Ung thư cổ tử cung: nguyên nhân, dấu hiệu & cách điều trị

Theo thống kê từ tổ chức y tế thế giới WHO, ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm nhất ở phụ nữ. Phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 50, đã lập gia đình và trải qua nhiều lần sinh đẻ thường có xu hướng mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn so với những người bình thường. Vậy ung thư cổ tử cung là gì? Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung ra sao? Sau đây là một số thông tin cụ thể do các bác sĩ online đưa ra.

Ung thử cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh hình thành ở bộ phận sinh dục nữ. Cổ tử cung được tạo thành từ hàng triệu tế bào nhỏ. Trong đó, các tế bào ung thư mới đầu sẽ được hình thành ở biểu mô tử cung. Về sau, chúng phát triển ở niêm mạc cổ tử cung rồi hình thành một khối u lớn trong tử cung người bệnh. Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến lối vào tử cung. Cổ tử cung là phần hẹp của tử cung dưới, thường được gọi là cổ tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung?

Ung thư là kết quả của sự phân chia và tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường. Hầu hết các tế bào trong cơ thể chúng ta đều có tuổi thọ xác định và khi chúng chết đi, cơ thể sẽ tạo ra các tế bào mới để thay thế chúng. Các tế bào bất thường có thể có hai vấn đề: một là chúng không chết, hai là tiếp tục phát triển. Điều này dẫn đến sự tích tụ quá mức của các tế bào, cuối cùng tạo thành một khối hoặc khối u.

Virus Papillomavirus ở người (HPV) là nguyên nhân gây ra phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Ngoài ra, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Bao gồm các nguyên nhân như:

HPV: Đây là một loại virus lây truyền qua đường tình dục. Hơn 100 loại HPV khác nhau có thể xảy ra, ít nhất 13 trong số type đó có thể gây ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục quá sớm, với nhiều bạn tình khác nhau: Lây truyền các loại HPV gây ung thư cổ tử cung gần như luôn xảy ra do tiếp xúc tình dục với một người nhiễm HPV. Phụ nữ có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục quá nhiều  thường có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn người bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc lá: Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Hệ thống miễn dịch suy yếu: Nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn ở những người nhiễm HIV hoặc AIDS và những người đã trải qua cấy ghép, dẫn đến việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Sử dụng thuốc tránh thai: Sử dụng lâu dài một số loại thuốc tránh thai thông thường làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Do các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STD): Chlamydia, lậu và giang mai làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Hầu hết, trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung, có thể người bệnh sẽ không có bất cứ triệu chứng nào cả. Vì thế, phụ nữ nên làm xét nghiệm phết cổ tử cung thường xuyên, hoặc xét nghiệm Pap để phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư cổ tử cung.

triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu phổ biến nhất có thể kể đến như:

Đau vùng chậu bất thường

Chảy máu bất thường giữa các thời kỳ

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Chảy máu ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh

Đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục

Dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu, chuyển màu vàng đục, xanh xám...

Các giai đoạn của bệnh ung thư cổ cung bao gồm:

Giai đoạn 0: Các tế bào tiền ung thư có mặt.

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã phát triển từ bề mặt vào các mô sâu hơn của cổ tử cung, và có thể vào tử cung và đến các hạch bạch huyết gần đó

Giai đoạn 2: Ung thư bây giờ đã di chuyển ra ngoài cổ tử cung và tử cung, nhưng không xa đến thành chậu hoặc phần dưới của âm đạo. Nó có thể hoặc không thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư có mặt ở phần dưới của âm đạo hoặc thành chậu, và nó có thể chặn đường niệu quản, các ống dẫn nước tiểu từ bàng quang. Nó có thể hoặc không thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 4: Ung thư ảnh hưởng đến bàng quang hoặc trực tràng và đang phát triển ra khỏi khung chậu. Nó có thể hoặc không thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Sau đó trong giai đoạn 4, nó sẽ lan đến các cơ quan ở xa, bao gồm gan, xương, phổi và các hạch bạch huyết.

Cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Các lựa chọn điều trị bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai. Quyết định loại điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố như: giai đoạn ung thư; tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể.

điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, khi ung thư vẫn nằm trong cổ tử cung, có tỷ lệ thành công tốt. Càng phát tán ung thư từ khu vực ban đầu của nó, tỷ lệ thành công có xu hướng càng thấp.

Cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ứng với từng giai đoạn bao gồm:

Điều trị bệnh ung thư giai đoạn đầu

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến khi ung thư chưa lan từ cổ tử cung. Xạ trị có thể giúp ích sau phẫu thuật nếu bác sĩ tin rằng các tế bào ung thư có thể có trong cơ thể.

Xạ trị cũng có thể làm giảm nguy cơ tái phát (ung thư trở lại). Nếu bác sĩ phẫu thuật muốn thu nhỏ khối u để dễ phẫu thuật hơn, người bệnh có thể được hóa trị liệu mặc dù đây không phải là phương pháp rất phổ biến.

Điều trị ung thư cổ tử cung tiến triển

Khi ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung, phẫu thuật thường không phải là một lựa chọn. Các bác sĩ cũng gọi ung thư tiến triển là ung thư xâm lấn, vì nó đã xâm chiếm các khu vực khác của cơ thể. Loại ung thư này đòi hỏi phải điều trị rộng rãi hơn, thường sẽ bao gồm cả xạ trị hoặc kết hợp giữa xạ trị và hóa trị.Trong giai đoạn sau của bệnh ung thư, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cung cấp liệu pháp giảm nhẹ để giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng cách xạ trị: Khi bác sĩ điều trị nhắm vào bức xạ ở vùng xương chậu, nó có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây, một số trong đó có thể không xuất hiện cho đến khi kết thúc điều trị: bệnh tiêu chảy; buồn nôn; đau dạ dày; kích thích bàng quang; hẹp âm đạo; chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn mãn kinh sớm

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung bằng cách hóa trị: Hóa trị là việc sử dụng hóa chất (thuốc) để điều trị bất kỳ bệnh nào. Trong bối cảnh này, nó đề cập đến sự phá hủy các tế bào ung thư.

Các bác sĩ sử dụng hóa trị để nhắm mục tiêu các tế bào ung thư mà phẫu thuật không thể hoặc không loại bỏ, hoặc để giúp các triệu chứng của những người bị ung thư tiến triển.

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu có thể khác nhau, và chúng phụ thuộc vào loại thuốc cụ thể. Các tác dụng phụ phổ biến hơn bao gồm: bệnh tiêu chảy; buồn nôn; rụng tóc; mệt mỏi; khô khan; mãn kinh sớm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về bệnh ung thư cổ tử cung; nguyên nhân và dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung, đồng thời chúng tôi cũng đưa ra những cách điều trị bệnh hiệu quả nhất. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp độc giả có thể chủ động phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với bác sĩ chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể!

 • Cập nhật: 21-02-2023
 • Lượt xem: 6094

Để lại đóng góp (comment)

PJX6

 • Phan Đặng Thảo Vy đã hỏi
  1 năm trước
  Em bị đau rát vùng kín mẩn đỏ và tiết dịch vàng có mùi hôi là bệnh gì ạ
  Bác sĩ Online
  Bạn nên đến trung tâm y tế gần nhất để được kiểm tra cụ thể!