Đang có thai uống thuốc điều hòa kinh nguyệt có sao không?

Tự ý hoặc lạm dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt là nguyên nhân gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của phụ nữ. Vì thế, việc sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt sao cho hợp lý là vấn đề rất quan trọng. Thuốc điều hòa kinh nguyệt là gì? Tác dụng của thuốc điều hòa kinh nguyệt như thế nào? Đang có thai uống thuốc điều hòa kinh nguyệt có sao không? Đây là những thắc mắc được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Chào bác sĩ! Em năm nay 23 tuổi và đã kết hôn cách đây 6 tháng. Vì đang trẻ nên vợ chồng em đều muốn kế hoạch và chưa vội sinh con. Tháng vừa rồi, em thấy mình có chậm kinh 10 ngày, vì nghĩ là do kinh nguyệt không đều nên em đã mua thuốc điều hòa kinh nguyệt về uống. Nhưng bây giờ thì em phát hiện ra mình đã có thai 1 tháng rồi. Không biết đang có thai uống thuốc điều hòa kinh nguyệt có sao không thưa bác sĩ!  (Huyền Trang- Hà Nội)

Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt có thai không

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang bacsionline.org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Thuốc điều hòa kinh nguyệt là gì?

Bạn Huyền Trang thân mến! Thuốc điều hòa kinh nguyệt là loại thuốc giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt của các chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, thuốc điều hòa kinh nguyệt còn khắc phục những triệu chứng bất thường của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như chậm kinh, kinh nguyệt đến quá sớm hoặc quá muộn, số lượng máu ra quá ít hoặc quá nhiều.

Tác dụng của thuốc điều hòa kinh nguyệt giúp phụ nữ bổ sung lượng nội tiết tố bị thiếu hụt trong cơ thể, từ đó giúp cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt quay trở lại với quỹ đạo bình thường.

Sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt giúp chu kỳ nguyệt của phụ nữ trở nên đều đặn hơn. Ngoài ra, nó còn giúp giảm đau bụng kinh và các triệu chứng khó chịu trong ngày kinh của phụ nữ.

Thuốc uống điều hòa kinh nguyệt thường mang lại tác dụng nhanh, sử dụng đơn giản nên được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Trên thị trường hiện nay, thuốc điều hòa kinh nguyệt được phân ra làm hai dạng chủ yếu là thuốc đông y và thuốc tây y. Bạn có thể tìm kiếm chúng dễ dàng ở bất kỳ nhà thuốc hay các cơ sở y tế khác.

Đang có thai uống thuốc điều hòa kinh nguyệt có sao không?

Huyền Trang thân mến! Đối với trường hợp của bạn, bạn đã uống thuốc điều hòa kinh nguyệt khi đang mang thai. Với thắc mắc "đang có thai uống thuốc điều hòa kinh nguyệt có sao không?", các bác sĩ của chuyên trang Bacsionline.org cho biết:

Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt khi đang mang thai gây ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi và sản phụ. Thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, thai chết lưu hoặc có thể xảy ra tình trạng xuất huyết gây nhiễm trùng tử cung. Nếu không được can thiệp và xử lý kịp thời, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Đối với chị em phụ nữ có thai ở 3 tháng đầu thì việc uống thuốc điều hòa kinh nguyệt lại cành nguy hiểm hơn. Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt không gây sảy thai hoàn toàn, bởi thuốc không có cơ chế hỗ trợ co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài. Vì thế, rất dễ dẫn đến tình trạng thai chết lưu. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì tình trạng thai chết lưu có thể dẫn đến nhiễm trùng tử cung hay thậm chí là thủng tử cung. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai của phụ nữ.

Bên cạnh đó, đối với một số trường hợp uống thuốc điều hòa kinh nguyệt chưa đủ nhiều để khiến sảy thai, thì rất dễ gây ra tình trạng thai bị dị tật. Điều này có nghĩa là thai vẫn ở trong tử cung và phát triển bình thường. Tuy nhiên, khi sinh ra thì em bé rất dễ bị dị tật bẩm sinh do tác động từ thuốc điều hòa kinh nguyệt.

Đối với trường hợp của Huyền Trang, bạn đã uống thuốc điều hòa kinh nguyệt trong tháng đầu tiên khi mang thai. Chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám, kiểm tra, siêu âm chẩn đoán hình ảnh xem bạn đang mang thang được bao nhiêu ngày tuổi. Từ việc thăm khám và siêu âm, các bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận rằng thai nhi có bị ảnh hưởng gì hay không? Từ đó, mới có hướng xử lý phù hợp nhất.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc "đang có thai uống thuốc điều hòa kinh nguyệt có sao không?". Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn Huyền Trang. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí bạn nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 37224

Để lại đóng góp (comment)

QZXV