Virus HPV là gì? Virus Hpv có nguy hiểm không?

HPV là một loại virus nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Loại virus này là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta có thể gặp phải bất cứ khi nào, một trong số đó là bệnh sùi mào gà.Vậy virus HPV là gì? Virus HPV gây sùi mào gà? Virus Hpv có nguy hiểm không?

Virus HPV là gì?

Virus HPV là tên viết tắt của virus papillomavirus, đây là một loại virus gây bệnh ở người và thường đó là những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục là phổ biến nhất. Virus HPV có nhiều chủng khác nhau, có những chủng không gây hại và có thể tự biến mất. Tuy nhiên lại có những chủng virus HPV có khả năng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm kể cả bệnh ung thư.

Virus HPV là gì

Hiện nay có khoảng 2000 loại virus HPV ở người. Khoảng 40 trong số đó có khả năng lây nhiễm vào cơ quan sinh dục của cả nam và nữ giới, ngoài ra virus còn xuất hiện ở miệng và cổ họng. Trong đó hai loại HPV loại 6 và 11 là những virus gây ra tình trạng mụn cóc và u nhú gai sinh dục.

Virus HPV gây sùi mào gà

Virus HPV là nguyên nhân chính gây nên bệnh sùi mào gà . Virus HPV gây nên bệnh sùi mào gà là một loại virus gây nên tình trạng u nhú ở người và chủ yếu gây nên bệnh ở trên da và niêm mạc. Khi mắc phải bệnh sùi mào gà từ virus HPV thì người bệnh thường sẽ có biểu hiện xuất hiện những các mụn cóc và hột cơm, u nhú ở bộ phận sinh dục và virus xâm nhập vào.

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra thường lây truyền qua những con đường như:

Quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà, quan hệ tình dục không an toàn với nhiều đối tượng.

Bệnh sùi mào gà lây lan qua con đường tiếp xúc với mầm bệnh ở trên da, khi niêm mạc da xây xước sẽ tạo điều kiện cho bệnh sùi mào gà phát triển.

Lây truyền qua việc dùng chung những đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn tắm, quần áo, khăn mặt,…Lây truyền từ mẹ sang con cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà thường sẽ có thời gian ủ bệnh trong khoảng từ 2-9 tháng thì virus HPV sẽ tấn công và gây bệnh ở dương vật của nam giới, ở âm đạo và hậu môn của nữ giới. Tại những vị trí này sẽ bắt đầu xuất hiện những những nốt sùi nhỏ có màu hồng, ở những thời gian đầu sẽ mọc riêng lẻ tuy nhiên về sau thì các mụn nhỏ này sẽ liên kết thành từng mảng giống với hoa mào gà.

Bệnh sùi mào gà nếu như không được điều trị sớm sẽ có thể gây những biến chứng nguy hiểm như bội nhiễm vi khuẩn, có thể gây ra bệnh ung thư đó có thể là ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới. Vì vậy để phòng tránh căn bệnh này thì mọi người cần có một lối sống tình dục lành mạnh, nữ giới nên tiêm phòng HPV trước 13 tuổi để ngăn ngừa việc lây nhiễm virus này.

Virus Hpv có nguy hiểm không?

Có thể thấy rằng virus HPV là một loại virus rất nguy hiểm. Giải thích cho điều này thì đầu tiên có thể nói đến việc virus HPV có thể lây nhiễm tới cả nam giới và nữ giới, virus HPV ngoài việc ảnh hưởng tới sức khỏe thì còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản.

Ngoài ra việc mắc phải virus HPV sẽ khiến cho cuộc sống bị thay đổi, mắc phải virus hpv sẽ khiến cho người bệnh trở nên xấu xí trong mắt mọi người, các u nhú xuất hiện trông rất mất thẩm mỹ. Người bệnh sẽ không còn tự tin tiếp xúc với mọi người, điều này sẽ làm giảm đi chất lượng của cuộc sống.

Ngoài ra virus HPV có thể gây nên bội nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe. Mắc phải virus HPV sẽ có thể khiến cho quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng và làm cho việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn hơn. Cảm giác đau rát khó chịu ở mỗi lần quan hệ, nếu như bệnh không được điều trị triệt để sẽ khiến đời sống tình dục trở nên bị bế tắc và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Nguy hiểm hơn khi mắc phải virus HPV có thể dẫn tới tình trạng vô sinh, khó có con hoặc là sinh non. Virus HPV khiến người bệnh khó thụ thai và có thể làm giảm chất lượng của tinh trùng, tình trạng kéo dài gây nên vô sinh cho cả nam và nữ giới. Ngoài ra virus HPV còn có khả năng gây nên căn bệnh ung thư rất nguy hiểm, ở nữ giới chủ yếu là ung thư cổ tử cung còn ở nam giới là ung thư dương vật, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Trên đây bài viết của chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin liên quan tới virus HPV và những nguy hiểm mà loại virus này mang lại. Virus HPV là một loại virus nguy hiểm gây nên nhiều căn bệnh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, một trong những căn bệnh đó là sùi mào gà. Hy vọng rằng thông qua bài viết này thì bạn đọc sẽ có thể chủ động phòng tránh những nguy cơ mắc phải loại virus nguy hiểm này.

Nguồn tham khảo:

Human Papillomavirus Infection https://www.healthline.com/health/human-papillomavirus-infection

Genital HPV Infection https://www.cdc.gov/std/hpv/stdfact-hpv.htm

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/11901-hpv-human-papilloma-virus

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7193

Để lại đóng góp (comment)

UKX4