Uống cao ích mẫu có phá thai được không?

Theo thống kê từ tổng cục dân số kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tỷ lệ phá thai cao trong khu vực Đông nam á. Hàng năm, số ca phá thai tại các bệnh viện và cơ sở y tế tư nhân đang có xu hướng tăng nhanh đáng kể. Trong số những ca phá thai đấy, chưa kể đến những trường hợp phá thai bằng phương pháp tự nhiên. Uống cao ích mẫu được xem là cách phá thai tự nhiên có rất nhiều chị em phụ nữ truyền tai nhau. Vậy thực chất uống cao ích mẫu có phá thai được không?

uống cao ích mẫu có phá thai được không

Ích mẫu là loại thảo dược hiếm quý, rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Ích mẫu thường dược dùng để chữa các bệnh như: đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, tắc kinh… Ngoài ra, ích mẫu còn có tác dụng chữa bệnh viêm thận, đái ra máu, và cao huyết áp…

Vậy uống cao ích mẫu có phá thai được không?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia đầu ngành, cao ích mẫu có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nhưng lại rất dễ gây sảy thai. Tuy nhiên, cao ích mẫu không phải là thuốc phá thai. Vì thế, các bạn gái không nên tự ý uống cao ích mẫu để phá thai thay cho những phương pháp phá thai thông thường.

Trên thực tế, uống cao ích mẫu sẽ khiến thai phụ phải đối mặt với nhiều trường hợp rất nguy hiểm, cụ thể như sau:

Băng huyết: Uống cao ích mẫu sẽ khiến thai phụ rơi vào trường hợp băng huyết. Máu chảy kéo dài khiến cho cơ thể thiếu hụt một lượng máu lớn. Có khá nhiều trường hợp bị băng huyết nặng có thể dẫn đến tử vong.

Sót thai, khiến thai nhi bị dị tật: Cao ích mẫu không phải là thuốc phá thai, vì thế sử dụng cao ích mẫu có thể gây ra các trường hợp như sót thai, thai không được đẩy ra bên ngoài. Vì thế, thai nhi vẫn phát triển bình thường trong cơ thể mẹ. Uống cao ích mẫu có thể gây biến đổi cấu trúc nhiễm sắc thể, khiến thai nhi bị dị tật, sinh ra quái thai.

Thai chết lưu: Đây là một trong những trường hợp có rất nhiều chị em phụ nữ mắc phải. Việc tự ý uống cao ích mẫu có thể khiến thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Điều này rất dễ khiến thai phụ bị viêm nhiễm vùng kín, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người mẹ.

Vô sinh, hiếm muộn: Đây được xem là biến chứng rất xấu đối với việc uống cao ích mẫu để phá thai. Đối với những tác hại của việc phá thai bằng cao ích mẫu không thành công mà chúng tôi vừa nêu ở trên. Nếu không được xử trí và điều trị kịp thời sẽ có khả năng khiến phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn. Điều này rất nguy hiểm đối với những bạn gái chưa lập gia đình hoặc chưa từng sinh con.

Không nên phá thai bằng cao ích mẫu

Đây là lời khuyên từ các bác sĩ sản khoa hàng đầu tại Việt Nam. Bởi trên thực tế, uống cao ích mẫu không có khả năng phá thai mà lại gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho nữ giới. Thay vì nghĩ đến các phương pháp phá thai tự nhiên, thai phụ nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám và đưa ra phương pháp phá thai phù hợp nhất.

Hiện nay, có rất nhiều bạn gái mang thai ngoài ý muốn, vì tâm lý sợ sệt, ngại phải đến bệnh viện nên đã lựa chọn các phương pháp phá thai tự nhiên. Vì thiếu thông tin, kiến thức phá thai an toàn, nên có rất nhiều bạn gái đã tự ý uống cao ích mẫu để phá thai. Điều này đã dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Hàng năm, tại các cơ sở y tế trên cả nước đã và đang tiếp nhận rất nhiều trường hợp điều trị các biến chứng do phá thai bằng cao ích mẫu. Vì thế, chúng tôi khuyên thai phụ nên đến các cơ sở y tế để thực hiện các biện pháp phá thai phù hợp.

Khi các bạn nữ phát hiện thấy mình có thai ngoài ý muốn, hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định phá thai. Bởi phá thai có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Một khi đã có quyết định bỏ thai thì việc thực hiện nên diễn ra càng sớm càng tốt, giúp giảm thiểu những tác hại có thể xảy ra đối với sức khỏe.

Hiện nay, có hai phương pháp phá thai an toàn đó là phương pháp phá thai nội khoa và phương pháp phá thai ngoại khoa. Phá thai nội khoa đó là phương pháp phá thai bằng thuốc. Phá thai ngoại khoa bao gồm các phương pháp hút thai… Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ, số tuần tuổi của thai nhi mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phá thai phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “uống cao ích mẫu có phá thai được không?”. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn gái đang có ý định lựa chọn phương pháp phá thai tự nhiên này!

  • Cập nhật: 06-07-2023
  • Lượt xem: 39717

Để lại đóng góp (comment)

ETIH