Đặt thuốc viêm âm đạo đúng cách

Đặt thuốc viêm âm đạo đúng cách như thế nào? Viêm âm đạo là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến hay gặp phải ở nữ giới. Tuy nhiên căn bệnh này có thể được điều trị khỏi bằng nhiều biện pháp khác nhau. Một trong số đó là sử dụng thuốc đặt viêm âm đạo, tuy nhiên việc sử dụng thuốc này cho đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách đặt thuốc viêm âm đạo đúng cách, an toàn và hiệu quả nhất.

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 25 tuổi, thời gian gần đây tôi cảm thấy những bất thường ở vùng kín. Vùng kín của tôi có cảm giác nóng rát và khó chịu, đôi khi có cảm giác âm đạo bị ngứa ngáy nhiều và lại ra rất nhiều khí hư bất thường. Tôi có hỏi bạn bè thì biết đây là triệu chứng của bệnh viêm âm đạo, bạn bè khuyên tôi nên mua thuốc đặt viêm âm đạo để dùng. Tôi muốn hỏi sử dụng thuốc viêm âm đạo như thế nào cho đúng cách và an toàn. Xin cảm ơn! (L.M – Hưng Yên)

Cách đặt thuốc viêm âm đạo đúng cách

Cảm ơn câu hỏi mà bạn L.M đã gửi về cho chúng tôi, sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Thuốc đặt viêm âm đạo là gì?

Thuốc đặt viêm âm đạo là loại thuốc phổ biến được dùng đối với những bệnh nhân mắc viêm âm đạo. Thuốc đặt viêm âm đạo thường chứa các chất chống các tác nhân gây nên tình trạng viêm âm đạo. Tuy nhiên vì âm đạo là một bộ phận nhạy cảm bởi vậy nên nếu như dùng thuốc không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng thuốc đặt chữa viêm âm đạo khác nhau, tuy nhiên có 2 dạng chính có thể kể đến đó là thuốc dạng viên trứng và thuốc dạng viên nhét. Thuốc đặt viêm âm đạo thường sẽ chứa các chất kháng sinh có khả năng tiêu diệt bệnh, tiêu diệt nấm candia gây bệnh viêm âm đạo,…

Cách đặt thuốc viêm âm đạo đúng cách, an toàn và hiệu quả

Để có thể sử dụng thuốc đặt âm đạo đúng cách và an toàn thì người bệnh trước hết cần tìm tới bác sĩ để kiểm tra tình trạng viêm âm đạo mà mình gặp phải. Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh, từ đó sẽ chỉ định cho bệnh nhân lựa chọn loại thuốc đặt âm đạo phù hợp.

Trước khi sử dụng thì người bệnh cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng đi kèm với loại thuốc mà bạn mua để sử dụng. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện đặt thuốc viêm âm đạo thì sau đây sẽ là các bước để đặt thuốc viêm âm đạo đúng cách và an toàn.

các bước đặt thuốc viêm âm đạo đúng cách

Quy trình đặt thuốc viêm âm đạo

Bước chuẩn bị

Người bệnh trước hết cần chuẩn bị những bước sau đây để thực hiện đặt thuốc viêm âm đạo:

- Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để thực hiện như thuốc đặt âm đạo, bông gạc y tế, dung dịch vệ sinh phụ nữ, băng vệ sinh, bao cao su.

- Rửa sạch âm hộ bằng dung dịch vệ sinh hoặc bằng nước sạch sau đó lau khô bằng khăn sạch.

- Rửa tay sạch bằng xà phòng và lau khô tay.

Bước thực hiện

Bước 1: Đối với loại thuốc đặt viêm âm đạo bằng viên nén thì người bệnh cần phải tạo độ ẩm cho viên thuốc bằng cách nhúng thuốc vào trong nước ấm đã được chuẩn bị trước đó.

Bước 2: Khi thuốc đã có độ ẩm thì sẽ tiến hành đặt thuốc

- Người bệnh nằm và mông kê lên cao, hai đầu gối chống thẳng. Hoặc ở tư thế nửa ngồi nửa nằm để chuẩn bị đặt thuốc.

- Kẹp viên thuốc vào trong ngón tay rồi từ từ đưa vào trong âm đạo, cần đẩy thuốc vào càng sâu càng tốt. Bước này thì người bệnh phải chú ý khi thực hiện thì tay phải thật sạch, có thể dùng bao cao su để thực hiện bước này.

Bước 3: Sau khi đã đặt thuốc vào bên trong âm đạo thì người bệnh đeo băng vệ sinh và nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 15 phút. Tránh cử động để thuốc có thể ngấm và phát huy tác dụng.

Những lưu ý khi đặt thuốc viêm âm đạo

Những lưu ý sau đây sẽ giúp các bạn nữ có được sự hiệu quả và an toàn khi đặt thuốc viêm âm đạo.

- Nên tiến hành đặt thuốc viêm âm đạo vào bạn đêm trước khi đi ngủ để có thể hạn chế việc thuốc bị rơi ra bên ngoài và đem lại hiệu quả tốt hơn.

- Cần kiêng tuyệt đối việc quan hệ tình dục trong thời gian sử dụng thuốc và khi bệnh chưa khỏi.

- Nếu như có những dấu hiệu lạ giống như dị ứng sau khi dùng thuốc thì người bệnh cần nhanh chóng tìm tới bác sĩ để được hỗ trợ sớm nhất.

- Thường xuyên tới gặp bác sĩ để kiểm tra xem mức độ hiệu quả để các bác sĩ có hướng điều trị tốt hơn.

Vậy là các bác sĩ Online đã giải đáp những thắc mắc mà bạn L.M đang gặp phải về việc sử dụng thuốc đặt viêm âm đạo an toàn và hiệu quả. Hy vọng rằng bạn L.M và tất cả bạn đọc đã nắm được những kiến thức cần thiết nhất để có thể thực hiện đặt thuốc viêm âm đạo an toàn và hiệu quả.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7981

Để lại đóng góp (comment)

FGC9