Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành? (Thông tin hữu ích)

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành là nỗi niềm băn khoăn của rất nhiều nữ giới. Để biết chính xác được thời gian lành bệnh của mình, thì điều đầu tiên nữ giới cần phải được thăm khám và kết luận đánh giá từ bác sĩ chuyên khoa. Tuy vậy, thì nhiều nữ giới vẫn luôn lo lắng thời gian lành bệnh của mình khi mổ u xơ tử cung ảnh hưởng nhiều đến công việc quan trọng, cụ thể như trường hợp dưới đây.

Chào bác sĩ! mình tên là Thùy Trâm, năm nay 40 tuổi, quê mình ở Quảng Bình. Mình đang định có ý định mổ u xơ tử cung, bởi kích thước khối u khá lớn gây nhiều đau bụng và kinh nguyệt ra nhiều. Mình là người khá bận rộn và thường xuyên phải đi công tác xa, mình sợ thời gian mổ sẽ lâu và ảnh hưởng đến công việc. Vậy cho mình hỏi thời gian mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành, bao giờ thì mình có thể hồi phục hoàn toàn.
 

mổ u xơ cổ tử cung bao lâu thì lành

Chào Thùy Trâm, câu hỏi của bạn là một trong những thắc mắc của nhiều nữ giới hiện nay. Chúng tôi xin được lý giải câu hỏi này như sau:

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành

U xơ tử cung là căn bệnh khá phổ biến mà nhiều nữ giới gặp phải, nhất là những người trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh này được hình thành từ các tế bào cơ trơn và các mô liên kết sợi. Tuy là căn bệnh lành tính, nhưng lâu dần không điều trị sẽ khiến cho nữ giới gặp phải nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Mổ u xơ tử cung là phương pháp hiệu quả và an toàn giúp cho nữ giới mau chóng có thể chấm dứt tình trạng u xơ trong tử cung. Vậy mổ u xơ tử cung có nhiều nguy hiểm không và mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành.

Theo các chuyên gia mổ u xơ tử cung là thủ thuật tương đối đơn giản, nhằm loại bỏ và bóc tách khối u xơ ra khỏi tử cung của người bệnh. Hiện nay, theo các bác sĩ chuyên khoa thì chúng ta không thể đánh giá chính xác thời gian lành bệnh của u xơ tử cung. Bởi thời gian lành bệnh sau khi mổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, phải kể đến những yếu tố sau:

Thứ nhất: Kích thước khối u khi mổ u xơ tử cung

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng nhiều đến thời gian lành bệnh sau khi mổ u xơ tử cung đó là kích thước của khối u xơ. Theo cơ sở khoa học, thì những người có kích thước khối u nhỏ, vị trí thuận lợi cho việc thực hiện thủ thuật. Thì bao giờ cũng có thời gian khỏi bệnh nhanh hơn. Còn ở trường hợp ngược lại, khối u có kích thước to, nằm tại các vị trí nguy hiểm đòi hỏi bác sĩ phải thực hiện nhiều kỹ thuật khó. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian lành bệnh sẽ chậm hơn.

Vậy nên mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành còn do kích thước khối u của người mắc bệnh quyết định rất nhiều.

Thứ hai: Cơ địa của người bệnh

Yếu tố tác động lớn đến thời gian khỏi bệnh của bệnh nhân khi mổ u xơ tử cung, thì không thể không nhắc đến cơ địa của người bệnh. Khi sinh ra, mỗi người trong chúng ta đều mang trong mình những cơ địa bẩm sinh khác nhau, không ai giống ai, có người có cơ địa yếu, có người lại có cơ địa khỏe mạnh. Do đó khi mổ u xơ tử cung bác sĩ cũng sẽ căn cứ vào cơ địa của từng người trước và sau khi phẫu thuật. Thì lúc đó mới có thể đánh giá chính xác được thời gian lành bệnh.

Thứ ba: Phương pháp mổ u xơ tử cung

Hiện nay, mổ u xơ tử cung được áp dụng hai phương pháp phổ biến đó là mổ nội soi và mổ hở. Tùy theo cơ địa và kích thước của khối u mà người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp mổ phù hợp nhất.

Đối với mổ nội soi thì hầu hết chỉ áp dụng với những trường hợp có kích thước khối u < 5cm. Thời gian lành bệnh của phương pháp mổ nội soi cũng sẽ nhanh hơn, phương pháp này không gây nhiều đau đớn, không để lại sẹo. Người bệnh chỉ cần nằm lại cơ sở y tế tầm 3 ngày là có thể về nhà.

Đối với mổ hở thì phương pháp này được áp dụng với trường hợp bệnh nhân mắc u xơ tử cung có kích thước khối u > 5cm. Mổ hở giúp bác sĩ phẫu thuật có thể dễ dàng nhìn thấy các cơ quan vùng chậu khó quan sát, các khối u lớn và vị trí khó tiếp cận. Mổ hở sẽ khiến người bệnh mất khá nhiều máu, đau đớn và dễ nhiễm trùng. Do đó, thời gian lành bệnh của mổ hở sẽ lâu hơn. Thông thường người bệnh sẽ phải nằm viện mất 3 đến 4 ngày. Và phải cần khoản từ 4 đến 6 tuần mới có thể sinh hoạt như bình thường.

Vì vậy mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành còn do phương pháp mổ u xơ tử cung quyết định. Điều này chỉ có bác sĩ chuyên khoa sau khi kiểm tra tình trạng hiện tại mới có thể tư vấn đúng.

Thứ tư: Các biến chứng sau mổ u xơ tử cung

Rất nhiều người sau mổ sẽ thuận lợi hồi phục một cách nhanh chóng. Tuy nhiên cũng khá nhiều trường hợp sau khi mổ lại gặp phải biến chứng như nhiễm trùng vết thương, rò niệu đạo...Điều này sẽ khiến cho thời gian lành bệnh của nữ giới chậm lại.

Lời khuyên của bác sĩ

Thùy Trâm thân mến! Những nội dung trên đã trả lời cho câu hỏi mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã có thể xác định thời gian lành bệnh của mình khi thực hiện thủ thuật này.

Riêng với trường hợp của bạn, để biết chi tiết về mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành hãy mau chóng đến các cơ sở y tế để nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Bởi do bạn chữa miêu tả rõ tình trạng cụ thể như: kích thước khối u ra sao hay bạn sẽ thực hiện phương pháp nào, nên chúng tôi chưa để đánh giá chính xác được.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý để quá trình hồi phục được nhanh chóng bạn nên thực hiện những điều sau:

Ăn uống đủ chất, bổ sung nhiều vitamin, chất đạm và protein. Chế độ ăn để ở dạng lỏng, mềm, uống nhiều nước mỗi ngày.

Không nên vận động mạnh, mang vác vật nặng trong thời gian đầu khi mổ u xơ tử cung.

Hạn chế lái xe, quan hệ tình dục, nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái và chất liệu co giãn tốt.

Vệ sinh vùng kín và vết mổ (trong trường hợp mổ hở) được sạch sẽ.

Như vậy ở trên chúng tôi vừa đưa ra những thông tin hữu ích về tình trạng mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành. Chúng tôi mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho người bệnh. Các bác sĩ cũng khuyên người bệnh khi có triệu chứng u xơ tử cung hãy đi thăm khám và điều trị sớm.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 4621

Để lại đóng góp (comment)

EYIG