Que thử thai là gì? Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Thay vì sử dụng các phương pháp chẩn đoán mang thai như xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm… Thì việc sử dụng que thử thai để chẩn đoán mang thai đang là biện pháp được rất nhiều người tin dùng. Với ưu điểm đơn giản, dễ sử dụng, kín đáo, độ chính xác cao, hầu hết mọi chị em phụ nữ đều lựa chọn que thử để xác định vấn đề thai nghén của bản thân. Vậy que thử thai là gì? Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về cách sử dụng que thử thai cho các chị em lần đầu sử dụng que thử.

Que thử thai là gì

Được đánh giá là vật dụng hữu ích giúp nhiều chị em phụ nữ khi muốn biết mình đã có thai hay chưa? Việc tìm hiểu rõ cách sử dụng và đọc kết quả que thử giúp bạn gái có thể yên tâm hơn về độ chính xác của công cụ hữu ích này.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone human chorionic gonadotropin (hormone beta- HCG). Hormone này là chất do nhau thai tiết ra, có mặt trong nước tiểu nhằm xác định chính xác việc phụ nữ có mang thai hay không? Hormone beta- HCG được gọi là “hormone thai kỳ”, vì nó chỉ được sản sinh ra sau khi trứng đã thụ tinh và làm tổ tại buồng trứng.

Hormone beta- HCG sẽ tăng lên cực nhanh sau khi trứng đã thụ tinh. Dù bạn xét nghiệm máu hay sử dụng que thử thai đều dựa trên sự thay đổi của nồng độ hormone này.

Đối với phụ nữ không mang thai, nồng độ hormone beta- HCG thường ít hơn 5.5 mIU/ml. Đối với phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh là 9.0 mIU/ml. Độ nhạy cảm của que thử thai nằm trong khoảng 20 đến 25,5 mIU/ml, điều này đồng nghĩa với việc khi có thai, nồng độ Hormone beta- HCG vượt quá ngưỡng trên, cho kết quả dương tính sau khi thử, lúc này trên que thử thai sẽ hiện lên hai vạch. Ngược lại, nếu không có thai thì nồng độ Hormone beta- HCG chưa đạt ngưỡng sẽ trả về kết quả âm tính, que thử thai chỉ hiện lên một vạch, đồng nghĩa với việc bạn không có thai.

Sau khi quan hệ tình dục từ 7 đến 10 ngày, bạn cũng có thể dùng que thử thai để chẩn đoán xem mình đã mang thai hay chưa?

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Nếu chưa từng sử dụng que thử thai tại nhà, chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn lo lắng không biết nên sử dụng như thế nào cho đúng cách. Tuy nhiên, sau mỗi hộp que thử thai đều có hướng dẫn sử dụng rất cụ thể, mỗi loại que thử sẽ có những cách sử dụng khác nhau. Để sử dụng que thử thai đạt kết quả chính xác, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu cho vào trong cốc. Lưu ý: Nên sử dụng mẫu nước tiểu vào sáng sớm, vì lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu cao, nên sẽ trả về kết quả chính xác nhất.

Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai

Bước 3: Cắm que thử thai vào cốc nước tiểu, sao cho mặt nước tiểu không được ngập quá mũi tên và hướng mũi tên chỉ xuống bên dưới.

Bước 4: Chờ khoảng 5 phút rồi đọc kết quả.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Kết quả thử thai sẽ xảy ra bốn trường hợp như sau:

Que thử thai hiện lên 2 vạch ngang màu hồng

Đây là kết quả báo hiệu bạn đã có thai rồi. Lúc này, bạn có thể tính tuổi thai bằng cách ước tính ngày thụ thai. Hoặc bạn có thể đến gặp bác sĩ để siêu âm và tư vấn cụ thể hơn.

Que thử thai hiện lên một vạch đậm, một vạch mờ

Xác suất mang thai ở trường hợp này khoảng 50%, bạn nên chờ thêm một vài ngày rồi thử lại để có kết quả chính xác. Nguyên nhân có thể do bạn sử dụng que thử sai cách, hoặc do nồng độ hormone trong nước tiểu không đủ lượng để phản ứng rõ với que thử.

Que thử thai hiện lên một vạch ngang màu hồng

Trường hợp này báo hiệu bạn chưa mang thai

Que thử không hiện lên vạch nào

Nếu que thử không hiện lên vạch nào, có thể que thử đã bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Hoặc có thể do chất lượng nước tiểu không đảm bảo. Bạn nên thử lại bằng một que thử khác.

Lưu ý: Khi sử dụng que thử thai tại nhà, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau

Đọc kỹ tờ hướng dẫn trước khi sử dụng que thử

Xem kỹ hạn sử dụng của que thử trước khi mua. Que thử phải trong tình trạng mới, nguyên vẹn, không bị bóc rách hoặc có dấu hiệu đã sử dụng.

Que thử thai phải có tem chống hàng giả, logo công ty được in chìm. Tốt nhất, bạn nên chọn mua que thử thai tại các cơ sở y tế uy tín hoặc các nhà thuốc lớn.

Để lại đóng góp (comment)

WKX3