Tìm hiểu về bệnh apxe hậu môn

Apxe hậu môn được xem là một căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên rất nhiều người còn mơ hồ và chưa hiểu rõ apxe hậu môn là gì? Điều này thực sự nguy hiểm bởi nếu như căn bệnh này không được điều trị sớm thì sẽ gây nên nhiều biến chứng đối với người bệnh. Vì vậy việc tìm hiểu về bệnh apxe hậu môn là hết sức cần thiết đối với tất cả mọi người.

Bệnh apxe hậu môn là gì?

Bệnh apxe hậu môn là gì?

Apxe hậu môn chính là một bệnh lý phát sinh từ những viêm nhiễm ở hậu môn. Khi phần trực tràng và các tuyến tạo thành chất nhầy ở trực tràng sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng, khiến các lỗ ở trực tràng chứa đầy mủ. Các khoang đầy mủ này sẽ được gọi thành các apxe, khi chúng xuất hiện ở hậu môn sẽ gây ra bệnh apxe ở hậu môn.

Đây thường là thời kỳ cấp tính của quá trình bệnh lý ở ống hậu môn và trực tràng, nếu như không được điều trị thì sẽ dẫn đến thời kỳ mãn tính, biến chứng trở thành rò hậu môn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh apxe hậu môn

Đối với những người thường xuyên phải đứng lâu hay là ngồi lâu hoặc ít di chuyển sẽ như lái xe, nhân viên văn phòng, sẽ có nguy cơ cao bị apxe hậu môn. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh apxe ở hậu môn.

Vệ sinh ở vùng hậu môn kém

Đây được xem là một nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng bệnh apxe ở hậu môn. Thường thì vùng kín ở hậu môn thường rất ẩm ướt do bị bao bọc kín, vì vậy sẽ rất dễ gây viêm nhiễm tích tụ vi khuẩn gây ra bệnh. Nếu vùng kín không thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ đều đặn trong một thời gian kéo dài sẽ khiến cho các mũ tích tụ lại hình thành nên các apxe ở hậu môn.

Do bệnh lý vùng hậu môn

Những bệnh lý ở vùng hậu môn cũng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng gây ra bệnh apxe hậu môn. Một số bệnh lý ở hậu có thể kể đến như nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, viêm nang lông, những bệnh lý trên khi mắc phải sẽ rất dễ phải đối mặt với tình trạng apxe ở hậu môn.

Do hệ miễn dịch kém

Những người có hệ miễn dịch kém, người hay bị ốm, bị thiếu máu, cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng, đề kháng kém thường dễ có khả năng bị mắc phải tình trạng apxe ở hậu môn. Ngoài ra thì trẻ nhỏ với chức năng niêm mạc trực tràng của hậu môn chưa hoàn thiện cũng sẽ rất dễ bị các vi khuẩn viêm nhiễm tấn công.

Những nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác có khả năng dẫn đến bệnh apxe hậu môn có thể kể đến như sử dụng sai các loại thuốc quy định làm cho niêm mạc da bị kích ứng, do chấn thương ở hậu môn khi hoạt động nặng, dị vật ở hậu môn. Điều trị sai cách khiến những tổn thương lan rộng hơn.

Triệu chứng của bệnh apxe hậu môn

Bệnh apxe hậu môn gây nên nhiều các triệu chứng và được chia thành các dạng triệu chứng khác nhau.

Những triệu chứng chính của cơ năng có thể kể đến là đau ở vùng hậu môn, sau đó lan ra các vùng xung quanh, cơn đau tăng dần lên khi ho hoặc rặn đại tiện. Những loại apxe nông thì bệnh nhân sẽ không dám ngồi trên yên xe. Đây là những triệu chứng về cơ năng.

Toàn thân người bệnh sẽ có triệu chứng của một nhiễm trùng cấp tính, bệnh nhân sẽ có thể sốt cao, nhiệt độ của cơ thể tăng cao ở vài ngày rồi hạ dần. Người cảm giác mệt mỏi, khó ngủ, không dám ăn nhiều sợ đi đại tiện.

Khi apxe ở dưới niêm mạc thì mới đầu sẽ không thấy gì, khi apxe bị vỡ thì sẽ thấy những giọt mũ trắng loãng từ hậu môn chảy ra. Apxe ở hố trực tràng thì sẽ có cả 2 bên làm cho ổ apxe có hình móng ngựa.

Đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh apxe trực tràng mà chúng ta cần phải lưu ý có thể nhận biết sớm tình trạng bệnh.

Phương pháp điều trị apxe hậu môn

Hiện nay thì phương pháp chính để điều trị bệnh apxe hậu môn thường hay được sử dụng đó là phẫu thuật mở và hút ổ apxe. Các bệnh nhân thường được điều trị ngoại trú, nếu như apxe ở quá sâu thì các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm viện để điều trị tới khi apxe đã cạn mủ.

Bệnh nhân thường sẽ bị đau sau khi thực hiện phẫu thuật và sẽ được giảm đau bằng cách ngâm hậu môn từ 3 đến 4 ngày trong nước ấm, hoặc có thể dùng thuốc giảm đau. Ngoài ra thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc làm mềm phân để ngăn ngừa tình trạng táo bón hoặc chứng đại tiện khó diễn ra, dùng các loại kháng sinh để ngăn ngừa

Trên đây bài viết của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đọc về căn bệnh apxe hậu môn hiện nay có rất nhiều người gặp phải. Hy vọng sau bài viết này thì bạn đọc sẽ hiểu rõ ràng hơn về căn bệnh này. Mọi thắc mắc cần được giải đáp vui lòng gọi tới số hotline để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5946

Để lại đóng góp (comment)

OJV5