Tìm hiểu về bệnh trĩ nội, chữa bệnh trĩ nội thế nào?

Bệnh trĩ nội được xem là một căn bệnh phổ biến hiện nay và ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự nắm và hiểu về căn bệnh này cũng như cách điều trị. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về bệnh trĩ nội, cách chữa bệnh trĩ nội như thế nào? Từ đó sẽ cung cấp thêm những kiến thức cần thiết về căn bệnh này cho bạn đọc.

Trĩ nội là một bệnh lý ở hậu môn trực tràng thường gặp, hiện nay ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh này. Bệnh gây nên nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy thì việc hiểu rõ về bệnh trĩ nội cũng như cách điều trị bệnh trĩ nội sẽ rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta.

Cách điều trị bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là hiện tượng các tĩnh mạch ở phía trên đường lược nằm ở trong ống hậu môn bị chèn ép và căng giãn quá mức, bị phình to ra sẽ hình thành các búi trĩ nội. Các tĩnh mạch nằm ở phía trên đường lược sẽ bao bọc quanh búi trĩ là niêm mạc. Lúc đầu thì búi trĩ thường là một khối thịt rất nhỏ và nằm ở phía trên đường lược, về sau thì bệnh phát triển hơn các khối thịt sẽ to dần ra và có hiện tượng sa ra bên ngoài hậu môn.

Bệnh trĩ nội thường sẽ khó nhận biết hơn cũng như khó điều trị hơn so với trĩ ngoại, người bệnh sẽ có những cảm giác đau đớn, cảm giác rít rát rất là khó chịu, bắt đầu xuất hiện triệu chứng chảy máu mỗi khi đi vệ sinh. Bệnh trĩ nội sẽ có thể dẫn đến tình trạng chảy máu, sa trĩ hoặc là gây nên viêm da xung quanh hậu môn.

Dấu hiệu, biểu hiện của bệnh trĩ nội

Các dấu hiệu bệnh trĩ nội được thường được thể hiện qua các giai đoạn, ở mỗi giai đoạn thì các dấu hiệu sẽ trở nên rõ rệt như sau:

Giai đoạn đầu: Búi trĩ nội thường khá mềm và nhỏ, thường có màu tím hoặc là màu đỏ tươi. Khi đi đại tiện thì sẽ chưa thấy búi trĩ, chảy máu đại tiện sẽ khiến hậu môn sưng và máu sẽ không trộn lẫn được với phân, tình trạng này xảy ra liên tục.

Giai đoạn thứ 2: Búi trĩ sẽ lớn hơn và sa ra 1 phần lúc người bệnh đi đại tiện và có kèm theo rặn. Lúc này tình trạng chảy máu sẽ ra ít hơn giai đoạn đầu.

Giai đoạn thứ 3: Trĩ sa nặng hơn mỗi lần đại tiện và không tự thu vào ở trong ống hậu môn, vì vậy người bệnh thường phải dùng tay đẩy búi trĩ vào sâu bên trong. Ở giai đoạn này thì trĩ nội sẽ có thể chảy máu hoặc là không chảy máu nữa.

Giai đoạn cuối: Triệu chứng của bệnh trĩ nội lúc này đã quá nặng, búi trĩ đã lớn và có thể sa xuống bất kể là ngồi xổm hay đứng, đi lại,…Gây nên chứng thiếu máu và không còn cho được vào trong ống hậu môn được nữa.

Đây là những dấu hiệu, biểu hiện của bệnh trĩ nội gây ra cho người bệnh, người bệnh cần sớm nắm bắt được những dấu hiệu đầu tiên và tiến hành chữa trị thì hiệu quả của việc điều trị sẽ tốt hơn.

Cách chữa bệnh trĩ nội

Việc điều trị trĩ nội là điều bắt buộc với người bệnh, tuy nhiên để lựa chọn những giải pháp điều trị thích hợp thì không phải ai cũng biết. Sau đây sẽ là một số cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả hiện nay.

Điều trị trĩ nội bằng thuốc

Thuốc được sử dụng để điều trị trĩ nội bao gồm một số loại thuốc như: Thuốc uống, thuốc đặt, thuốc ngâm và bôi. Sử dụng những loại thuốc trên có tác dụng làm giải đau các triệu chứng của bệnh trĩ nội như: Đi ngoài ra máu, đau rát và viêm ngứa ở hậu môn…

Tuy nhiên các loại thuốc trên thường có thành phần có chứa các chất kháng sinh, vì vậy thì có thể xảy ra các tác dụng phụ không muốn. Vì vậy thì người bệnh cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị trĩ nội bằng phẫu thuật

Ngày nay để có thể đem lại hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ nội thì các bệnh nhân thường hay lựa chọn kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Kỹ thuật này thường không dùng đến dao mà sử dụng nguồn điện dung cao tần để điều trị trĩ nội. Kỹ thuật này có ưu điểm là tránh gây chảy máu và đau đớn, hạn chế tổn thương ở các vùng lân cận, an toàn và có thể không cần phải nằm viện.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh được biết đến là 1 cơ sở y tế đã áp dụng thành công khi sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu với HCPT. Phòng khám đã điều trị trĩ nội hiệu quả cho rất nhiều các bệnh nhân khi không may mắc phải căn bệnh này. Do đó các bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh trĩ nội có thể hoàn toàn tin tưởng khi tới khám và điều trị tại đây.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đọc về căn bệnh trĩ nội cũng như những phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này thì tất cả mọi người đã hiểu hơn về căn bệnh này. Mọi thắc mắc cần được giải đáp bạn đọc vui lòng gọi đến số hotline để được các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh tư vấn miễn phí sớm nhất.

 

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6205

Để lại đóng góp (comment)

UPK4