Bệnh hôi nách có lây qua quần áo không?

Hôi nách là một trong những hiện tượng bài tiết bất thường tại tuyến mồ hôi mà không ít người gặp phải. Tình trạng này có xu hướng diễn ra mạnh mẽ hơn vào mùa hè và thường gặp ở những người có mối quan hệ gần gũi. Chính vì vậy, các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org thường xuyên nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc với nội dung: Bệnh hôi nách có lây qua quần áo không? Sau đây, chúng tôi sẽ dành thời gian để chia sẻ về vấn đề này như sau:

Bệnh hôi nách có lây qua quần áo không

Bệnh hôi nách có lây qua quần áo không?

Chắc hẳn, lo lắng việc mình sẽ bị lây hôi nách từ người khác do mặc chung quần áo là vấn đề không phải của riêng 1 người. Bởi mùi khó chịu từ tuyến mồ hôi tiết ra có khả năng ám mùi rất lớn và gây cho những người xung quanh cảm giác sợ hãi mỗi khi đến gần.

- "Bạn Lan Phương tại Hòa Bình có chia sẻ: Người yêu em bị hôi nách khá nặng và hiện nay chúng em đang sống thử với nhau. Trong những ngày mùa đông lạnh, mỗi khi em đi đâu ra ngoài, anh ấy luôn bắt em mặc thêm áo khoác của anh ấy để tránh lạnh. Mặc dù không thích nhưng em vẫn miễn cưỡng mặc. Khi đó em luôn cảm thấy mùi hôi nách bám vào xung quanh người. Vì vậy, em rất lo lắng và sợ hãi không biết liệu hôi nách có lây qua quần áo không? Em xin cảm ơn!"

- "Cùng tâm trạng với bạn Lan Phương, bạn Đức Anh Hà Nội cũng có tâm sự như sau: Năm nay cháu 15 tuổi và đang chung sống cùng bố mẹ. Bố cháu  bị hôi nách khá nặng và đã áp dụng nhiều biện pháp chữa trị nhưng chưa khỏi. Gần đây, do bước vào tuổi dậy thì nên cơ thể cháu khá lớn nên có thể mặc vừa quần áo của bố. Thỉnh thoảng cháu vẫn mặc chung áo với bố cháu. Tuy nhiên, gần đây cháu phát hiện mình bị hôi nách. Cháu nghĩ do mình mặc chung đồ với bố nên mới mắc bệnh nhưng mẹ cháu nói là do di truyền. Vậy cháu muốn hỏi các bác sĩ là bệnh hôi nách có lây qua quần áo không? Cháu xin cảm ơn!"

Hôi nách là một trong những hiện tượng bài tiết bất thường tại tuyến mồ hôi dưới nách mà nhiều người gặp phải. Cơ chế hình thành hiện tượng này được lý giải như sau:

Tại nách của mỗi người đều có hai tuyến mồ hôi là tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi nhỏ. Tùy thuộc vào đặc điểm cơ địa của từng người mà tình trạng hoạt động của tuyến mồ hôi có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, nếu tuyến mồ hôi lớn hoạt động mạnh sẽ dẫn tới tình trạng tăng tiết mồ hôi cùng với bã nhờn tại nách.

Bã nhờn tại nách thường chứa một hàm lượng lớn chất béo không no, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác. Từ đó, tạo cơ hội cho vi khuẩn trên bề mặt da hoạt động mạnh và liên tục sinh sôi, phát triển. Những loại vi  khuẩn này thường có vòng đời rất ngắn. Chính vì vậy, chỉ sau một vài giờ chúng sẽ nhanh chóng chết đi và bị phân hủy. Quá trình phân hủy đó tạo ra mùi khó chịu tại nách và được gọi là hôi nách.

Trả lời vấn đề bệnh hôi nách có lây qua quần áo không?

- Các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org cho biết:

Cơ chế hình thành hiện tượng này được xác định là do tuyến mồ hôi và hoạt động của vi khuẩn trên về mặt da gây ra. Nó không liên quan đến các yếu tố lây nhiễm. Vì vậy, nếu mặc chung áo với bệnh nhân bị hôi nách, bạn vẫn không có nguy cơ bị lây bệnh.

Tuy nhiên, vì mùi hôi nách có khả năng bám rất lâu trên quần áo, không khí hoặc những vật dụng khác nên khi chung sống với người bệnh, bạn sẽ luôn có cảm giác là mình bị lây hôi nách. Muốn ngăn chặn được tình trạng này, bạn chỉ cần chủ động có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ cơ thể, nhà cửa, chăn màn... thì mùi hôi đó có thể biến mất.

Với những người trong cùng một gia đình và cùng bị hôi nách, các bác sĩ cho biết: Dù không có khả năng lây lan nhưng bệnh hôi nách có thể di truyền từ ông bà, bố mẹ sang con cháu. Kết quả thống kê của các chuyên gia cũng cho thấy: Nếu trong một gia đình có cả bố và mẹ đều mắc bệnh hôi nách thì nguy cơ con cái của họ bị lây bệnh rất cao, lên tới 80 - 85%. Nếu chỉ có một trong 2 người bị hôi nách thì tỷ lệ di truyền có thể giảm xuống khoảng 50%. Đặc biệt, còn một số nguyên nhân gây bệnh hôi nách khác như sự thay đổi nội tiết tố khi bước vào tuổi dậy thì hoặc nữ giới sau khi sinh con. Ngoài ra vào mùa hè, mùi hôi nách cũng có xu hướng tăng lên rõ rệt do tác động của yếu tố thời tiết.

Đối với trường hợp của bạn Lan Phương, bạn hoàn toàn có thể yên tâm là bệnh hôi nách không lây qua quần áo. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên động viên bạn trai mình đi khám và chữa trị dứt điểm tình trạng hôi nách tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Điều này không chỉ giúp bạn thoải mái mỗi khi gần gũi anh ấy mà còn giúp cho anh ấy tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Với trường hợp của bạn Đức Anh, hiện tượng hôi nách của bạn không phải lây từ người thân qua đường quần áo mà có tính chất di truyền. Sở dĩ thời gian gần đây bạn mới phát hiện được là do khi dậy thì, tuyến mồ hôi của bạn bắt đầu phát triển mạnh và gây mùi. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này bởi y học hiện đại đã cho ra đời nhiều phương pháp chữa trị hôi nách tiên tiến và hiệu quả. Vì vậy, hãy cùng với bố của bạn đi khám và điều trị.

Những giải đáp của chúng tôi về bệnh hôi nách có lây qua quần áo không? Mong rằng đã giúp hai bạn Đức Anh và Lan Phương hiểu hơn về căn bệnh này cũng như tính chất lây truyền. Đồng thời, có các biện pháp khắc phục hiệu quả. Nếu các bạn còn thắc mắc cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.
 

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6463

Để lại đóng góp (comment)

PM15