Các cấp độ của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và cách chữa trị

Việc người bệnh nắm rõ được các cấp độ của bệnh trĩ sẽ giúp cho người bệnh có thể lựa chọn được cho mình những phương pháp điều trị phù hợp nhất. Từ đó sẽ giảm thiểu chi phí cũng như thời gian điều trị xuống cho người bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu các cấp độ của bệnh trĩ và cách chữa trị hiệu quả căn bệnh này.

Bệnh trĩ được chia thành 2 loại đó là trĩ nội và trĩ ngoại, mỗi một loại lại có các cấp độ và cách điều trị khác nhau. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các cấp độ của từng loại bệnh trĩ và cách chữa trị hiệu quả.

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội được biểu hiện qua 4 giai đoạn với 4 cấp độ khác nhau là:

Trĩ nội độ 1: Ở giai đoạn này thì vùng hậu môn của người bệnh sẽ có biểu hiện đầu tiên đó là đại tiện ra máu, máu thường được lẫn vào trong phân hoặc là chảy giọt ra ngoài. Khi tiến hành nội soi niêm mạc sẽ thấy các nốt to nhỏ khác nhau, các búi trĩ nhỏ và không lòi ra khỏi hậu môn

Trĩ nội độ 2: Lúc này thì hiện tượng chảy máu sẽ diễn ra nhiều hơn vì vậy nên có thể dễ dàng gây nên tình trạng viêm nhiễm và đau đớn ở hậu môn. Các búi trĩ sẽ to hơn và sẽ lòi ra bên ngoài hậu môn khi đi đại tiện nhưng lại có thể tự thu vào trong được. Các búi trĩ lúc này đã trở thành màu đỏ tím, có kèm theo cả dịch tiết.

Trĩ nội độ 3: Lúc này bệnh đã phát triển nặng hơn, cảm giác khó chịu và đau đớn được tăng lên gấp đôi lúc trước. Búi trĩ sẽ một lúc một to hơn và niêm mạc sẽ dày lên, có màu hồng đậm. Lúc này khi đi ngoài thì các búi trĩ sẽ lòi khỏi hậu môn và sẽ không thể tự thu vào được. Tình trạng này sẽ khiến người bệnh chỉ cần rặn, ho, đi bộ cũng sẽ khiến búi trĩ lòi ra bên ngoài.

Trĩ nội độ 4: Lúc này thì búi trĩ sẽ lòi ra bên ngoài của hậu môn và cũng không thể dùng tay để nhét vào bên trong hậu môn được nữa. Nguyên nhân cho điều này là bởi cơ vòng bị co thắt và cản trở sự lưu thông máu, từ đó khiến các búi trĩ bị sưng và tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng hoại tử, cảm giác đau nhức và nghẹt búi trĩ.

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Tương tự như với trĩ nội thì trĩ ngoại của cũng trải qua 4 cấp độ khác nhau, cụ thể các cấp độ như sau.

Trĩ ngoại độ 1: Đây là giai đoạn đầu của bệnh, lúc này thì các búi trĩ sẽ phát triển lớn dưới đường lược và sẽ nhanh chóng lan ra bên ngoài thành của hậu môn. Các búi trĩ thường còn rất nhỏ, có thể sẽ tự động co vào bên trong bởi tác động của người bệnh. Giai đoạn này sẽ không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người bệnh.

Trĩ ngoại độ 2: Lúc này thì các búi trĩ đã phát triển to hơn tuy nhiên thì các búi trĩ vẫn có thể tự co lên được. Tuy nhiên lúc này thì các búi trĩ sẽ bắt đầu tiết dịch, gây nên ẩm ướt cho hậu môn và ở các vùng xung quanh.

Trĩ ngoại độ 3: Ở giai đoạn này thì các búi trĩ sẽ có dấu hiệu bị tắc mạch. Gây nên cảm giác đau và có hiện tượng chảy máu ở búi trĩ bao gồm các dây thần kinh cảm giác chạy dọc khu vực đó.

Trĩ ngoại độ 4: Ở cấp độ này thì sẽ rất nguy hiểm nếu như người bệnh không được chữa trị kịp thời, khi đó bệnh sẽ thì bệnh sẽ phát triển nhanh và trở nên nặng hơn. Các búi trĩ sẽ bị viêm và nhiễm trùng khiến cho người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được chữa trị bệnh sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Cách chữa trị bệnh trĩ hiệu quả

Khi tình trạng bệnh trĩ ở độ 1-2 thì thông thường các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh tiến hành điều trị bằng thuốc. Người bệnh có thể sử dụng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt. Những loại thuốc này sẽ giúp cho búi trĩ hạn chế phá triển, kết hợp cùng với một chế độ ăn uống và luyện tập điều độ sẽ có thể giúp bệnh trĩ hạn chế phát triển.

Mức độ 3 và 4 của búi trĩ khi áp dụng biện pháp trên sẽ không còn tác dụng nữa. Thay vào đó ở mức độ này thì bác sĩ sẽ cho chỉ định cắt cho bệnh nhân làm phẫu thuật cắt bỏ trĩ. Tuy nhiên thì phương pháp này có thể gây nên một số biến chứng như hẹp hậu môn, đi ngoài không kiểm soát, rò âm đạo, thời gian nhanh tái phát.

Địa chỉ chữa bệnh trĩ hiệu quả

Hiện nay, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, địa chỉ 380 Xã Đàn là một trong những địa chỉ chữa bệnh trĩ hiệu quả, an toàn, không tái phát. Đến với phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, người bệnh sẽ nhận được sự chăm sóc tốt như người thân. Phương pháp điều trị bệnh trĩ tại phòng khám Hưng Thịnh hiện đại, áp dụng các công nghệ tiên tiến của y học hiện đại, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi bệnh trĩ, an toàn, không tái phát, chi tiết liên hệ: 0386-977-199 để nhận được hỗ trợ miễn phí.

Trên đây bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về các cấp độ của bệnh trĩ cùng với cách chữa trị căn bệnh này. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh trĩ cũng như cách chữa trị hiệu quả căn bệnh này. Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng gọi đến số hotline để được các chuyên gia tư vấn miễn phí cho bạn.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6043

Để lại đóng góp (comment)

TCVN