Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở các chị em phụ nữ. Theo thống kê từ các chuyên gia y tế, có khoảng hơn 80% phụ nữ đã có quan hệ tình dục, có gia đình đều có khả năng mắc phải bệnh viêm âm đạo. Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh viêm âm đạo giúp chị em có thể chủ động phòng tránh và điều trị bệnh một cách hiệu quả.

triệu chứng của bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng kích thích của âm đạo hoặc âm hộ dẫn đến tiết dịch âm đạo, ngứa và đau rát vùng kín. Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm âm đạo là do sự thay đổi hoặc mất cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo. Nhiễm trùng, giảm nồng độ estrogen sau mãn kinh và một số rối loạn nội tiết cũng có thể gây ra bệnh viêm âm đạo ở nữ giới. Các loại viêm âm đạo phổ biến hiện nay bao gồm: viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm âm đạo do nhiễm trùng nấm men hoặc trichomonas gây ra.

Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo

Thay đổi màu sắc dịch tiết ra từ âm đạo (hay màu sắc của khí hư)

Nếu bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn, bạn có thể tiết ra chất dịch màu trắng xám, có mùi hôi.

Nếu bạn bị viêm âm đạo do nhiễm nấm men. Triệu chứng chính là ngứa, nhưng bạn có thể có chất dịch màu trắng, dày giống như phô mai.

Nếu bạn bị viêm âm đạo do trichomonas, chị em phụ nữ có thể ra nhiều khí hư có màu xanh, hoặc vàng xanh

Thay đổi mùi của dịch tiết ra từ âm đạo

Nếu bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn, dịch tiết âm đạo thường có mùi hôi, tanh. Mùi hôi này có thể biểu hiện rõ ràng hơn sau khi quan hệ tình dục.

Nếu bạn bị viêm âm đạo do nhiễm nấm men, mùi của dịch âm đạo thường có mùi hôi và chua giống như mùi pho mát lên men.

Nếu bạn bị viêm âm đạo do trichomonas, khí hư có mùi hôi, nặng mùi hơn so với các loại viêm khác.

dịch tiết âm đạo thay đổi về màu và số lượng

Thay đổi về lượng dịch âm đạo

Thông thường, phụ nữ chỉ tiết ra một lượng dịch âm đạo nhất định. Lượng dịch này có thể thay đổi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng… Khi bị viêm âm đạo, phụ nữ thường có sự thay đổi bất thường về lượng dịch âm đạo. Đây được xem là triệu chứng của bệnh viêm âm đạo dễ nhận biết ở nữ giới.

Âm đạo hoặc âm hộ có màu đỏ, mẩn ngứa, sưng, hoặc không thoải mái.

Đây được xem là triệu chứng phổ biến nhất đối với bệnh viêm âm đạo. Hầu hết người bệnh đều có triệu chứng mẩn ngứa và sưng đỏ âm đạo. Tùy thuộc vào tình trạng viêm nhiễm của mỗi người mà mức độ sưng viêm và ngứa âm đạo sẽ khác nhau.

Đau hoặc khó chịu trong khi quan hệ tình dục

Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo dễ nhận biết nhất đó là người bệnh luôn có cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, việc quan hệ tình dục khi đang bị viêm âm đạo có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng và khó điều trị hơn.

Cảm giác buồn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

Một trong những triệu chứng của bệnh viêm âm đạo đó là người bệnh có cảm giác buồn đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Ngoài ra, khi đi tiểu còn có cảm giác đau rát do tình trạng mẩn ngứa, sưng viêm mà bệnh gây ra.

Chảy máu âm đạo nhẹ

Khi bạn phát hiện thấy mình có triệu chứng chảy máu âm đạo nhẹ, bất thường mặc dù không phải đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, thì đây có thể là triệu chứng của bệnh viêm âm đạo ở nữ giới

Vùng sinh dục bị kích thích

Bệnh viêm âm đạo thường khiến vùng sinh dục của nữ giới bị kích thích với các triệu chứng như: sưng tấy, dễ nhạy cảm với các loại dung dịch vệ sinh, nước tiểu… Tình trạng kích thích này có thể khiến chị em cảm thấy khó chịu và thậm chí là đau rát.

Âm đạo nóng rát

Khi bạn thấy vùng kín của mình có cảm giác nóng rát, sưng viêm, gây khó khăn cho quá trình tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục. Thì đây được xem là một trong những triệu chứng của bệnh viêm âm đạo dễ nhận biết nhất ở các chị em phụ nữ.

Cần làm gì khi bị viêm âm đạo?

Khi phát hiện thấy mình có những triệu chứng của bệnh viêm âm đạo, chúng tôi khuyên các bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Việc điều trị bệnh viêm âm đạo cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm âm đạo. Chẩn đoán đúng nguyên nhân từ các triệu chứng của bệnh viêm âm đạo là rất quan trọng để điều trị có hiệu quả tốt nhất.

Khi trao đổi với bác sĩ, bạn nên nói chuyện cởi mở về việc mình có an toàn khi quan hệ tình dục hay không? Đặc biệt, trong quá trình điều trị bệnh viêm âm đạo, bạn cần kiêng quan hệ tình dục, bởi nếu quan hệ trong thời gian điều trị thì sẽ có khả năng bạn có thể truyền bệnh cho bạn tình và sau đó bị nhiễm lại bệnh.

Các triệu chứng viêm âm đạo có thể rất rõ ràng ở một số bệnh nhân hoặc hầu như không có những triệu chứng đáng chú ý ở một số đối tượng khác, thậm chí có một số đối tượng không có triệu chứng nào cả. Vì thế, phụ nữ cần chú ý đến sức khỏe và những thay đổi bất thường của vùng kín.

Việc thăm khám và điều trị sớm bệnh viêm âm đạo giúp phụ nữ giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Trên đây là 9 triệu chứng của bệnh viêm âm đạo dễ nhận biết nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn độc giả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chuyên trang bacsionline.org để được tư vấn và giải đáp cụ thể!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5266

Để lại đóng góp (comment)

GXC1