Sau khi phá thai có được tắm không?

Sau khi phá thai cần lưu ý những gì? Cách chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai như thế nào? Sau khi phá thai có được tắm không? Đây là những thắc mắc được rất nhiều độc giả quan tâm. Thời gian vừa qua, chuyên trang Bacsionline.org của chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Hỏi: Chào bác sĩ! Vì một số lý do bất khả kháng mà tôi đang có ý định hút thai ở tháng thứ 4. Tôi có nghe nói rằng sau khi hút, phá thai nên kiêng cữ và không được tắm. Thời tiết nóng nực như thế này mà phải kiêng tắm thì rất khó chịu. Bác sĩ cho tôi hỏi, sau khi phá thai có được tắm không? Cách chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai như thế nào? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ! (Việt Trinh- Hà Đông)

Sau khi phá thai có tắm được không

Trả lời: Chào Việt Trinh! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang bacsionline.org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Sau khi phá thai có tắm được không?

Bạn thân mến! Sau khi phá thai cơ thể phụ nữ rất yếu, vì thế rất dễ bị các vi khuẩn bên ngoài tấn công. Vì thế, phụ nữ cần có một chế độ nghỉ ngơi, kiêng khem hợp lý để phục hồi sức khỏe. Với thắc mắc "sau khi phá thai có được tắm không?", các bác sĩ của chuyên trang bacsionline.org cho biết:

Sau khi phá thai, hay hút thai bạn không nên tiếp xúc với nước lạnh hoặc tắm. Bởi sau khi phá thai, cơ thể vừa trải qua tổn thương ảnh hưởng rất lớn đến tử cung và vùng kín. Việc tắm sau khi phá thai có thể gây nhiễm trùng cho bộ phận sinh dục. Ngay cả việc tắm bằng nước ấm cũng có thể gây nhiễm trùng vùng kín. Vì thế, các bác sĩ luôn lưu ý kỹ đối với thai phụ là không nên tắm sau khi phá thai.

Sau khi phá thai, bạn nên đặc biệt quan tâm đến vùng kín và có cách vệ sinh vùng kín phù hợp nhất. Nên rửa vùng kín bằng nước ấm từ 1 đến 2 lần trong ngày, thay đổi băng vệ sinh thường xuyên để đảm bảo vùng kín luôn sạch sẽ.

Có một lưu ý mà các chị em phụ nữ mang thai ngoài ý muốn nên quan tâm, đó là trước khi thực hiện các thủ thuật phá thai, chị em nên tắm rửa và gội đầu sạch sẽ. Bởi sau khi phá thai, thì tắm và gội đầu là hai việc mà thai phụ cần kiêng khem kỹ lưỡng.

Nếu thấy cơ thể ra quá nhiều mồ hôi, bạn nên dùng khăn có nước ấm để lau người, đồng thời giúp cơ thể sạch sẽ hơn. Chứ tuyệt đối không nên tắm sau khi phá thai bạn nhé!

Cách chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai

Việt Trinh thân mến! Ngoài việc không nên tắm sau khi phá thai. Để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Trước hết, bạn nên thực hiện đúng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ

Thời gian nghỉ ngơi hợp lý nhất sau khi phá thai là từ 10 đến 14 ngày. Nếu điều kiện sinh hoạt không cho phép thì bạn cũng nên nghỉ ngơi ít nhất từ 3 đến 5 ngày.

Không nên làm các công việc nặng nhọc

Không nên quan hệ tình dục trong vòng một tháng sau khi phá thai

Tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, các loại đồ uống có cồn, gas…

Bổ sung chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý nhất. Nên ăn nhiều các loại thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, đồng thời nên ăn nhiều trái cây và rau quả để cơ thể nhanh hồi sức. Sau khi phá thai, cơ thể phụ nữ mất rất nhiều máu, việc ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý là rất cần thiết.

Vệ sinh vùng kín bằng nước ấm, thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập ngược vào tử cung.

Bạn thân mến! Việc phá thai gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như sức khỏe của phụ nữ. Nếu không có chế độ kiêng khem phù hợp, thì rất dễ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, bạn nên có chế độ kiêng cữ hợp lý, đồng thời cũng nên lựa chọn những phòng khám phá thai an toàn để thực hiện biện pháp phá thai bạn nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5507

Để lại đóng góp (comment)

DM89