Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi chữa thế nào?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu quá chặt, không thể kéo qua lại đầu dương vật. Đây là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Vậy hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi chữa thế nào? Làm cách nào để khắc phục tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi? Hãy cùng chuyên trang BacsiOnline.Org của chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Hỏi: Chào bác sĩ! Con trai tôi năm nay 2 tuổi, cháu mắc phải chứng hẹp bao quy đầu từ lúc sinh ra đến tận bây giờ. Tôi đang khá lo lắng với vấn đề này của bé. Vì thế, tôi muốn được hỏi bác sĩ rằng hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi thì chữa như thế nào? Tình trạng này có nguy hiểm đến sức khỏe của bé hay không? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ! (Thụy Anh - Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang BacsiOnline.Org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi

Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi

Hầu hết các bé trai trong độ tuổi sơ sinh và biết đi thường mắc phải tình trạng hẹp bao quy đầu. Lúc này, bao quy đầu sẽ không kéo lại (rút lại) vì nó vẫn còn dính vào dương vật. Điều này được xem là hoàn toàn bình thường đối với trẻ trong khoảng từ 2 đến 6 năm đầu tiên. Đến khoảng từ 3 tuổi trở đi, bao quy đầu sẽ bắt đầu tách ra một cách tự nhiên khỏi quy đầu. Tuy nhiên, bao quy đầu của một số bé trai có thể mất nhiều thời gian hơn để tách ra.

Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi thường không phải là vấn đề đáng lo ngại trừ khi nó gây ra các triệu chứng như đỏ, đau hoặc sưng. Nếu quy đầu của con bạn bị đau và viêm, chúng có thể là triệu chứng của viêm quy đầu ở trẻ. Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ thường khiến nước tiểu có thể gây kích ứng cho quy đầu. Bởi khi nước tiểu bị giữ lại trong thời gian dài dưới bao quy đầu có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm. 

- Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi được phân ra làm 2 trường hợp:

Thứ nhất, hẹp bao quy đầu do sinh lý: Trẻ em được sinh ra thường gặp phải tình trạng bao quy đầu chật, tuy nhiên nó sẽ tự tách biệt một cách tự nhiên theo thời gian.

Thứ hai, hẹp bao quy đầu do bệnh lý: Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi xảy ra do sẹo, nhiễm trùng hoặc viêm. Co rút bao quy đầu mạnh có thể dẫn đến chảy máu, sẹo và chấn thương tâm lý, hoặc do cách chăm sóc của cha mẹ.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi chữa thế nào?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi chữa thế nào

Bạn thân mến! Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi được điều trị tùy thuộc vào mức độ bệnh lý của mỗi bé. Phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi bao gồm 3 phương pháp:  Rút bao quy đầu của trẻ với phương pháp thủ công hàng ngày nhẹ nhàng; Bôi thuốc mỡ tại chỗ hoặc Cắt bao quy đầu.

Điều trị bằng thuốc mỡ tại chỗ kết hợp rút bao quy đầu

Các bác sĩ có thể đề nghị áp dụng thuốc mỡ tại chỗ cho trẻ bị hẹp bao quy đầu. Đây được xem là cách điều trị bao quy đầu khá phổ biến và hiệu quả ở hầu hết nam giới. Những loại thuốc mỡ tại chỗ này được sử dụng để giúp làm mềm bao quy đầu chặt quanh dương vật, do đó bao quy đầu có thể dễ dàng rút lại. Bạn sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cách bôi thuốc mỡ vào vòng bao quy đầu và hoặc đầu dương vật của bé. Thuốc mỡ được mát xa vào các khu vực bị ảnh hưởng hai lần mỗi ngày trong 6-8 tuần, kết hợp cùng với kéo dài / rút lại bằng tay hai lần mỗi ngày cho bé. Một khi bao quy đầu của bé có thể được rút lại hoàn toàn, thì tác dụng của phương pháp điều trị bằng thuốc mỡ tại chỗ được áp dụng thành công.

Cắt bao quy đầu cho trẻ

Cắt bao quy đầu đối với tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi là phương pháp được các bác sĩ thường khuyến cáo và không mấy được đề cập. Bởi cắt bao quy đầu thường không cần thiết đối với tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bác sĩ tiết niệu nhi khoa có thể đề nghị cắt bao quy đầu do việc sử dụng thất bại thuốc mỡ tại chỗ hoặc do bao quy đầu bị kẹt ở vị trí rút lại phía sau đầu dương vật; nhiễm trùng đường tiết niệu…

Vệ sinh dương vật cho trẻ là một trong những việc làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi. Làm sạch dương vật của bé thường xuyên sẽ giúp phòng tránh tối đa các vấn đề xấu xảy ra với vùng kín của trẻ.

- Khi vệ sinh dương vật cho con nhỏ, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Nhẹ nhàng rửa dương vật của trẻ với nước ấm mỗi ngày trong khi tắm, sau khi đi vệ sinh.

Nhẹ nhàng kéo lại bao quy đầu của trẻ và rửa bên dưới; đừng kéo mạnh bao quy đầu của bé vì nó có thể gây đau và gây hại cho vùng kín của trẻ.

Hạn chế sử dụng xà phòng để giảm nguy cơ kích ứng da.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc “hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi chữa thế nào?” gửi đến bạn Thụy Anh. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể tìm hiểu và điều trị bệnh hẹp bao quy đầu cho cháu nhà!
 

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6618

Để lại đóng góp (comment)

WIN5