7 triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung điển hình nhất

Theo thống kê từ các chuyên gia y tế, tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 50 mắc phải bệnh u xơ tử cung đang có xu hướng ngày một gia tăng. Nắm rõ các triệu chứng của bệnh u xơ tử cung giúp chị em có thể sớm phát hiện, phòng tránh và điều trị bệnh một cách hiệu quả. Dưới đây là 7 triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung điển hình nhất mà các bạn không nên bỏ qua.

Triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung là sự tăng trưởng bất thường phát triển trong hoặc trên tử cung của phụ nữ. Đôi khi những khối u này trở nên khá lớn và gây đau bụng dữ dội và thời gian nặng. Hầu hết, sự tăng trưởng của các khối u xơ thường là lành tính, hoặc không gây ung thư.

7 triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung điển hình nhất

Triệu chứng chảy máu bất thường

U xơ cổ tử cung là một trong những nguyên nhân chính gây chảy máu tử cung bất thường. Tình trạng chảy máu bất thường này có diễn ra ngay cả khi bạn không đến tháng. Lượng máu chảy do bệnh u xơ cổ tử cung gây ra có thể khiến bạn bị thiếu máu. Đặc biệt, u xơ cổ tử cung làm thay đổi lưu lượng máu đến tử cung, điều này thường dẫn đến sự gia tăng lưu lượng kinh nguyệt của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu bạn đang có tình trạng kinh nguyệt ra nhiều hoặc rong kinh kéo dài thì có khả năng bạn bị u xơ dưới niêm mạc chứ không phải u xơ tử cung. U xơ cổ tử cung gây chảy máu bất thường nhưng không nhiều như u xơ niêm mạc. Trên thực tế, chỉ cần một khối u xơ dưới niêm mạc nhỏ có thể gây chảy máu đủ để bạn bị thiếu máu trầm trọng.

Đau vùng chậu

U xơ cổ tử cung có thể gây ra cả đau vùng chậu theo chu kỳ và không theo chu kỳ. Đau theo chu kỳ là cơn đau có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Kinh nguyệt bình thường là kết quả của những thay đổi trong tử cung khiến bạn ít nhất bị chuột rút nhẹ với chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì u xơ cổ tử cung được xuất phát từ cơ trơn, làm biến dạng tử cung và thay đổi lưu lượng máu tử cung, chúng có thể làm tăng đáng kể tình trạng chuột rút của bạn trong thời kỳ hành kinh của phụ nữ. Tình trạng này được gọi là đau bụng kinh nguyệt.

Đau lưng

Đau lưng được xem là triệu chứng phổ biến nhất đối với bệnh u xơ tử cung, nhất là tình trạng đau lưng dưới. Tử cung mở rộng có thể đẩy các cơ và dây thần kinh của lưng dưới của người bệnh. Tình trạng đau lưng dưới này có thể là đau liên tục hoặc đau theo chu kỳ có liên quan đến thời kỳ kinh nguyệt. Đôi khi cơn đau này cũng tỏa ra hoặc kéo dài đến hông, háng hoặc đùi trên của người bệnh.

Đau khi quan hệ tình dục

U xơ tử cung cũng có thể gây đau khi giao hợp. Tùy thuộc vào vị trí của u xơ của người bệnh mà mức độ đau sẽ nặng nhẹ khác nhau. Cơn đau này chỉ có thể xảy ra ở một số vị trí nhất định.

Sức ép lên vùng xương chậu

Khi khối u xơ cổ tử cung hình thành và phát triển, chúng có thể làm tăng đáng kể khối lượng và trọng lượng tử cung của bạn. Trọng lượng tăng này thường được cảm nhận như một cảm giác áp lực hoặc nặng nề trong xương chậu của người bệnh.

Đi tiểu nhiều hơn

Triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung điển hình đó là người bệnh thường đi tiểu nhiều hơn. Vì bàng quang của nữ giới nằm trước tử cung, một khối u xơ ở vị trí này chiếm không gian trong khung chậu của bạn và nó có thể cản trở khả năng bàng quang của phụ nữ. Gây kích thích bàng quang khiến người bệnh đi tiểu nhiều hơn so với bình thường

Táo bón, khó đi tiêu

Tương tự như tác động áp lực lên bàng quang, khối u xơ cổ tử cung phát sinh từ thành sau của tử cung có thể gây áp lực lên trực tràng. Áp lực lên trực tràng có thể khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi tiêu hoặc thậm chí táo bón.

Cần làm gì khi bị u xơ cổ tử cung?

Khi phát hiện thấy mình có những triệu chứng của bệnh u xơ tử cung, phụ nữ cần đi gặp bác sĩ phụ khoa để thăm khám, kiểm tra tình trạng, kích thước và hình dạng của tử cung. Hiện tại, điều trị u xơ cổ tử cung bao gồm các phương pháp như:

Sử dụng thuốc: Tùy thuộc vào kích thước khối u cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Các bác sĩ có thể sử dụng thuốc để điều trị bệnh u xơ cổ tử cung.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ: Nếu khối u xơ quá to, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ.

Điều trị cắt nguồn cung cấp máu tới u xơ: Khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng vào một động mạch ở chân và dẫn tới tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ dùng những hạt nhựa nhỏ để ngăn các động mạch mang máu tới nuôi u xơ. Sau khi thực hiện, u xơ sẽ không còn được cung cấp máu và teo nhỏ lại. Phương pháp này không thích hợp cho phụ nữ có dự định mang thai.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung - phẫu thuật này sẽ vĩnh viễn loại bỏ u xơ và những vấn đề do nó gây nên. Phụ nữ sau khi phẫu thuật sẽ không còn u xơ, nhưng không còn sinh con được nữa.

Trên đây là 7 triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung điển hình nhất mà các chị em phụ nữ không nên bỏ qua. Khi phát hiện thấy mình có những triệu chứng của bệnh, hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ để điều trị bệnh dứt điểm và hiệu quả!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5654

Để lại đóng góp (comment)

RSKN