Bị ngứa hậu môn sau khi cắt trĩ phải làm sao?

Cắt trĩ là một biện pháp can thiệp phẫu thuật phổ biến đối với những người mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nặng. Đây là một phương pháp được áp dụng rộng rãi tuy nhiên phương pháp này cũng tiềm ẩn những ảnh hưởng sau khi phẫu thuật đối với người bệnh. Một trong số đó là tình trạng ngứa ở hậu môn sau khi cắt trĩ. Vậy nên làm gì khi bị ngứa ở hậu môn sau khi cắt trĩ.

Bị ngứa hậu môn sau khi cắt trĩ phải làm sao?

Một số nguyên nhân khiến hậu môn bị ngứa sau khi cắt trĩ

Vì là một liệu pháp phẫu thuật vì vậy mà sau khi thực hiện thì người bệnh sẽ có thể cảm nhận dấu hiệu khác thường sau khi cắt trĩ. Sau khi phẫu thuật thì thường hậu môn của người bệnh sẽ bắt đầu có dấu hiệu sưng tấy ở những mức độ khác nhau. Ngoài hiện tượng sưng tấy sẽ thường kèm theo cảm giác bị ngứa ở hậu môn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm như:

Do thực hiện cắt trĩ còn chưa triệt để, phần trĩ còn lại gây gây nên tình trạng phản ứng phù và tắc mạch máu, từ đó sẽ gây nên tình trạng sưng và tấy gây cảm giác ngứa.

Sau khi cắt trĩ người bệnh không vệ sinh đều đặn đúng cách ở vết thương, khiến vết thương viêm nhiễm gây mưng mủ. Người bệnh sẽ có cảm giác đau và ngứa.

Sau khi phẫu thuật trực tràng ở hậu môn thì miệng vết thương sẽ có thể lật ra bên ngoài ở cửa hậu môn. Quá trình sinh hoạt và di chuyển sẽ khiến vết thương cọ xát gây tình trạng viêm ngứa ở hậu môn.

Tình trạng ngứa hậu môn sau khi phẫu thuật thường diễn ra tương đối phổ biến, vậy giải pháp nào có thể khắc phục được tình trạng này.

Những biện pháp khắc phục tình trạng ngứa hậu môn sau khi cắt trĩ

Để giúp người bệnh có thể điều trị ngứa hậu môn sau khi cắt trĩ hiệu quả thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc những biện pháp có thể khắc phục tình trạng ngứa hậu môn sau khi cắt trĩ mà những người mắc trĩ cần biết.

Nếu như gặp tình trạng ngứa hậu môn sau khi cắt trĩ thì người bệnh cần phải thường xuyên ngâm hậu môn với nước ấm kết hợp cùng xoa bóp. Người bệnh cần phải giữ hậu môn được sạch sẽ và khô thoáng. Mỗi ngày cần ngâm nước ấm từ 1-2 lần và mỗi lần khoảng 15 phút.

Người bệnh tuyệt đối không được gãi khi cảm giác ngứa hậu môn xuất hiện, người bệnh có thể dùng một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế cảm giác ngứa ở hậu môn. Một số loại thuốc bôi mỡ có tác dụng làm dịu vết thương, giảm cảm giác ngứa khó chịu ở hậu môn.

Ngoài ra người bệnh cũng có thể nấu nước cây kinh giới để xông hơi vào hậu môn, mỗi ngày xông từ 1-2 lần và mỗi lần khoảng 30 phút. Ngoài ra để giảm tình trạng ngứa hậu môn thì người bệnh được chỉ định tiêm thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để có thể phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm.

Đây là những giải pháp cần thiết giúp người bệnh có thể điều trị tình trạng ngứa ở hậu môn sau khi cắt trĩ mà người bệnh có thể áp dụng nếu như gặp phải tình trạng tương tự.

Cách phòng tránh tình trạng ngứa hậu môn sau khi cắt trĩ

Sau khi cắt trĩ thì người bệnh cần chú ý những điều sau đây để có thể hạn chế tình trạng ngứa hậu môn sau khi cắt trĩ xảy ra.

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ

Sau khi cắt trĩ thì người bệnh cần phải giữ vệ sinh ở vùng hậu môn một cách cẩn thận bằng cách thường xuyên sử dụng nước ấm để rửa một cách nhẹ nhàng để tránh tình trạng viêm nhiễm. Sau đó cần lau và giữ cho vùng hậu môn luôn được khô thoáng mỗi ngày.

Cần vận động nhẹ nhàng

Sau khi tiến hành phẫu thuật cắt trĩ thì người bệnh cần vận động một cách nhẹ nhàng, tránh những hoạt động mạnh và các môn thể thao đòi hỏi sự hoạt động cao. Nên vận động đi lại nhẹ nhàng, không nên ngồi lâu một chỗ sẽ gây áp lực lên hậu môn.

Thay đổi những thói quen ăn uống

Người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý để tránh gặp phải tình trạng bệnh táo bón. Người bệnh nên ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ và uống nhiều nước. Không dùng các chất kích và những thức ăn cay nóng sẽ ảnh hưởng tới vết thương sau khi cắt trĩ của người bệnh.

Tới gặp bác sĩ khi có những dấu hiệu lạ xảy ra

Sau khi phẫu thuật cắt trĩ, nếu như người bệnh có những dấu hiệu bất thường như ngứa ở hậu môn, sưng viêm và đau thì cần lập tức tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và xử lý sớm nhất, tránh những tình trạng xấu xảy ra.

Để hạn chế tình trạng ngứa hậu môn cũng như những trường hợp xấu xảy ra sau khi tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ. Trên đây các bác sĩ chuyên khoa của BacSiOnline.Org đã giới thiệu đến bạn đọc cách giải quyết tình trạng ngứa hậu môn sau khi phẫu thuật cắt búi rĩ. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết để giải quyết tình trạng này cũng như những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 17440

Để lại đóng góp (comment)

GHZ1