Quan hệ sau ngày rụng trứng có bầu không

Theo nghiên cứu, thì khả năng thụ thai ở nữ giới phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm quan hệ cũng như tần suất quan hệ tình dục. Vậy quan hệ sau ngày rụng trứng có bầu không là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi đang quan tâm về vấn đề mang thai và tránh thai. Để giúp các chị em phụ nữ có lời giải đáp thuyết phục nhất cho việc quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không thì hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây, các bác sĩ Sản khoa sẽ trả lời cụ thể về vấn đề này.

Quan hệ sau ngày rụng trứng có bầu không

Theo chia sẻ của bạn Lam sống ở Hà Nội: “Tôi năm nay 26 tuổi, đã lập gia đình, có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thường thì mỗi lần quan hệ tôi đều sử dụng bao, tuy nhiên thời gian gần đây tôi có quan hệ với chồng mà không sử dụng bao cao su vì muốn có thai. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi: Quan hệ sau ngày rụng trứng có bầu không? Và quan hệ sau ngày rụng trứng bao lâu để có thai. Rất mong nhận được lời hỗ trợ giải đáp từ các chuyên gia.”

Bác sĩ chuyên khoa xin được giải đáp: Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng là vấn đề chung được rất nhiều chị em phụ nữ đang quan tâm về vấn đề này, chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau.

Quan hệ sau ngày rụng trứng có bầu không?

Theo nghiên cứu, thì khả năng thụ thai ở nữ giới phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm quan hệ cũng như tần suất quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, trứng sẽ có khả năng thụ thai cao sau khi rụng là trong vòng 24 giờ đồng hồ, sau thời gian này thì khả năng thụ thai sẽ rất ít. Do vậy việc thụ thai vào đúng thời điểm vàng là khi trứng rụng thì chị em có thể dễ dàng nâng cao được hiểu quả thụ thai của mình.

Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều như bạn Lam, dao động từ 28 đến 32 ngày và thời điểm rụng trứng sẽ thường diễn ra vào ngày 14 - 17 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người, mặc dù có chu kỳ kinh đều hay ngắn hoặc dài hơn thì ngày rụng trứng cũng có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn so với dự tính.

Để giải đáp câu hỏi quan hệ sau ngày rụng trứng có bầu không? Theo các chuyên gia sản khoa nhận định rằng, mặc dù khả năng thụ thai cao sau khi trứng rụng là trong vòng 24 giờ, nhưng trên thực tế thì quan hệ ngày nào trong vòng kinh cũng sẽ có thể có khả năng mang thai. Vì vậy sẽ căn cứ vào thời điểm bạn quan hệ sau ngày rụng trứng bao lâu để có thể nắm được hiệu quả thụ thai của bạn cao hay không.

Dưới đây là tỷ lệ thụ thai qua các giai đoạn quan hệ sau ngày rụng trứng mà chị em phụ nữ có thể tham khảo.

  • Quan hệ trước khi rụng trứng 1 ngày cơ hội thụ thai từ 21 - 34%
  • Quan hệ ngày rụng trứng cơ hội thụ thai 8 - 33%
  • Quan hệ sau ngày rụng trứng 1 ngày cơ hội thụ thai từ 0,8 - 11%
  • Quan hệ sau ngày rụng trứng 2 ngày cơ hội thụ thai từ 3 - 9%

Dựa vào tỷ lệ này, bạn có thể nhận thấy rằng tỷ lệ thụ thai cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm quan hệ khi trứng rụng. Do đó, việc bạn quan hệ sau ngày rụng trứng có bầu không thì tỷ lệ thụ thai trong trường hợp này vẫn có thể xảy ra. Tùy thuộc vào thời gian quan hệ sau ngày rụng trứng, bạn càng quan hệ gần ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn so với các ngày khác. Ngược lại, đối với trường hợp muốn tránh thai thì hãy quan hệ cách ngày rụng trứng để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, đối với trường hợp mong muốn có thai thì nên thực hiện quan hệ trước ngày trứng rụng từ 1 - 2 ngày sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai hơn bởi tinh trùng có thế sống trong môi trường âm đạo đến 72 giờ.

