Sùi mào gà là gì? Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà được biết đến là một trong các loại bệnh xã hội rất phổ biến hiện nay. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ thường lây lan ở tốc độ rất nhanh thường thông qua con đường tình dục không an toàn. Việc tìm hiểu về bệnh sùi mào gà là gì? Cách phòng bệnh sùi mào gà như thế nào? Sẽ góp phần giúp cho mọi người có thêm những kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này.

Hình ảnh sùi mào gà

Hình ảnh u nhú sùi mào gà

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi và đã có gia đình. Trong một lần đi chơi cùng bạn bè và vì đã say nên tôi bị bạn bè rủ rê và đã có quan hệ tình dục với một cô gái làng chơi. Tôi rất lo lắng vì lần đó tôi không có dùng biện pháp an toàn, tôi nghe nói những đối tượng này khi quan hệ không an toàn sẽ dễ mắc bệnh sùi mào gà, hiện tại thì tôi vẫn chưa có biểu hiện và triệu chứng khác thường nào. Bác sĩ có thể cho tôi biết bệnh sùi mào gà là gì và cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào? Xin cảm ơn! (T.M – Hải Phòng)                                                 

Trả lời: Bạn T.M thân mến, có thể thấy rằng trường hợp của bạn thường là 1 nguyên nhân có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà hoặc các căn bệnh xã hội khác. Sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp những thắc mắc mà bạn T.M đang gặp phải để bạn cùng với mọi người có thêm những kiến thức cần thiết về căn bệnh này.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà (bệnh mồng gà) là một căn bệnh xã hội phổ biến do virus HPV gây nên, bệnh thường gây nên tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Những mụn cóc này chúng có thể là những một nốt sùi nhỏ hoặc là hình dạng giống cây súp lơ, một số mụn cóc có thể rất nhỏ và khó nhìn thấy được.

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh phổ biến lây truyền qua con đường tình dục không an toàn, thường có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng. Bên cạnh đó thì bệnh có thể lây truyền do tiếp xúc qua các vết thương hở hoặc sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh.

Những vị trí thường xuất hiện sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường xuất hiện mụn nhọt phát triển ở âm hộ và thành âm đạo, môi lớn, môi bé, âm vật, vùng quanh niệu đạo, đáy chậu, âm đạo và tử cung. Đối với nam giới thì vị trí xuất hiện sùi mào gà thường ở quy đầu, rãnh quy đầu, vùng hãm, bao quy đầu, thân dương vật và da bìu.

Ngoài ra thì cả nam và nữ giới có thể xuất hiện sùi mào gà ở đáy chậu, hậu môn, ống hậu môn, niệu đạo, bàng quang, hầu họng.     

Có phải chung sống với bệnh sùi mào gà suốt đời hay không?

Hiện nay thì vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để căn bệnh sùi mào gà, cách điều trị hiện nay thường là phá hủy các khối sùi và tăng cường hệ miễn dịch toàn thân để có thể diệt virus như dùng thuốc bôi, áp lạnh, đốt điện,laser,…

Bệnh sùi mào gà thường rất dễ tái phát và thường không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Nếu như không pháp hiện và điều trị sớm bệnh sẽ ngày một nặng hơn, gây loét và chảy máu, ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản và sức khỏe của người bệnh. Khi mắc phải sùi mào gà thì người bệnh thường phải chung sống suốt đời với căn bệnh này.

Một số hình ảnh bệnh sùi mào gà

Sau đây sẽ là những hình ảnh về căn bệnh sùi mào gà để bạn T.M và mọi người có thể nhận dạng và phân biệt được so với những căn bệnh khác.

Hình 1: Hình ảnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu xuất hiện ở tay và chân 

Sùi mào gà xuất hiện ở tay và chân

Hình 2: Hình ảnh về bệnh sùi mào gà ở dương vật của nam giới

 Hình ảnh về bệnh sùi mào gà ở dương vật

Hình 3: Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Hình 4: Hình ảnh sùi mào gà xuất hiện ở hậu môn

Hình ảnh sùi mào gà xuất hiện ở hậu môn

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm cao nhất, vì vậy để giải thiểu nguy cơ mắc sùi mào gà thì mọi người cần nắm được những cách phòng bệnh sau đây.

Tiêm vắc xin phòng ngừa sùi mào gà ở nữ giới: Việc tiêm vắc xin HPV sẽ có thể ngăn ngừa các căn bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, sùi mào gà sinh dục, ung thư hậu môn,…Độ tuổi tiêm phòng thường từ 9-26 tuổi và chưa quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục an toàn: Đây là một cách thức hiệu quả để phòng tránh căn bệnh sùi mào gà. Cách đơn giản nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và vệ sinh trước và sau khi quan hệ.

Chung thủy với một bạn tình: Đây là cách đơn giản khác để hạn chế nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Khi có càng nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc sùi mào gà sẽ cao hơn.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ: Đây là một nguyên tắc hàng đầu để phòng tránh các căn bệnh tật. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 tháng 1 lần.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn T.M những thắc mắc xung quanh căn bệnh sùi mào gà cũng như những cách phòng bệnh sùi mào gà cần thiết mà mỗi người trong chúng ta nên biết. Để yên tâm hơn về tình trạng của mình thì chúng tôi khuyên bạn nên sớm đi khám tại cơ sở y tế uy tín để kiểm tra rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Nguồn tham khảo: 

Genital warts. http://www.healthline.com/health/std/genital-warts#Overview1

Genital warts – Home treatment. http://www.webmd.com/sexual-conditions/hpv-genital-warts/tc/genital-warts-human-papillomavirus-home-treatment.

Genital warts.  https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/genital-warts/diagnosis-treatment/drc-20355240

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 11764

Để lại đóng góp (comment)

KV57