Cách khám phụ khoa cho người chưa quan hệ

Nhiều chị em phụ nữ có suy nghĩ rằng khám phụ khoa chỉ áp dụng cho những người đã từng quan hệ tình dục. Đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, khám phụ khoa là cách kiểm tra sức khỏe được áp dụng cho mọi lứa tuổi khác nhau nhằm ngăn ngừa và bảo vệ sức khỏe sinh sản được tốt nhất. Có nên đi khám phụ khoa hay không, cách khám phụ khoa cho người chưa quan hệ như thế nào, mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Chưa quan hệ tình dục có nên đi khám phụ khoa?

Theo các chuyên gia, nữ giới thuộc mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Trong quá trình dậy thì, nội tiết tố thay đổi dễ khiến nữ giới mắc các bệnh phụ khoa ngay cả khi chưa quan hệ tình dục. Ngoài ra, cấu tạo của vùng kín gần với lỗ đại tiện, thường xuyên tiếp xúc với nước tiểu nên dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm xâm nhập vào bên trong tử cung nếu không được vệ sinh sạch sẽ, đúng cách.

 

khám phụ khoa cho người chưa quan hệ tình dục

Khám phụ khoa cho người chưa quan hệ tình dục là việc làm cần thiết để có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Từ đó, có thể phòng tránh, phát hiện và điều trị sớm các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Cách khám phụ khoa cho người chưa quan hệ tình dục

Khám phụ khoa cho người chưa quan hệ tình dục sẽ khác với khám phụ khoa cho người đã quan hệ tình dục. Theo đó, các bác sĩ sẽ sử dụng một số phương pháp xét nghiệm, siêu âm chuyên biệt để không gây ra ảnh hưởng cho tử cung cũng như màng trinh của nữ giới.

Cách khám phụ khoa cho người chưa quan hệ tình dục bao gồm 3 bước gồm: Đánh giá sơ bộ tình trạng sức khỏe bệnh nhân qua các câu hỏi liên quan; tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết và chờ kết quả. Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Đánh giá sơ bộ tình hình sức khỏe bệnh nhân qua các câu hỏi

Bước đầu tiên khi tới khám phụ khoa chị em phụ nữ sẽ được các bác sĩ hỏi thăm về tình trạng sức khỏe của bản thân qua vài câu hỏi liên quan. Với phụ nữ chưa quan hệ tình dục, các câu hỏi thường gặp gồm:

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có đều không?

Cách vệ sinh vùng kín của bạn như thế nào?

Bạn có gặp các vấn đề bất thường ở vùng kín?

Thời gian gần đây bạn có đang dùng các loại thuốc gì không?

Bạn có hay bị căng thẳng, lo âu trong thời gian gần đây?

Bạn có tiền sử mắc các bệnh phụ khoa hay các bệnh lý khác không?

Các câu hỏi này nhằm giúp các bác sĩ đánh giá sơ bộ về hiện trạng sức khỏe của bạn. Vì vậy, chị em đừng e ngại mà hãy trả lời thành thật để có kết quả thăm khám được chính xác nhất. Bước khám phụ khoa cho người chưa quan hệ này rất nhanh, thường trong vòng 10 – 15 phút. Nếu chị em phụ nữ có những thắc mắc cũng có thể trực tiếp trao đổi ngay với bác sĩ trong quy trình này.

Bước 2: Tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết

Thăm khám vùng bụng, khám bộ phận sinh dục

Đây là một bước quan trọng trong cách khám phụ khoa cho người chưa quan hệ tình dục. Đối với việc thăm khám vùng bụng, các bác sĩ sẽ sử dụng một loại gel chuyên dụng bôi xung quanh bụng và dùng các thiết bị để soi nhằm kiểm tra xem có điều gì bất thường trong ổ bụng hoặc buồng trứng hay không. So với siêu âm đầu dò ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục thì siêu âm ổ bụng dành cho người chưa quan hệ tình dục này có chất lượng hình ảnh kém rõ nét hơn. Tuy nhiên, việc không sử dụng các dụng cụ trực tiếp đưa vào âm đạo sẽ bảo vệ màng trinh cho nữ giới, hạn chế các tổn thương cho tử cung.

