Cắt trĩ có đau không? Nên làm gì sau khi cắt trĩ?

Bệnh trĩ là một căn bệnh ngày một phổ biến hiện nay, nó là nỗi ám ảnh của rất nhiều bệnh nhân. Cắt trĩ hiện nay là một trong những phương pháp hay được áp dụng để điều trị tình trạng bệnh trĩ. Cắt trĩ có đau không? Nên làm gì sau khi cắt trĩ? Đây là những thắc mắc chung mà rất nhiều người bệnh đã gửi về cho chúng tôi.

Tôi năm nay 30 tuổi. Do đặc thù công việc văn phòng của tôi nên cách đây 1 năm tôi phát hiện mình bị bệnh trĩ, khi ấy do ngại điều trị nên mãi tới khi bệnh phát triển nặng và đau thì tôi mới đi kiểm tra. Lúc này bác sĩ khuyên tôi phải cắt trĩ để cải thiện tình trạng bệnh. Tôi rất lo lắng không biết cắt trĩ có đau không? Nên làm gì sau khi cắt trĩ? Rất mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ. (Quốc Trung – Hòa Bình)

Cắt trĩ có đau không?

Trả lời: Cảm ơn bạn Quốc Trung đã gửi những thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Bệnh trĩ là gì? Khi nào thì cần cắt trĩ?

Bệnh trĩ là tình trạng phồng và lớn lên của một số tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc là tĩnh mạch trĩ dưới. Từ đó sẽ gây ra tình trạng trĩ nội, trĩ ngoại hoặc là trĩ hỗn hợp. Trĩ nội là tình trạng các xoang tĩnh mạch trĩ trên phồng to, búi trĩ được hình thành ở trên đường lược. Còn nếu như các xoang tĩnh mạch trĩ ở dưới phồng to, trĩ được hình thành dưới đường lược thì gọi là trĩ ngoại.

Khi các búi trĩ lớn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống và việc sinh hoạt hằng ngày. Lúc này để điều trị bệnh trĩ thì cần phải tiêu diệt hoàn toàn các búi trĩ. Phương pháp thích hợp nhất lúc này chính là phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên thì phương pháp này cũng sẽ có những hạn chế riêng mà bệnh nhân có thể gặp phải.

Cắt trĩ có đau không?

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người bệnh đang gặp phải hiện nay. Có nhiều yếu tố quyết định cắt trĩ có đau không mà người bệnh cần phải lưu ý. Một trong những yếu tố quan trọng đó là phương pháp cắt trĩ được thực hiện là gì.

Đối với những phương pháp cắt trĩ trước đây hay được sử dụng thì người bệnh sẽ phải chịu cảm giác đau đớn trong một khoảng thời gian dài sau khi phẫu thuật. Ngoài ra việc hồi phục cũng mất nhiều thời gian khoảng từ 9 đến 12 tuần mới có thể hồi phục được. Điều này thường ảnh hưởng tới cuộc sống và việc đi đại tiện của người bệnh.

Hiện nay việc phẫu thuật cắt búi trĩ thường được áp dụng nguyên tắc làm giảm lưu lượng máu tới với các búi trĩ, cố định mổ trĩ vào hậu môn, bảo tồn lớp đệm của hậu môn từ đó sẽ không gây cảm giác đau đớn như trước nữa.

Trong quá trình phẫu thuật và tiến hành cắt trĩ thì người bệnh sẽ được dùng thuốc gây mê, bởi vậy mà cảm giác đau sẽ giảm bớt đi. Tuy nhiên bệnh nhân cần phải lựa chọn những địa chỉ uy tín và an toàn để được thực hiện cắt trĩ tốt nhất.

Nên làm gì sau khi cắt trĩ?

Sau khi thực hiện cắt trĩ thì người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như đau, khó chịu ở vết thương. Vì vậy sau khi cắt trĩ thì người bệnh cần thực hiện một số điều sau đây để có thể giúp vết thương nhanh lành và tránh bị viêm nhiễm.

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ: Sau khi thực hiện cắt trĩ thì người bệnh cần phải chú ý tới việc về sinh ở vùng hậu môn một cách cẩn thận. Nên sử dụng nước ấm và cọ rửa một cách nhẹ nhàng, tránh việc chà xát sẽ dẫn đến chảy máu và gây nguy hiểm ở vùng hậu môn.

Thay đổi chế độ ăn uống cho thích hợp, không nên ăn nhiều đồ cay và không sử dụng các chất kích thích. Nên uống nhiều nước, sử dụng nhiều loại thuốc có khả năng nhuận tràng để giúp cho việc đi ngoài dễ dàng, tránh gây nên những tổn thương lên âm đạo.

Cần phải vận động một cách nhẹ nhàng, không được vận động mạnh, không chơi các môn thể thao phải dùng nhiều sức như xe đạp hoặc bơi lội để tránh vết thương bị tái phát.

Giữ vết thương được khô thoáng, tránh để cho vết thương bị rỉ nước thì người bệnh cần sử dụng lót giấy để thấm qua băng giúp cho vùng hậu môn trở nên sạch sẽ và khô thoáng hơn.

Cần tuân thủ lịch hẹn khám lại để được các bác sĩ kiểm tra tình trạng hiện tại để có những giải pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây là những giải pháp mà người bệnh cần tuân thủ thực hiện sau khi cắt trĩ để giúp quá trình hồi phục có thể được đảm bảo diễn ra. Bạn Quốc Trung thân mến, vậy là các chuyên gia của BacSiOnline.Org đã giải đáp những thắc mắc mà bạn phẫu thuật cắt trĩ có đau không? Sau khi cắt trĩ nên làm gì?. Tình trạng của bạn đã được bác sĩ khuyên thực hiện cắt trĩ nên bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín và chất lượng để có thể được thực hiện an toàn và hiệu quả nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5526

Để lại đóng góp (comment)

UIG2