Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ [Xem ngay để biết]

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ được đánh giá là một trong những phương pháp tính tuổi thai tương đối chính xác và đơn giản. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng hiểu biết rõ về cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ, từ đó dẫn tới nhiều vấn đề băn khoăn và thắc mắc trong việc tính toán tuổi thai kỳ. Làm sao để hiểu hơn về phương pháo này? Hãy tham khảo những tư vấn dưới đây của các chuyên gia tư vấn sức khỏe online.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Thưa các chuyên gia! Cháu mới kết hôn được khoảng 4 tuần. Trước khi kết hôn, cháu và chồng sắp cưới chưa từng có quan hệ tình dục. Bản thân cháu cũng không có ai ngoài anh ấy. Gần đây cháu thấy cơ thể của mình mệt mỏi, kinh nguyệt đến chậm, nên đã đi mua que thử thai và biết mình có thai. Tuy nhiên, khi đi siêu âm cháu lại nhận được kết quả là mình có thai 6 tuần. Chồng của cháu tỏ ý nghi ngờ về cái thai của cháu và rất lạnh nhạt. Vì anh ấy nói tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục thì thai nhi nhiều nhất cũng chỉ được 4 tuần. Cháu rất buồn và thắc mắc không biết cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục như chồng cháu nói như thế nào và vì sao trường hợp của cháu lại như vậy. Cháu xin cảm ơn! (Hoa Vân – Hà Giang)

Bạn Hoa Vân thân mến! Cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Chúng tôi rất thông cảm với vấn đề mà gia đình bạn đang gặp phải lúc này và xin được gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Theo tính toán của các chuyên gia: Trứng sau khi rụng, chỉ tồn tại được trong cơ thể của nữ giới khoảng 24 giờ. Trong khi đó, tinh trùng khi được đưa vào trong cơ thể phụ nữ sẽ có thời gian tồn tại tương đối dài khoảng 1 tuần. Nếu bạn có quan hệ tình dục trong ngày trứng rụng hoặc gần với ngày trứng rụng, thì khả năng thụ thai của bạn càng cao.

Tương tự, cách tính tuổi thai nhi theo ngày quan hệ tình dục được hiểu là: Tính tuổi thai dựa vào ngày đã quan hệ tình dục và ngày rụng trứng, tính làm ngày thụ thai đầu tiên của thai kỳ.

Dựa trên cách tính tuổi thai này, cộng với căn cứ vào cách tính toán thời gian tồn tại của thai nhi trong cơ thể của mẹ khoảng 266 ngày, kể từ ngày thụ thai. Bạn sẽ tính được tuổi thai, cũng như ngày dự kiến sinh con của mình tương đối chính xác.

Ví dụ: Ngày trứng rụng của bạn là ngày 9/8/2019. Trong cùng ngày đó, bạn có quan hệ tình dục với bạn đời của mình. Thì có nghĩa là ngày thụ thai của bạn vào ngày 9/8/2019 hoặc chậm nhất là vào ngày 10/8/2019. Như vậy, bạn có thể sử dụng mốc thời gian trên để tính toán tuổi thai và ngày dự sinh của mình.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng có mối quan hệ tương đối mật thiết. Nếu tinh ý các chị em có thể căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt của mình và tính toán chu kỳ rụng trứng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng. Tuy nhiên, rất ít chị em phụ nữ có thể tính toán được chính xác chu kỳ rụng trứng của mình, để từ đó đưa ra cách tính toán chính xác nhất cho tuổi thai kỳ cũng như ngày dự sinh. Cách này thường chỉ được áp dụng với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Chính vì vậy khi đi siêu âm, các bác sĩ thường căn cứ vào mức độ phát triển của thai nhi hoặc tính tuổi thai theo ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối, nên kết quả sẽ có những khác biệt nhất định trong cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ.

Trong trường hợp của bạn Hoa Vân, chúng tôi xin được lý giải với bạn như sau:

Thứ nhất: Khi đi khám thai, các bác sĩ sẽ hỏi về ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn và đưa ra tính toán. Cách tính này là cách tính trước khi thụ thai khoảng từ 2 – 3 tuần tuổi. Chính vì vậy khi tính ngày dự sinh, các bác sĩ sẽ cộng thêm khoảng 280 ngày (tức là 40 tuần) Trong khi đó tính theo ngày quan hệ tình dục chỉ cộng thêm khoảng 266 ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc tuổi thai của bạn khi tính theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị chênh lệch khoảng 2 – 3 tuần so với tuổi thai thực tế.

Ví dụ: kết quả tính toán theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn là từ 6 – 7 tuần thì tuổi thai thực tế của bạn chỉ rơi vào khoảng 4 tuần mà thôi.

Thứ hai: trong quá trình siêu âm thai nhi, các bác sĩ thường đưa ra những “dự đoán”, “tương đương”, Điều này chưa khẳng định được sự chính xác nhất định của tuổi thai. Trong khi đó nhiều cặp vợ chồng do chưa có hiểu biết về vấn đề này, nên luôn tỏ ra thắc mắc và băn khoăn, mà không dám hỏi kỹ lại bác sĩ, từ đó dẫn tới nhiều hiểu lầm đáng tiếc.

Bạn Hoa Vân thân mến! Bài viết trên của chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và lưu ý riêng trường hợp của bạn. Mong bạn và chồng của mình sớm giải tỏa được những khúc mắc và cùng nhau chăm sóc con yêu thật tốt. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386977199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 52453

Để lại đóng góp (comment)

RT13