Suýt nữa bị mù khi chữa trị zona thần kinh ở mắt sai cách 

Zona thần kinh ở mắt là bệnh lý da liễu khá phổ biến hiện nay. Bệnh zona ở mắt không những gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Đã có rất nhiều bệnh nhân suýt nữa bị mù mắt khi chữa trị zona thần kinh ở mắt sai cách. Vì thế, việc nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh zona thần kinh ở mắt giúp người bệnh có thể tìm ra các cách chữa zona thần kinh ở mắt một cách hiệu quả.

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi và đang là sinh viên năm nhất. Thời gian gần đây, trên mắt cháu có hình thành các mảng da đỏ quanh mắt. Đồng thời, trên mảng da đỏ là các nốt mụn nước mọc rải rác quanh mắt và mi mắt. Các dấu hiệu này khiến cháu cảm thấy rất mỏi mắt, thậm chí là mờ mắt khi nhìn các đồ vật xung quanh ở ngay những vị trí gần.Cháu đang dùng nha đam để đắp lên vùng da bị mụn nước cho mát ạ.  Không biết đây là những dấu hiệu của bệnh gì? Cách chữa bệnh như thế nào thưa bác sĩ? (Tiểu Anh - Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang BacsiOnline.Org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các chuyên gia giải đáp như sau:

Theo như những dấu hiệu mà bạn chia sẻ, thì rất có thể bạn đang mắc phải bệnh zona thần kinh ở mắt rồi. Đây là bệnh lý da liễu được hình thành do sự tái xuất của virus Varicella Zoster gây ra. Đây là loại virus từng gây ra bệnh thủy đậu, sau một thời gian khi chúng ẩn nấp trong các tế bào thần kinh và không hoạt động. Khi hệ miễn dịch của cơ thể có những tác động sẽ đánh thức chúng “tái hoạt động” và gât ra bệnh zona thần kinh.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh ở mắt

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh ở mắt

Zona thần kinh ở mắt có những biểu hiện giống như bệnh zona ở các vị trí khác trên cơ thể. Khi bị zona thần kinh ở mắt, người bệnh thường xuất hiện những nốt mụn đỏ hình thành trên mí mắt, đỉnh mũi, cánh mũi, ấn đường. Bệnh zona thần kinh ở mắt thường mắc phải vào mùa xuân hoặc mùa thu. Các vết mụn nước đỏ có thể biến mất sau từ 3 đến 4 tuần. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ có xu hướng chuyển thành mãn tính và tái phát nhiều lần.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh ở mắt thường bao gồm:

- Hình thành các dát đỏ quanh mắt và mí mắt. Sau dần, các nốt mụn nước sẽ mọc rải rác quanh các dát đỏ, chúng có thể tập trung thành từng dải xung quanh mí mắt, giác mạc…

- Mắt và vùng da xung quanh mắt luôn trong tình trạng đỏ tấy, chảy nước mắt kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

- Người bệnh nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mọi thứ xung quanh mờ hơn so với lúc bình thường. Cảm giác mỏi mắt, mắt bị đau nhói hay thậm chí là tê liệt là một trong những biểu hiện của bệnh zona thần kinh ở mắt.

Các triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở mắt thường xảy ra nhanh hơn so với các vùng da khác. Vì thế, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Cách chữa zona thần kinh ở mắt

Tiểu Anh thân mến! Với những thông tin mà bạn chia sẻ, tình trạng mờ mắt và mỏi mắt là một trong những dấu hiệu bệnh của bệnh zona thần kinh. Tuy nhiên, việc đắp nha đam lên vùng da bị zona là bạn đang chữa bệnh sai cách. Zona thần kinh ở mắt không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, nếu người bệnh được can thiệp và điều trị đúng cách thì bệnh sẽ rất nhanh khỏi mà không để lại bất cứ biến chứng gì.

Tuy nhiên, nếu điều trị bệnh sai cách, bệnh zona ở mắt có thể gây ra các biến chứng như:

- Liệt vân cơ mắt: Đối với những bệnh nhân có vân cơ mắt không được chuyển động linh hoạt, bệnh zona ở mắt có thể khiến mắt đờ đẫn, độ cơ động giảm dẫn đến liệt vân cơ mắt.

- Hoại tử mắt: Tình trạng sưng viêm và mụn nước khiến mắt đau và không thể mở bình thường. Điều này nếu tiếp diễn lâu sẽ dẫn đến biến chứng hoại tử mắt.

- Mù mắt: Đây là biến chứng nguy hiểm, khiến người bệnh có thể dẫn biến chứng mù lòa.

Đối với trường hợp của Tiểu Anh, chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị bệnh zona ở mắt một cách hiệu quả. Hiện nay, cách chữa zona thần kinh ở mắt thường được sử dụng dưới dạng thuốc bôi. Các loại thuốc này cần được sử dụng theo đơn và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để dùng. Bởi với mỗi tình trạng bệnh khác nhau, các bác sĩ sẽ chỉ định từng loại thuốc với tá dược sao cho phù hợp với từng đối tượng bệnh. Việc tự ý dùng thuốc khi chưa có sự thăm khám của bác sĩ sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Có thể gây ra những biến chứng như hoại tử mắt hay thậm chí là mù lòa do dùng thuốc sai cách.

Hy vọng, những thông tin về bệnh zona thần kinh ở mắt, biểu hiện bệnh và cách chữa zona thần kinh ở mắt mà chúng tôi vừa đưa ra sẽ giúp ích cho Tiểu Anh trong quá trình điều trị bệnh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí bạn nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 4432

Để lại đóng góp (comment)

RJN2