Đốt sùi mào gà có để lại sẹo không? Có đau không?

Đốt sùi mào gà được xem là phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà khá phổ biến hiện nay. Vậy đốt sùi mào gà có để lại sẹo không? Đốt sùi mào gà có đau không, có ảnh hưởng gì đến tính thẩm mỹ và sức khỏe của người bệnh hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi mới phát hiện ra mình bị bệnh sùi mào gà cách đây 3 tuần. Các nốt sùi mọc trên dương vật khá nhiều, điều này khiến tôi vô cùng khó chịu, đặc biệt là luôn có cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục. Sau khi tìm hiểu về bệnh, tôi đang có ý định chữa bệnh sùi mào gà bằng phương pháp đốt điện. Tuy nhiên, tôi đang khá lo lắng, không biết rằng liệu đốt sùi mào gà có để lại sẹo hay không? Rất mong sớm nhận được sự tư vấn từ phía bác sĩ! (Tiến Khôi- Hà Nam)

Đốt sùi mào gà có để lại sẹo không

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang bacsionline.org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Đốt sùi mào gà có để lại sẹo không?

Bạn thân mến! Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Dấu hiệu của bệnh là những nốt sùi nhỏ mọc riêng lẻ hoặc xếp chồng lên nhau giống như cây súp lơ.

Đối với bệnh sùi mào gà ở nam giới, các nốt sùi thường mọc ở đầu hoặc thân dương vật, tinh hoàn hoặc hậu môn của người bệnh. 

Đốt sùi mào gà được xem là phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà khá hiệu quả hiện nay. Phương pháp đốt sùi mào gà được phân thành các phương pháp đốt khác nhau như: đốt laser, đốt điện, đốt lạnh. 

Với thắc mắc “đốt sùi mào gà có để lại sẹo không” mà bạn Khôi đưa ra, các bác sĩ của chúng tôi cho biết: Đốt sùi mào gà có để lại sẹo hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, không thể tự khẳng định được rằng là đốt sùi mào gà có để lại sẹo hay không được. Bởi “đốt sùi mào gà có để lại sẹo không” còn phụ thuộc vào những yếu tố như sau:

Cơ sở y tế thực hiện: Đây được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng điều trị bệnh sùi mào gà. Nếu bạn thực hiện đốt sùi mào gà tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, đội ngũ bác sĩ có nhiều chuyên môn và kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại… thì chắc chắn khả năng để lại sẹo là rất thấp. Ngược lại, nếu bạn đốt sùi mào gà tại cơ sở y tế không đảm bảo, đội ngũ bác sĩ lẫn chất lượng khám chữa bệnh thấp thì khả năng để lại sẹo sau khi đốt rất cao.

Mức độ tổn thương do bệnh gây ra: Khi bạn bị bệnh sùi mào ở mức độ nhẹ, số lượng nốt sùi mào gà trên da ít, nếu được đốt sùi mào gà đúng cách và an toàn thì chắc chắn sẽ không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu các nốt sùi mào gà quá nhiều, kèm theo việc thực hiện phương pháp đốt kém chất lượng, thì nguy cơ để lại sẹo rất cao.

Đốt sùi mào gà có đau không?

Đốt sùi mào gà không hề gây đau, bởi trước, trong khi đốt sùi mào gà, người bệnh sẽ, đã được gây tê. Sau khi đốt sùi mào gà, có thể hơi đau nhẹ, điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó người bệnh nên yên tâm khi đốt sùi mào gà.

Như chúng tôi vừa phân tích ở trên, đốt sùi mào gà có để lại sẹo không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế, trước khi tiến hành đốt sùi mào gà, bạn nên tham khảo và lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Có như vậy thì bạn sẽ có thể an tâm hơn về kết quả điều trị. Đặc biệt, nếu các nốt sùi mào gà nếu không được đốt một cách dứt điểm, thì rất dễ tạo điều kiện giúp bệnh phát triển ngày một nặng hơn. Vậy nên, hãy tìm hiểu thông tin và cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện phương pháp đốt sùi mào gà bạn nhé!

Lời khuyên của bacsionline.org

Bạn Khôi thân mến! Theo như những thông tin mà bạn chia sẻ, thì các nốt sùi mào gà trên dương vật của bạn khá nhiều. Có thể thấy bạn đang mắc phải bệnh sùi mào gà ở mức độ khá nặng. Chúng tôi khuyên bạn nên nhanh chóng điều trị bệnh càng sớm càng tốt, bởi nếu để bệnh quá lâu sẽ gây khó khăn cho việc điều trị, đồng thời khả năng tái phát bệnh rất dễ xảy ra. 

Khi đang bị bệnh sùi mào gà, bạn tuyệt đối không nên quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục không những khiến bạn đau rát, mà còn gây tổn thương đến các nốt sùi mào gà, khiến các nốt sùi mọc nhiều hơn. Hơn nữa, quan hệ tình dục khi đang bị bệnh sùi mào gà rất dễ lây nhiễm sang cho bạn tình. Vì thế, bạn nên cùng vợ/ bạn gái đi thăm khám để kiểm tra xem cô ấy có mắc bệnh hay không? Nếu có thì nên điều trị bệnh dứt điểm cho cả hai người.

Tùy thuộc vào mức độ bệnh của bạn mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà. Ngoài phương pháp đốt sùi mào gà, hiện nay còn có phương pháp ALA- PDT, đây là phương pháp hiện đại, được đánh giá có khả năng điều trị nhanh chóng và dứt điểm sùi mào gà. Vì thế, để biết chính xác mình nên điều trị bệnh sùi mào gà bằng phương pháp gì, bạn nên đi gặp bác sĩ để thăm khám và nhận được lời tư vấn cụ thể nhất.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “đốt sùi mào gà có để lại sẹo không?” gửi đến bạn Tiến Khôi. Chúc bạn mau chóng điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 8567

Để lại đóng góp (comment)

TXM5