuổi 50 mắc phải bệnh u xơ cổ tử cung. Bệnh có thể hình thành và phát triển trong độ tuổi từ 16-50 tuổi. Bệnh phát triển và gặp nhiều ở độ tuổi sinh sản bởi thời kỳ này mức độ estrogen tăng cao hơn. Tuy bệnh rất là phổ biến ở phụ nữ nhưng không phải người nào cũng có sự hiểu biết về nó. Hiểu được thực trạng này, hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra thông tin chi tiết để giải đáp những vấn đề sau: "Bệnh u xơ cổ tử cung là bệnh gì?" và "Kích thước khối u xơ tử cung bao nhiêu thì cần mổ?".

U xơ cổ tử cung là gì

U xơ tử cung là gì?

Theo thuật ngữ y khoa, u xơ tử cung là u mềm cơ trơn, là những khối u lành tính hình thành trên tử cung.

Một số thông tin về bệnh u xơ tử cung mà bạn cần biết:

U xơ cổ tử cung phổ biến nhất trong độ tuổi sinh sản.

U xơ cổ tử cung không rõ nguyên nhân hình thành nhưng theo các chuyên gia nó hình thành và phát triển khi người phụ nữ có nồng độ estrogen cao.

Phần lớn, phụ nữ khi bị u xơ tử cung không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, nếu có thì đó sẽ là những cơn đau bụng dưới dữ dội, chảy máu kinh nguyệt nặng, thiếu máu và có thể bị đau lưng, táo bón.

U xơ cổ tử cung là khối u lành tính biến chứng rất hiếm, nhưng nếu có biến chứng thì đó là những biến chứng nghiêm trọng.

U xơ tử cung dường như không phát triển thành ung thư nhưng thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp một loại ung thư hiếm gặp Leiomyosarcoma phát triển và hình thành từ các khối u mô cơ.

Các loại u xơ cổ tử cung

Để phân loại u xơ tử cung người ta dựa vào vị trí của khối u xơ. Dựa trên vị trí này người ta chia khối u xơ tử cung thành 4 loại.

U xơ tử cung nằm dưới thanh mạc tử cung: Đây là loại u thường có cuống dài hay nằm giữa thanh mạc và dây chằng rộng.

U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc: khối u nằm tại nhiều vị trí khác nhau, thường nằm ở mặt trong của tử cung và thường có cuống

U xơ tử cung nằm trong lớp cơ tử cung: u xơ loại này dễ gây hoại tử do bị tắc mạch máu và dễ bị biến dạng cấu trúc tử cung.

U xơ tử cung dưới phúc mạc: nằm tại vị trí mặt ngoài của tử cung, có thể có cuống hoặc không có cuống.

Kích thước khối ư xơ tử cung bao nhiêu thì cần mổ?

Các khối u xơ tử cung ban đầu mới hình thành chỉ khoảng vài mm. Nhưng sau dần dần nó phát triển to dần, nhiều trường hợp có thể phát triển to như quả dưa hấu.

Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu thì cần mổ

Các bác sĩ khẳng định rằng: Khi kích thước u xơ tử cung còn nhỏ, chưa ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh thì việc điều trị dường như là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu kích thước u xơ cổ tử cung lớn dần với những triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh thì cần sớm tiến hành điều trị. Vậy, "kích thước của u xơ cổ tử cung bao nhiêu thì cần mổ?" Theo các bác sĩ khi khối u xơ phát triển lớn hơn 5cm thì cần chỉ định mổ để lấy khối u xơ tử cung để tránh những biến chứng nghiêm trọng về sau.

Tuy nhiên, trong thực tế có một số trường hợp kích thước u xơ tử cung còn nhỏ nhưng vẫn được chỉ định mổ. Đó là những trường hợp sau đây:

Khối u xơ phát triển gây chèn ép niệu quản khiến thận ứ nước. Trường hợp này rất nguy hiểm cần phải tiến hành phẫu thuật sớm.

Khối u xơ tử cung phát triển to tương đương với kích thước và trọng lượng của 1 thai nhi 12 tuần tuổi. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nguy hiểm vì nó dễ gây biến chứng chèn ép lên các bộ phận trong ổ bụng và đặc biệt nó có thể làm cho các bộ phận này dần bị thoái hóa.

Nhân xơ tử cung phát triển khiến phụ nữ bị rong kinh kéo dài, mất máu, thiếu máu đến độ ngất đi thì cũng cần phải chỉ định các biện pháp điều trị phù hợp. Và tiểu phẫu cũng là một trong những giải pháp trong trường hợp này.

Khi bị nhân xơ tử cung phụ nữ cần phải ghi nhớ:

Nếu bạn bị u xơ tử cung khi đang ở độ tuổi sinh sản thì cần tiến hành mổ sớm, cần mổ trước khi mang thai, sinh con.

Các thủ thuật mổ u xơ tử cung phổ biến hiện nay là mổ nội soi do đó quá trình hồi phục tương đối là nhanh. Vì vậy, chị em cũng không cần quá lo lắng.

Khi đến thăm khám và tiến hành điều trị bệnh u xơ tử cung, đặc biệt là áp dụng các thủ thuật mổ bóc tách và một số thủ thuật khác cần phải nói rõ mong muốn có sinh con nữa không? Nếu vẫn có mong muốn sinh con thì không nên áp dụng biện pháp cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ nội mạc tử cung

Đối với những trường hợp khối u xơ cổ tử cung còn nhỏ chưa cần phẫu thuật thì chị em phụ nữ cũng không được chủ quan. Trường hợp này cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám định kỳ 3-6 tháng / 1 lần. Mục đích của việc thăm khám này là đánh giá sự phát triển về kích thước và khối lượng của các khối u nhân xơ tử cung đồng thời theo dõi những biến chứng của nó.

Như vậy, ở bài viết này chúng tôi vừa đưa ra cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về bệnh u xơ cổ tử cung. Khi nào nên mổ để loại bỏ các nhân xơ tử cung này, khi nào nên thăm khám và theo dõi... Mong rằng những thông tin này sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về căn bệnh phụ khoa này và sớm có những giải pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline. Hoặc để thuận tiện hơn bạn có thể nói chuyện trực tiếp với các chuyên viên tư vấn của chúng tôi tại chính Website: bacsionline.org để sớm nhận được hồi đáp.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 8289

Để lại đóng góp (comment)

ESK9