Phẫu thuật cắt trĩ có bị tái phát không?

Phẫu thuật cắt trĩ được xem như là phương pháp điều trị dành cho những người bị bệnh trĩ ở giai đoạn nặng. Ở giai đoạn này thì biện pháp cắt trĩ được xem là một biệt pháp tích cực nhất để giúp người bệnh có được một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên liệu sau phẫu thuật cắt trĩ liệu có bị tái phát không? đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh.

Tôi bị bệnh trĩ ngoài đã nhiều năm nay, hiện tại bác sĩ cho biết tình trạng bệnh trĩ của tôi đang ở giai đoạn nặng. Vì vậy bác sĩ khuyên tôi nên sớm làm phẫu thuật, tôi cũng đã chịu đựng cảm giác khó chịu rất lâu và cũng muốn là phẫu thuật để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên tôi có một thắc mắc không biết liệu sau khi phẫu thuật cắt trĩ xong có tái phát không? Xin cảm ơn! (Duy Nam – Bắc Ninh)

Phẫu thuật cắt trĩ có bị tái phát không?

Trả lời: Cảm ơn bạn Duy Nam đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, sau đây thì các chuyên gia của BacSiOnline.Org sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Phẫu thuật cắt trĩ có bị tái phát không?

Bệnh trĩ là tình trạng tĩnh mạch trĩ bị phồng lớn do sự căng giãn quá mức ở tĩnh mạch trực tràng hậu môn. Khi bệnh đã tiến triển nặng sẽ gây nên rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy giải pháp tối ưu nhất lúc này chính là phẫu thuật để có thể cắt búi trĩ.

Tuy nhiên thì điều khiến bệnh nhân lo lắng đó là liệu phẫu thuật cắt trĩ có tái phát trở lại hay không. Về vấn đề này thì còn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau có thể tác động tới việc bệnh có tái phát hay không. Cụ thể những yếu tố đó bao gồm như:

Tình trạng và mức độ bệnh

Tùy thuộc vào mức độ bệnh trĩ và tình trạng bệnh của từng bệnh nhân trước khi họ phẫu thuật thì sẽ có nguy cơ bệnh tái phát khác nhau. Nếu như người bệnh ở mức độ nặng nhưng tình trạng không phức tạp và có cơ địa tốt thì khả năng bệnh tái phát sẽ thấp hơn so với những người có mức độ bệnh nặng và tình trạng bệnh phức tạp. Vì vậy khi mắc bệnh trĩ cần sớm tìm tới bác sĩ để có thể được chẩn đoán và điều trị sớm, hạn chế việc bệnh tái phát trở lại.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật nào

Đối với việc phẫu thuật cắt trĩ thì yếu tố phương pháp phẫu thuật được sử dụng có ảnh hưởng rất lớn tới việc liệu bệnh trĩ có tái phát trở lại không. Khi được phẫu thuật với những phương pháp hiện đại ngoài việc người bệnh ít đau hơn, mất ít máu hơn thì hiệu quả rõ rệt hơn đó là bệnh trĩ sẽ ít tái phát trở lại hơn so với những phương pháp phẫu thuật thông thường trước đây.

Khả năng hồi phục sau phẫu thuật

Đây được xem là một yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới việc bệnh trĩ có tái phát hay không. Việc vệ sinh vết mổ sau phẫu thuật nếu như người bệnh không để ý thực hiện sẽ có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm ở vết mổ, từ đó sẽ khiến vết thương không lành, từ đó bệnh trĩ có thể quay trở lại với người bệnh.

Ảnh hưởng từ lối sống và sinh hoạt

Một số người bệnh sau khi phẫu thuật lại quen với những lối sống và sinh hoạt hằng ngày trong việc ăn uống, lao động… điều này sẽ tác động rất nhiều tới việc bệnh có phục hồi và khỏi hẳn hay lại tái phát trở lại như trước khi điều trị. Vì vậy người bệnh cần phải chú ý vấn đề này.

Việc bệnh trĩ sau khi phẫu thuật cắt trĩ có tái phát không thì nó phụ thuộc vào những yếu tố mà chúng tôi vừa nêu ở trên. Bệnh trĩ hoàn toàn có thể tái phát trở lại, tuy nhiên nếu người bệnh có thể chủ động hạn chế những yếu tố trên thì bệnh trĩ có thể sẽ không tái phát trở lại.

Cần làm gì để bệnh trĩ không tái phát sau khi phẫu thuật

Để hạn chế việc bệnh trĩ tái phát trở lại sau khi phẫu thuật thì người bệnh cần chú ý những điều sau đây:

Nên chủ động tìm đến bác sĩ để khám và điều trị bệnh từ sớm, không nên để tình trạng bệnh trĩ quá nặng mới đi khám hay phẫu thuật, lúc đó thì hiệu quả điều trị khỏi bệnh trĩ sẽ giảm xuống.

Sau khi phẫu thuật cắt trĩ thì người bệnh cần chú ý ghi nhớ những điều mà các bác sĩ đã nhắc nhở khi về nhà để tránh làm ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết mổ.

Cần vệ sinh vết mổ đúng cách và sạch sẽ mỗi ngày, ngày bệnh cũng không nên thực hiện các hoạt động mạnh hay làm các việc nặng để tránh để tránh làm vết thương tái phát.

Người bệnh cần thay đổi lối sống và sinh hoạt hằng ngày cho phù hợp với quá trình hồi phục bệnh. Nên ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước để giảm nguy cơ táo bón.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn Duy Nam đang gặp phải. Hy vọng thông qua phần giải đáp trên thì bạn sẽ có những sự lựa chọn thích hợp cho mình khi tiến hành phẫu thuật trĩ. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline để được giải đáp miễn phí nhé.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7395

Để lại đóng góp (comment)

LC89