Dùng bao cao su khi quan hệ có bị sùi mào gà không?

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có mang lại hiệu quả an toàn tuyệt đối? Liệu dùng bao cao su khi quan hệ có bị sùi mào gà không? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhất là trong xu thế phát triển hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà đang có xu hướng ngày một gia tăng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực hư vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi có trót quan hệ tình dục với người đang mắc bệnh sùi mào gà cách đây hơn 2 tuần. Bây giờ tôi mới phát hiện ra là cô ấy đang bị bệnh. Tuy nhiên, khi quan hệ với cô ấy, tôi vẫn sử dụng bao cao su đầy đủ. Vậy tôi có bị lây bệnh sùi mào gà từ cô ấy không thưa bác sĩ? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ! (Đ.L- Hà Nội)

Dùng bao cao su khi quan hệ có bị sùi mào gà không

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang bacsionline.org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Dùng bao cao su khi quan hệ có bị sùi mào gà không?

Bạn thân mến! Hầu hết tất cả mọi người đều biết sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể giúp tránh mang thai ngoài ý muốn và giảm tỷ lệ mắc phải các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, có một thông tin mà không phải ai cũng nắm được, đó là sử dụng bao cao su không mang lại an toàn tuyệt đối. Tỷ lệ phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi sử dụng bao cao su là 85%, 15% còn lại vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà bao gồm những trường hợp sau:

Bao cao su đã hết hạn sử dụng, trông bị hư hỏng và có cảm giác bết dính khi sử dụng.

Sử dụng bao cao su làm từ da động vật thường không có khả năng chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sử dụng răng, móng tay, kéo hoặc bất kỳ vật sắc nhọn nào khác để mở bao bọc bao cao su. Điều này rất dễ khiến bao cao su bị thủng hoặc rách, không có khả năng bảo vệ việc lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Sử dụng nhiều hơn một bao cao su trên dương vật cùng một lúc, không những không bảo vệ được sức khỏe mà còn tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ bạn tình.

Bôi kem dưỡng da, dầu thạch, dầu em bé vào bao cao su để tạo chất bôi trơn có thể phá vỡ bao cao su. Từ đó, bao cao su không thể bảo vệ bạn trước sự lây nhiễm virus sùi mào gà từ bạn tình.

Nếu bạn tình của bạn cũng sử dụng bao cao su, cả hai cùng sử dụng bao cao su cùng một lúc thì chúng có thể dính vào nhau và tuột ra. Điều này rất dễ khiến bạn có thể lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ bạn tình.

Sử dụng bao cao su cho quan hệ tình dục qua đường hậu môn, nhưng lại không sử dụng bao cao su cho quan hệ đường miệng. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà. Bởi virus HPV có khả năng lây nhiễm qua đường miệng dẫn đến bệnh sùi mào gà ở miệng.

Dùng bao cao su không đúng kích cỡ, khi quan hệ tình dục bị tuột bao cao su thì nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở bạn tình khá cao.

Phải làm gì khi mắc phải bệnh sùi mào gà?

Như chúng tôi vừa phân tích ở trên, quan hệ dùng bao cao su vẫn có nguy cơ mắc phải bệnh sùi mào gà và các loại bệnh xã hội khác. Với trường hợp của bạn Đ.L, bạn có quan hệ tình dục với người bị bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, trong quá trình quan hệ, chúng tôi không thể dám chắc là bạn đã lựa chọn và sử dụng bao cao su đúng cách hay chưa? Vì thế, để biết được chính xác mình có bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ bạn tình hay không? Chúng tôi khuyên bạn nên đi gặp bác sĩ để tiến hành thăm khám, xét nghiệm và kiểm tra xem bạn có bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà không?

Thời gian ủ bệnh và phát triển bệnh sùi mào gà là từ 3 đến 8 tháng. Trong khoảng thời gian đầu mắc bệnh, bệnh không có những dấu hiệu cụ thể ra bên ngoài. Vì thế, chỉ có thăm khám và xét nghiệm thì mới biết được chính xác là bạn có bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà hay không? Vậy nên, hãy chủ động đi gặp bác sĩ để kiểm tra một cách chính xác bạn nhé!

Một lần nữa, chúng tôi muốn lưu ý đối với bạn cũng như những độc giả khác, đó là quan hệ dùng bao cao su vẫn có thể bị sùi mào gà. Vì vậy, các bạn cần phải có những thông tin và kiến thức về cách sử dụng bao cao su đúng cách. Từ đó, việc sử dụng bao cao su mới có thể bảo vệ bạn tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắcDùng bao cao su khi quan hệ có bị sùi mào gà không?”. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 17421

Để lại đóng góp (comment)

EIKM