Tác hại của bệnh viêm bàng quang cấp tính, mãn tính

Viêm bàng quang là một căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống. Bệnh gây nên những tổn thương cho sức khỏe và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Viêm bàng quang được chia thành 2 dạng chính đó là viêm bàng quang cấp tínhviêm bàng quang mãn tính. Vậy tác hại của bệnh viêm bàng quang cấp tính, mãn tính như thế nào?

Viêm bàng quang là gì?

Bàng quang là bộ phận chứa nước tiểu do thận bài tiết ra trước khi được thoát ra bên ngoài thông qua niệu quản và niệu đạo. Từ đây vi khuẩn sẽ có thể dễ dàng xâm nhập và lây lan gây nên bệnh viêm bàng quang.

Viêm bàng quang là một loại nhiễm trùng ở đường tiết niệu. Khi có vi khuẩn xâm nhập thì sẽ làm bàng quang bị sưng lên do kích thích, kèm theo các triệu chứng như thường xuyên buồn đi tiểu, tiểu buốt nóng rát. Ở phụ nữ thì khả năng bị viêm bàng quang sẽ cao hơn nam giới.

Viêm bàng quang thường được chia thành 2 loại khác nhau đó là viêm bàng quang cấp tính và viêm bàng quang mãn tính, mỗi loại lại có những đặc điểm và tác hại riêng đối với cơ thể người bệnh. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tác hại của viêm bàng quang cấp tính và mãn tính để có cái nhìn rõ nhất về 2 dạng của bệnh viêm bàng quang.

Tác hại của bệnh viêm bàng quang cấp tính, mãn tính

Tác hại của viêm bàng quang cấp tính

Bệnh viêm bàng quang cấp tính là một tình trạng bệnh thường xảy ra đột ngột, bệnh có biểu hiện nóng rát và đau ở vùng niệu đạo kèm theo tình trạng tiểu nhiều. Bệnh có thể kèm theo biểu hiện tiểu ra máu, nếu bị viêm bàng quang nặng còn có thể kèm theo các cục máu đông. Bệnh viêm bàng quang cấp tính chiếm tới 50% tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bệnh viêm bàng quang cấp tính gây nên tâm lý lo lắng buồn chán và hoang mang cho người bệnh. Bệnh viêm bàng quang cấp tính nếu như không được phát hiện và điều sớm sẽ có thể chuyển sang giai đoạn viêm bàng quang mãn tính. Nguy hiểm hơn nếu như viêm bàng quang cấp không được chữa trị dứt điểm sẽ có thể gây ra tình trạng ngược dòng lên thận gây tình trạng viêm thận, nguy hiểm nhất là suy thận. Ngoài ra bệnh viêm bàng quang cấp tính còn có thể gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết, đây là một căn bệnh ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Tác hại của viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang mãn tính thường do viêm bàng quang cấp tính khi điều trị không đúng cách gây ra. Một số nguyên nhân khác gây nên tình trạng viêm bàng quang mãn tính đó là do ứ đọng nước tiểu ở trong bàng quang do sỏi, do ngồi nhiều hoặc do thói quen thường xuyên nhịn tiểu, sinh hoạt tình dục không đảm bảo vệ sinh,…

Bệnh viêm bàng quang mãn tính thường có những biểu hiện tương đối giống với viêm bàng quang cấp tính. Viêm bàng quang mãn tính sẽ gây ra những ảnh hưởng rõ rệt khiến người bệnh tiểu nhiều, thường xuyên buồn đi tiểu gây ra sự mệt mỏi và bất tiện cho người bệnh. Tiểu buốt, tiểu mót, tiểu ra máu hoặc mủ gây đau và cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Người bệnh sẽ có cảm giác tức và khó chịu ở bụng dưới, bàng quang ứ đọng ở trong nước tiểu gây cảm giác bức bối khó chịu. Người bệnh có thể bị sốt, nước tiểu có màu đục. Biến chứng được xem là nguy hiểm nhất của viêm bàng quang mãn tính đó là có thể gây nhiễm trùng ngược dòng và làm viêm thận, có thể dẫn tới tình trạng suy thận và tăng huyết áp.

Biện pháp phòng ngừa viêm bàng quang cấp tính, mãn tính

Có thể thấy rằng bệnh viêm bàng quang cấp tính và mãn tính gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Vì vậy để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh này thì mọi người cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau đây.

Thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục và vùng hậu môn hàng ngày. Không nên ngồi lâu cũng như không nhịn tiểu quá lâu.

Cần phải giữ gìn vệ sinh khi quan hệ tình dục, vệ sinh trước và sau khi giao hợp. Cần uống đủ lượng nước mỗi ngày khoảng 2 lít và chia đều từng lần nhỏ, bổ sung lượng nước từ rau củ quả hằng ngày.

Cần vận động đều đặn hàng ngày, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Đối với những người từng bị viêm bàng quang thì cần thường xuyên đi khám định kỳ để được kiểm tra phát hiện bệnh sớm.

Những biện pháp phòng ngừa trên sẽ trở nên hiệu quả khi mỗi chúng ta thực hiện nó đều đặn trong thói quen và cuộc sống. Trên đây bài viết của cũng tôi đã cung cấp những thông tin cần thiết về tác hại của viêm bàng quang cấp tính và mãn tính đến bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này tất cả mọi người đã có cái nhìn rõ ràng hơn về bệnh viêm bàng quang và cách phòng tránh.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 4828

Để lại đóng góp (comment)

EOF9