Sau khi siêu âm ổ bụng, kiểm tra các vấn đề bất thường bên trong buồng trứng, ổ bụng, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám bên ngoài bộ phận sinh dục. Bệnh nhân sẽ nằm tư thế sản khoa để các bác sĩ kiểm tra bằng mắt thường ở vùng mu, âm vật, tầng sinh môn có xuất hiện các nốt mụn hay có điều gì bất thường hay không.

Xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm máu, nước tiểu và các xét nghiệm cần thiết khác

Các bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm máu, nước tiểu và một vài các xét nghiệm chuyên sâu nếu nghi ngờ mắc bệnh phụ khoa. Tất cả các xét nghiệm này đều không can thiệp vào bên trong cơ quan sinh dục nên không làm rách màng trinh hay tổn thương tử cung. Chỉ số của các xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác từ đó có phác đồ điều trị phù hợp nếu phát hiện bệnh.

Xét nghiệm dịch âm đạo: Các bác sĩ sẽ lấy dịch ở âm đạo để nhuộm soi, nuôi cấy nhằm tìm kiếm chính xác nguyên nhân gây bệnh, tìm nấm hoặc vi khuẩn trong dịch âm đạo.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu nhằm kiểm tra các chỉ số quyết định đến khả năng sinh sản như Estradiol, Prolactin, Testosterone, FSH, LH…Ngoài ra, còn có thể phát hiện các bệnh lý như đa nang buồng trứng, bệnh lý tuyến yên vùng dưới đồi…

Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu nhằm kiểm tra chức năng hoạt động của bàng quang, đường tiết niệu và nhiều cơ quan liên quan khác. Đồng thời, giúp đánh giá các bệnh lý viêm nhiễm ở hệ sinh dục.

Ngoài ra, một số các xét nghiệm, siêu âm chuyên sâu khác có thể sẽ được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc phải một bệnh lý phụ khoa. Người bệnh cũng có thể tự yêu cầu thực hiện thêm các dịch vụ này nếu có nhu cầu.

Bước 3: Chờ kết quả

Khi có kết quả, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng sức khỏe phụ khoa của bệnh nhân, kết luận bệnh nhân có mắc các bệnh phụ khoa hay không. Nếu mắc các bệnh lý sẽ tiến hành các phương án điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được tư vấn thêm về các triệu chứng viêm nhiễm vùng kín, cách giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tư vấn tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung… để bảo vệ tốt nhất sức khỏe bản thân.

Một số lưu ý về cách khám phụ khoa cho người chưa quan hệ tình dục

Để kết quả khám phụ khoa được nhanh chóng và chính xác, chị em phụ nữ cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Giữ tinh thần thoải mái, sẵn sàng thực hiện khi đi khám phụ khoa.

Nếu đang trong ngày hành kinh, chị em phụ nữ phải đợi ít nhất 3 ngày sau khi sạch máu kinh nguyệt thì mới đi khám phụ khoa.

Không sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ trong vòng 3 ngày trước khi đi khám phụ khoa.

Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn ngọt.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, mặc đồ rộng rãi trước khi đi khám bệnh.

Nêu rõ tình trạng sức khỏe, các biểu hiện bất thường của bản thân cho bác sĩ.

Khám phụ khoa 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các triệu chứng của bệnh.

Lựa chọn phòng khám phụ khoa uy tín để được đảm bảo về tính chính xác của kết quả và tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh.

Tuân thủ các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ về cách vệ sinh, chế độ ăn uống, sinh hoạt để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm bệnh.

Hiểu rõ cách khám phụ khoa cho người chưa quan hệ tình dục sẽ giúp chị em phụ nữ chủ động hơn, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân được tốt hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ qua hotline 0386.977.199 để được các bác sĩ online tư vấn trực tiếp với các chuyên gia sức khỏe hàng đầu hiện nay.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 11062

Để lại đóng góp (comment)

OS15