Tìm hiểu về bệnh trĩ, những tác hại của bệnh trĩ

Hẳn không ai là không được nghe tới căn bệnh trĩ, đây là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh trĩ gây nên những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên vì là một căn bệnh khó nói mà nhiều người thường chủ quan không tiến hành điều trị sớm sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bệnh trĩ, những tác hại của bệnh trĩ để mọi người có một cái nhìn cụ thể nhất về căn bệnh này.

Tôi hiện nay 30 tuổi và hiện đang làm nhân viên văn phòng. Vì đặc thù công việc phải ngồi nhiều và ít hoạt động nên tôi được biết là mình có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ. Tôi cảm thấy rất lo lắng và vì chưa được biết nhiều về căn bệnh này. Qua đây tôi muốn được tìm hiểu về căn bệnh trĩ và những tác hại mà căn bệnh này gây ra. Tôi rất mong nhận được sư giải đáp. Xin cảm ơn!  (Thanh Tùng – Hà Nội)

Tìm hiểu về bệnh trĩ, những tác hại của bệnh trĩ

Trả lời: Cảm ơn bạn Thanh Tùng đã gửi những thắc mắc về cho chúng tôi. Sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp những thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Bệnh trĩ là bệnh gì?

Bệnh trĩ hay còn được gọi là lòi dom, đây là một căn bệnh về đường hậu môn trực tràng. Bệnh trĩ được tạo thành do sự phình của tĩnh mạch hoặc là do sự co giãn quá mức các đám rối ở tĩnh mạch trĩ, ở các mô xung quanh hậu môn. Khi ở trạng thái bình thường thì các mô này sẽ đóng vai trò hỗ trợ việc kiểm soát tình trạng phân thải, khi bị tác động thì các mô này sẽ bị sưng và viêm phồng lên gọi là bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến hậu môn, bệnh luôn gây phiền toái và ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cuộc sống và công việc. Đây là căn bệnh có tỷ lệ người mắc khá cao và có thể tồn tại dai dẳng. Tình trạng bệnh lý xảy ra ở vùng hậu môn và trực tràng này đe dọa rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh.

Bệnh trĩ gây nên những cảm giác khó chịu, bí bách, mỗi khi đi vệ sinh là như một cực hình. Người bệnh sẽ có triệu chứng đau rát và khó đi ngoài, đi ngoài ra máu tươi khiến người bệnh lo lắng.

Ngoài ra thì bệnh trĩ nếu như không được chữa trị sớm sẽ có thể dẫn đến những biến chứng như ung thư trực tràng. Đây là một căn bệnh ung thư nguy hiểm và gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Những người mắc căn bệnh trĩ thường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư trực tràng.

Những tác hại của bệnh trĩ

Bệnh trĩ khi mắc phải và không được can thiệp và điều trị sớm sẽ gây nên những tác hại nguy hiểm cho người bệnh như:

Gây sa nghẹt búi trĩ: Mắc bệnh trĩ nội sẽ gây nên tình trạng sa búi trĩ ra bên ngoài ống hậu môn, chèn ép và gây nên tắc nghẽn mạch máu ở các tĩnh mạch. Khi máu không được lưu thông được thì gây nên hiện tượng tụ máu và đau tức ở hậu môn.

Rối loạn chức năng hậu môn: Tình trạng bệnh trĩ nếu như không được điều trị sớm sẽ trở thành nguyên nhân gây tình trạng co hậu môn, khiến cho người bệnh bị đại tiện khó khăn. Một số trường hợp còn dẫn đến khả năng mất tự chủ trong việc đại tiện.

Thiếu máu: Tình trạng thiếu máu do người bệnh thường xuyên bị mất máu khi đi đại tiện ở những giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của bệnh. Khi người bệnh không bổ sung lượng sắt đầy đủ và sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Cơ thể người bệnh sẽ trở nên mệt mỏi và suy nhược.

Bị hoại tử hậu môn: Khi các búi trĩ đã sa ra bên ngoài và không thể tự co lại được thì có thể sẽ bị trầy xước và dẫn đến bội nhiễm, viêm nhiễm và lở loét ở hậu môn. Tình trạng này nếu như không được can thiệp và điều trị sẽ dẫn đến hoại tử ở hậu môn.

Gây apxe hậu môn: Đây là một biến chứng của bệnh trĩ và là nguyên nhân gây xuất huyết ở hậu môn, các vi khuẩn ở vùng apxe sẽ tấn công vào bên trong tĩnh mạch và động mạch gây nên tình trạng nhiễm trùng máu.

Ảnh hưởng tâm lý, giảm ham muốn tình dục: Tâm lý của người bị bệnh trĩ thường sẽ luôn lo lắng, đau đớn khó chịu, tâm lý e ngại cũng sẽ khiến người bệnh không chủ động đi điều trị bệnh từ sớm. Ngoài ra bệnh trĩ làm giảm hẳn ham muốn trong sinh hoạt vợ chồng do những mặc cảm ở vùng kín. Vì vậy sẽ tác hại của bệnh trĩ sẽ gây nên ảnh hưởng trên cả nam và nữ giới, làm hạnh phúc gia đình bị xáo trộn.

Trên đây là những tác hại của căn bệnh trĩ gây nên cho người bệnh. Bạn Thanh Tùng thân mến, để hạn chế tối đa những tác hại của bệnh trĩ gây ra thì chúng ta cần chủ động hơn trong việc phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này. Hãy trực tiếp tới các cơ sở y tế khi gặp phải những dấu hiệu của căn bệnh trĩ. Mọi thắc mắc cần giải đáp bạn Thanh Tùng có thể gọi đến số hotline để được các chuyên gia tư vấn miễn phí cho bạn.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7337

Để lại đóng góp (comment)

YUS3