[Phân biệt] Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà

Mụn cóc sinh dụcsùi mào gà đều là những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và đều gây nên những tổn thương trên da. Vì vậy nên những biểu hiện của 2 căn bệnh này có những nét giống nhau, bởi vậy nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân biệt mụn cóc sinh dục sùi mào gà để mọi người có thể nắm được.

Cách tốt nhất để có thể phân biệt 2 căn bệnh này đó chính là chúng ta sẽ tìm hiểu tìm hiểu cụ thể từng căn bệnh một về những dấu hiệu, đặc điểm và triệu chứng của chúng.

Bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là một căn bệnh truyền nhiễm và chủ yếu lây truyền qua con đường tình dục không an toàn bao gồm quan hệ tình dục đường miệng, âm đạo, hậu môn. Mụn cóc sinh dục bắt nguồn từ một số loại virus HPV và gây nên những tổn thương trên da ở người bệnh.

Bệnh mụn cóc sinh dục

Biểu hiện và triệu chứng của mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục không phải khi nào cũng nhìn thấy bằng mắt thường được. Mụn cóc sinh dục thường trông giống như những mảng da màu trắng và xuất hiện ở hậu môn, âm đạo, dương vật, cổ tử cung, dương vật, bìu, hậu môn của người bệnh, có cảm giác trơn tru và hơi nhấp nhô khi ta chạm vào. Chúng có thể lớn hoặc nhỏ và gây cảm giác ngứa, mụn cóc sinh dục có thể mọc đơn lẻ hoặc từng đám với nhau.

Biểu hiện mụn cóc sinh dục ở nữ: Ở nữ thì mụn cóc sinh dục thường sẽ phát triển vào âm đạo, cổ tử cung với các mụn sùi thành từng đám mềm và ướt. Các nốt mụn có thể lan xuống phần bẹn, mông và khi bệnh trở nên nặng sẽ có thể bị tổn thương, tiết ra các dịch gây mùi hôi khó chịu.

Biểu hiện mụn cóc sinh dục ở nam: Ở nam giới thì sau khoảng thời gian ủ bệnh thì người bệnh sẽ xuất hiện những mụn cóc nhỏ li ti ở đầu dương vật có màu đỏ. Mụn thường mọc đơn lẻ và tập trung ở bao quy đầu, dương vật. Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa, vướng víu khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Ngoài ra thì mụn cóc sinh dục cũng có thể xuất hiện ở môi, miệng, lưỡi, cổ họng của người bệnh. Bệnh thường gây nên triệu chứng ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín, chảy máu vùng kín, khí hư ra nhiều.

Thời gian phát bệnh mụn cóc sinh dục

Sau khi quan hệ với người mắc bệnh mụn cóc sinh dục thì có thể sẽ mất từ một vài tuần, vài tháng thậm chí tới nhiều năm sau thì biểu hiện bệnh mới xuất hiện. Đôi khi virus sẽ sống trong cơ thể hàng tháng tới hàng năm trước khi có những biểu hiện mụn cóc sinh dục. Vì vậy nên có nhiều người dù đã mang mầm bệnh trong người mà không biết, từ đó dẫn đến việc lây nhiễm bệnh cho những người khác.

Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm, bệnh lây lan chủ yếu qua con đường tình dục. Bệnh sùi mào gà gây nên những tổn thương trực tiếp tại bộ phận sinh dục của cả nam giới và nữ giới.

Bệnh sùi mào gà

Biểu hiện và triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây nên, khi phát bệnh sẽ có những biểu hiện cụ thể như sau:

Biểu hiện sùi mào gà ở nam giới: Nam giới sẽ có biểu hiện nổi những nốt sùi nhỏ ở dương vật, ở bìu và xung quanh hậu môn. Các nốt sùi có dạng mụn nhọt nhỏ, liên kết với nhau thành các mảng to và có đường kinh rộng, trông sẽ giống như bông súp lơ hoặc là mào gà. Một số trường hợp thì nốt sùi mào gà sẽ to và tiết ra dịch có mùi hôi tanh khó chịu.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới: Các u nhú sinh dục sẽ xuất hiện ở bên trong và xung quanh âm đạo, hậu môn, trên cổ tử cung. Các u nhú này có thể tương đối nhỏ hoặc xuất hiện dưới dạng các cụm lớn, có màu hồng tươi hoặc là trắng đục, mềm và mọc tập trung thành các cụm lớn giống như mào gà. Tuy không gây đau đớn nhưng dễ chảy mủ và máu.

Người bệnh khi mắc phải bệnh sùi mào gà sẽ có cảm giác mệt mỏi toàn thân, cảm giác chán ăn, sút cân đau rát khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục.

Thời gian phát bệnh sùi mào gà

Sau khi lây nhiễm bệnh sùi mào gà thì thời gian ủ bệnh thường là sẽ từ 3 tuần tới 8 tháng, virus sùi mào gà, điều này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Sau khi phát bệnh thì bệnh sùi mào gà thường sẽ phát triển rất nhanh và lây lan rộng ra các bộ phận xung quanh. Bệnh nếu không sớm phát hiện và điều trị sẽ gây nên những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người bệnh.

Trên đây bài viết của chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc để phân biệt 2 căn bệnh nguy hiểm đó là mụn cóc sinh dụcsùi mào gà. Với những đặc điểm, biểu hiện và triệu chứng riêng của từng căn bệnh. Hy vọng rằng bạn đọc đã có thể phân biệt được 2 căn bệnh này để có thể sớm nhận biết và điều trị kịp thời khi không may gặp phải. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thì bạn đọc có thể liên hệ qua hotline để nhận được sự tư vấn miễn phí từ các chuyên gia.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 12843

Để lại đóng góp (comment)

TXM2