Cách xác định ngày rụng trứng để nâng cao khả năng thụ thai

Khi có thể xác định được ngày rụng trứng chị em có thể dễ dàng nâng cao hiệu quả thụ thai hoặc tránh thai hơn. Hiện nay có rất nhiều cách để tính ngày rụng trứng an toàn ở chị em phụ nữ có thể thực hiện siêu âm canh trứng hoặc sử dụng các dụng cụ kits để tính ngày rụng trứng. Đồng thời, chị em có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản sau để có thể xác định ngày rụng trứng mang độ chính xác cao, cụ thể như:

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều và ổn định, thì hoàn toàn có thể dễ dàng xác định được ngày rụng trứng bằng cách đếm ngày, ngày rụng trứng thường rơi vào giữa chu kỳ. Thông thường nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 28 đến 32 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ thường diễn ra vào ngày 14 hoặc 17 của chu kỳ. Do vậy, nếu bạn muốn có thai thì nên quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 3 ngày và quan hệ sau ngày rụng trứng 2 ngày nữa, điều này sẽ giúp xác suất thụ thai thành công sẽ cao hơn.

Dựa vào quan sát chất nhầy âm đạo

Trong những ngày rụng trứng nội tiết cơ thể sẽ thay đổi, đồng thời sự phóng noãn cũng làm thay đổi dịch âm đạo. Thời điểm rụng trứng trước và sau 2 - 3 ngày, âm đạo của chị em sẽ thay đổi khí hư ra nhiều, chất dịch âm đạo mỏng và trong hơn nhưng độ nhầy thì co giãn hơn bình thường. Thời điểm phóng noãn, âm đạo tiết ra nhiều dịch khiến cho vùng kín của chị em trở nên ẩm ướt, khó chịu hơn, do vậy chị em cần lưu ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách để có thể tránh nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Theo nghiên cứu, thì vào ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể của nữ giới sẽ có sự thay đổi về nhiệt độ, thân nhiệt sẽ tăng hơn so với các ngày bình thường 0,5 độ C. Điều này dễ nhận biết khi chị em có một kế hoạch chăm sóc trước khi mang thai một cách cụ thể và khoa học bằng cách đo thân nhiệt theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày trong khoảng từ 4 - 6 tháng.

Một số lưu ý để chị em có thể nhanh thụ thai

Ngoài việc canh ngày rụng trứng để nâng cao khả năng thụ thai thì các chị em phụ nữ cũng cần nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khả năng thụ thai cao còn ảnh hưởng từ tần suất quan hệ, các cặp đôi nên quan hệ tình dục đều đặn để tinh trùng và trứng có thể gặp nhau.
  • Để tăng khả năng thụ thai, các chị em cần xây dựng cho mình một lối sống sinh hoạt khoa học, hạn chế tối đa các chất kích thích, không nên thức khuya, cần để thời gian cho bản thân được nghỉ ngơi.
  • Cận tạo cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng giàu vitamin các loại khoáng chất bổ ích cho cơ thể để không chỉ đảm bảo sức khỏe tăng sức đề kháng mà còn giúp nâng cao khả năng thụ thai.
  • Luôn giữ tình thần thoải mái, lạc quan tránh tình trạng căng thẳng kéo dài, điều này sẽ làm suy giảm nội tiết tố bên trong cơ thể làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Hy vọng với những thông tin này các chị em phụ nữ đã có thể nắm được việc quan hệ sau ngày rụng trứng có bầu không cũng như các lưu ý để giúp thụ thai hiệu quả. Qua đó còn có thể giúp các chị em trang bị thêm nhiều kiến thức về kế hoạch chăm sóc sức khỏe khi quan hệ tình dục và trước khi mang thai. Nếu còn vấn đề gì cần tư vấn, bạn vui lòng liên hệ vào số hotline 0386-977-199 để được các chuyên gia giải đáp, tư vấn rõ ràng hơn và hỗ trợ miễn phí.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 3619

Để lại đóng góp (comment)

QIC9