Trẻ bị ngứa hậu môn về đêm là biểu hiện của bệnh gì?

Ngứa hậu môn về đêm ở trẻ em là tình trạng khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều bạn nhỏ. Hầu hết mọi thông tin về tình trạng ngứa hậu môn về đêm ở trẻ đều chỉ ra nguyên nhân là do nhiễm giun sán. Vậy thực chất thông tin này có đúng không? Trẻ bị ngứa hậu môn về đêm là biểu hiện của bệnh gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Ngứa hậu môn là tình trạng bệnh lý xảy ra khi vùng da hậu môn bị kích thích. Ngứa hậu môn có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, tình trạng ngứa có thể trở nên dữ dội hơn vào ban đêm hoặc sau khi đi đại tiện. Việc gãi ngứa vào vùng hậu môn chỉ khiến tình trạng ngứa ngáy càng trở nên tồi tệ hơn, thậm chí dẫn đến tổn thương da hoặc nhiễm trùng.

Trẻ bị ngứa hậu môn về đêm là biểu hiện của bệnh gì?

Trẻ bị ngứa hậu môn về đêm là biểu hiện của bệnh gì?

Trẻ bị ngứa hậu môn xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong số những nguyên nhân đó có thể kể đến như do vệ sinh kém, lau bằng giấy vệ sinh thô dẫn đến sự kích ứng, tác dụng phụ của việc sử dụng quá nhiều xà phòng và các sản phẩm đặc trị khác làm sạch hậu môn. Bên cạnh đó, ra quá nhiều mồ hôi cũng là nguyên nhân khiến vùng da hậu môn bị kích thích và gây ra tình trạng ngứa hậu môn.

Cho trẻ mặc quần áo bó sát hoặc quá chật sẽ khiến mồ hôi và độ ẩm tiết ra ở hậu môn không được thoát ra bên ra bên ngoài, gây mắc kẹt trong khu vực hậu môn, dẫn đến tình trạng ngứa ngáy. Khi trẻ bị ngứa hậu môn về đêm, đó có thể là biểu hiện của các bệnh như:

Trẻ bị ngứa hậu môn về đêm do nhiễm trùng hậu môn

Bệnh xuất phát từ các yếu tố như: vi khuẩn, nấm men và các loại ký sinh trùng gây ngứa như: Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pyogenes (các loại vi khuẩn), Candida albicans (một loại nấm men)…

Trẻ bị ngứa hậu môn về đêm do bệnh giun kim

Nhiễm giun kim là một trong những bệnh lý thường gặp phải đối với trẻ bị ngứa hậu môn về đêm. Bệnh lý này khiến trẻ mất ăn mất ngủ, hay cáu gắt, dùng tay căng hậu môn trẻ sẽ thấy giun kim bò ra để đẻ trứng vào thời điểm ban đêm.

Trẻ bị ngứa hậu môn về đêm do bệnh nứt hậu môn

Nứt hậu môn là bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Bệnh nứt kẽ hậu môn là những vết rách ở niêm mạc ống hậu môn gây đau và chảy máu sau khi đi đại tiện. Một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh nứt hậu môn ở trẻ là tình trạng thường xuyên ngứa hậu môn về đêm. Lâu dần, trẻ sẽ có những biểu hiện khác như chảy máu hậu môn, đại tiện khó, khiến các vết nứt ngày một nhiều hơn.

Trẻ bị ngứa hậu môn về đêm do bệnh táo bón

Khi trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ gây khó khăn trong vấn đề đi đại tiện, kèm theo đó là tình trạng ngứa hậu môn. Cảm giác ngứa ngáy sẽ trở nên nặng hơn mỗi khi về đêm, bởi đây là thời điểm mà vi khuẩn dễ dàng tấn công.

Trẻ bị ngứa hậu môn về đêm do bệnh hẹp hậu môn

Có một số trường hợp trẻ em bị ngứa hậu môn về đêm do bệnh hẹp hậu môn. Bệnh này khiến cho hậu môn của trẻ không thể co giãn như bình thường, khiến phân không thể ra bên ngoài một cách dễ dàng. Hẹp hậu môn xuất phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó yếu tố bẩm sinh là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh hẹp hậu môn.

Cần làm gì khi trẻ bị ngứa hậu môn về đêm

Nếu bố mẹ phát hiện thấy trẻ nhỏ bị ngứa hậu môn, thường xuyên gãi ngứa và quấy khóc. Các bạn có thể quan sát hậu môn của bé xem có điểm gì bất thường hay không, khuyên trẻ không nên gãi ngứa quá nhiều bởi điều này chỉ khiến cho tình trạng ngứa ngáy trở nên nặng hơn mà thôi.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ chưa có ý thức được như người lớn, nên việc cấm gãi khi bị ngứa là điều rất khó tránh khỏi. Vì thế, bố mẹ nên đưa cháu đi khám bác sĩ để tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ngứa hậu môn về đêm và xử lý một cách hiệu quả. Như chúng tôi vừa phân tích những thông tin ở trên, tình trạng trẻ bị ngứa hậu môn về đêm có thể là biểu hiện của các bệnh như: viêm nhiễm hậu môn, bệnh giun kim, táo bón, nứt kẽ hậu môn, hẹp hậu môn…

Đối với bệnh giun kim ở trẻ, bố mẹ có thể quan sát được bằng mắt thường. Tuy nhiên, tình trạng trẻ bị ngứa hậu môn về đêm do các bệnh như viêm nhiễm hậu môn, hẹp hậu môn, nứt hậu môn… bố mẹ không thể quan sát được các dấu hiệu bệnh bằng mắt thường. Việc thăm khám và kiểm tra từ bác sĩ mới có thể phát hiện chính xác được con bạn đang mắc phải bệnh gì?

Lưu ý, các bậc phụ huynh không nên tự ý sử dụng thuốc uống hay thuốc bôi bất kỳ để điều trị tình trạng ngứa hậu môn về đêm ở trẻ. Sử dụng sai thuốc điều trị, tác dụng phụ của thuốc không những không điều trị dứt điểm tình trạng ngứa mà còn khiến trẻ nhỏ mắc phải tình trạng bệnh nặng hơn! Khi phát hiện thấy trẻ bị ngứa hậu môn về đêm, bố mẹ nên chủ động đưa trẻ đi thăm khám để điều trị bệnh một cách dứt điểm và hiệu quả nhất!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 41774

Để lại đóng góp (comment)

WAN4