Tinh trùng sống trong tử cung được bao lâu?

Môi trường trong âm đạo (tử cung) sẽ hạn chế sự sống của tinh trùng theo thời gian. Vì vậy có nhiều người băn khoăn không biết tinh trùng sống trong tử cung bao lâu, từ đó làm giảm khả năng thụ thai của nữ giới. Vậy tinh trùng sống trong tử cung được bao lâu hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.  

Tinh trùng sống trong tử cung bao lâu?

Chắc hẳn đây là thắc mắc chung của rất nhiều người, yếu tố thời gian sống của tinh trùng trong tử cung có thể quyết định khả năng thai của các bạn nữ. Tinh trùng sau khi xâm nhập vào tử cung sẽ có một khoảng thời gian nhất định để tinh trùng di chuyển để tìm gặp trứng.

Thời gian sống của tinh trùng khi đã có thể xâm nhập vào trong tử cung hay cổ tử cung thì sẽ có thể sống được từ 1 đến 2 ngày, một số trường hợp thì tinh trùng sẽ tồn tại được lâu hơn. Vẫn có một số trường hợp quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng từ 3-4 ngày vẫn có thể mang thai.

Tinh trùng sống trong tử cung được bao lâu?

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của tinh trùng

Theo nghiên cứu thì thời gian dài nhất mà tinh trùng có thể tồn tại được trong dịch tử cung là 5 ngày. Tuy nhiên thì có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng khả năng sống của tinh trung khi vào cơ thể như:

Phụ thuộc vào chất lượng của tinh trùng nam giới, nếu như tinh trùng khỏe mạnh thì sức sống sẽ được đảm bảo. Khi xâm nhập vào cơ thể nữ giới sẽ có đủ sức khỏe để di chuyển và tồn tại trong tử cung.

Tùy thuộc vào điều kiện âm đạo, ống dẫn trứng hoặc tử cung của nữ giới. Ngoài ra chất nhầy trong tử cung cũng là một điều kiện giúp tinh trùng tồn tại. Nếu như chất nhầy trong tử cung tốt sẽ đảm bảo cho tinh trùng sống.

Phụ thuộc tỉ lệ tinh trùng, thông thường mỗi lần xuất tinh sẽ có vài triệu tinh trùng xâm nhập. Sau đó các tình trùng sẽ chết dần và chỉ còn lại những tình trùng khỏe nhất. Nếu như tỉ lệ tinh trùng thấp sẽ hạn chế tỉ lệ sống sót của tinh trùng đi.

Đây chính là những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng khi xâm nhập vào cơ thể của nữ giới. Vì vậy nếu như các cặp đôi gặp khó khăn trong việc thụ thai, thì rất có thể nam giới hoặc nữ giới gặp phải một trong những vấn đề trên.  Tuy nhiên thì điều quan trọng để thụ thai là cần phải quan hệ gần với thời điểm trứng rụng. Khi đó tỉ lệ mang thai sẽ cao hơn đối với các cặp đôi.

Lời khuyên của chuyên gia

Xung quanh chủ đề tinh trùng sẽ sống được bao lâu trong tử cung, chúng tôi xin có những lời khuyên dành cho các cặp đôi như sau:

Đối với những cặp đôi đang muốn có thai

Vì tinh trùng chỉ sống được trong tử cung từ 1 cho đến 2 ngày. Chính vì vậy đối với những cặp đôi có sức khỏe bình thường, đang mong muốn có em bé thì cần chú ý như sau:

Nên tính ngày rụng trứng hoặc sử dụng que thử rụng trứng, quan hệ xung quanh thời điểm rụng trứng để gia tăng cơ hội thụ thai.

Quan hệ với chu kỳ đều đặn để nâng cao khả năng có thai.

Nếu thời gian kéo dài mà vẫn chưa có thai, cả nam giới và nữ giới nên tìm tới cơ sở y tế đề được kiểm tra sớm nhất.

Đối với những cặp đôi chưa muốn có thai

Nếu như cả 2 bạn đều chưa muốn có thai, để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. 2 bạn cần chú ý như sau:

Sử dụng các biện pháp tránh thai trong những lần quan hệ, bao cao su và thuốc tránh thai là 2 sự lựa chọn đơn giản và hiệu quả nhất.

Nếu như không dùng các biện pháp tránh thai, thì cần hạn chế việc quan hệ xung quanh những ngày mà trứng sắp rụng.

Đối với những bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều nhau thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai, giúp hạn chế nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây các bác sĩ chuyên khoa của BacSiOnline.Org đã chia sẻ tới các bạn về vấn đề tinh trùng sống trong tử cung được bao lâu. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được các bạn trong việc thụ thai và tránh thai an toàn.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5363

Để lại đóng góp (comment)

UK36